ฤดูฝน กับคนทำเห็ด


ในอีกไม่กี่อึดใจก็จะเริ่มเข้าใกล้ฤดูฝนเข้ามาทุกที เกษตรกรผู้เพาะเห็ดก็ต้องวางแผนการผลิตเห็ดให้ดี อย่าให้ไปชนกับเห็ดป่า เห็ดธรรมชาติ

อากาศที่ร้อนอบอ้าวในเดือนเมษายนนั้น ส่งผลให้หลายคนแทบไม่อยากย่างกรายออกจากเคหะสถานทั้งบ้านและที่ทำงาน เพราะกลัวแสงแดดที่จัดจ้าร้อนแรง จากแสงอาทิตย์ที่ตั้งฉากกับโลกของเราเป็นระยะทางที่ใกล้ที่สุด จึงทำให้อุณหภูมิในเดือนนี้ค่อนข้างร้อนจัดเหมือนทุกๆปี  บวกกับสภาวะโลกร้อนที่อินเทรนด์ไม่หยุดในเรื่องความผันผวนแปรปรวนของธรรมชาติ เดี๋ยวมีสึนามิ เดี่ยวเจอหลุมยักษ์ มีคนตายเกี่ยวกับความผันผวนของธรรมชาติถี่มากขึ้นเป็นลำดับ

 

เกษตรกรผู้เพาะเห็ดในช่วงนี้ก็ประสบพบปัญหาไม่แพ้กัน คือเห็ดมีปัญหาไม่ยอมออกดอก เนื่องจากมีความอ่อนไหวต่อสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้การควบคุม อุณหภูมิความชื้นไม่ได้ดังที่ใจต้องการ หรือตรงกับความต้องการของเห็ด เนื่องด้วยเห็ดจะอ่อนไหวง่ายมากต่อความเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ ดังนั้นในทางที่ดีควรจะคัดเลือกสายพันธุ์เห็ดที่ให้ผลผลิตดีในฤดูกาลนี้ อย่างเช่นเห็ดภูฎานสีครีม หรือนางรมฮังการี ที่มีการปรับตัวได้ค่อนข้างดีกว่าเห็นภูฎานดำ ที่เกษตรกรบางรายยังคงติดอกติดใจกับผลผลิตที่ออกมากในสภาพอากาศที่เป็นใจ ไม่ยอมเปลี่ยนให้เหมาะสมกับฤดูกาล ก็จะเสี่ยงต่อการขาดทุนได้ง่าย เพราะเห็ดร้อยสองร้อยก้อนภูฎานดำจะออกเพียง 2-3 ก้อน หรือถ้าพันก้อนก็จะได้ผลผลิตเพียง 20-30 ก้อนเท่านั้นในสภาพอากาศที่ร้อน

 

ในอีกไม่กี่อึดใจก็จะเริ่มเข้าใกล้ฤดูฝนเข้ามาทุกที เกษตรกรผู้เพาะเห็ดก็ต้องวางแผนการผลิตเห็ดให้ดี อย่าให้ไปชนกับเห็ดป่า เห็ดธรรมชาติ  เพราะจะมีนักเก็บเห็ดทั่วประเทศที่จะนำเห็ดออกมาจากป่าจำนวนมาก เป็นประจำทุกปีเห็ดจะมีราคาถูกในช่วงนี้ และเห็ดที่หากินได้ยากจะมีราคาแพง ในกลุ่มที่เพาะเห็ดนางรม นางฟ้า ฮังการี ภูฎาน ควรเช็คตลาดให้แน่นอนว่ามีความสามารถในการรองรับเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ จึงแจ้งมาเพื่อให้ชาวผู้เพาะเห็ดได้ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 485880เขียนเมื่อ 23 เมษายน 2012 21:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 17:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
  • ยังไม่เคยเพาะเห็ด แต่มีโครงการเพาะเห็ดในอนาคตค่ะ ขอสมัครรับ Blog "สารพันเรื่องเห็ด" เข้าในแพลนเน็ต "Green Agriculture" เพื่อติดตามศึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
  • "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" ของดิฉัน มีคำขวัญวรรคสุดท้ายว่า "ธำรงไว้สิ่งแวดล้อม" จึงนำมาภาพตามคำขวัญดังกล่าวมาฝากด้วย นะคะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท