บันทึกของรัชฎา ประจำวันอังคาร

คนเรา
อะไรที่มีค่าที่สุด

วันนี้ขอนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากอีกตามเคย เป็นข้อคิดดีในการดำเนินชีวิต อีกแล้ว

ถ้าเรามาลองคิดดูกันแล้ว  สิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตเราตั้งแต่วันเกิดจนกระทั่งวันตายคืออะไร  หลายคนอาจตอบว่าทรัพย์สมบัติ  สามี  ภรรยา  บุคลที่รัก  หรือบุตร  หรืออะไรอื่นๆ  แต่ท้ายที่สุดก็ต้องยอมรับว่าชีวิตของเรานั้นมีค่าทีค่าสุด  เพราะถ้าเราสิ้นชีวิตแล้ว  สิงที่กล่าวข้างต้นก็ไม่มีความหมายใด ๆ                 ชีวิตเป็นของมีค่าที่สุด  ในจำนวนสิ่งที่เรามีอยู่ในโลกนี้  พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าก็เป็นของมีค่าที่สุดในโลก  สิ่งต่าง ๆ  ในโลกช่วยให้เราพ้นทุกข์ชนิดถาวรไม่ได้  แต่พระธรรมช่วยเราได้    ผู้มีปัญญาทั้งหลายควรจะผนวกเอาสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดทั้งสองนี้ให้ขนานทาบทับเป็นเส้นเดียวกัน   อย่าให้แตกแยกออกจากกันได้เลยดังพระพุทธพจน์ตอนหนึ่งว่า                 กิจ . โฉ  มนุส . สปฏิลาโภ       การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก                 กิจฉํ   มจ . จานํ  ชีวิตํ           การได้มีชีวิตอยู่เป็นของยาก

          กิจฉํ  สท ธม   . สานํ        การได้ฟังพระสัทธรรมของพระพุทธเจ้าเป็นของยาก

                กิจฺโฉ  พุท ธามุป ปาโท          การบังเกิดขึ้นของพระพุทธเจ้าเป็นของยาก                   เมื่อพวกเราชาวพุทธส่วนมากไปวัด  ไปหาพระเกจิอาจารย์ทั้งหลายเพื่อหาเครื่องลางของขลังและสิ่งที่จะเป็นเมตตามหานิยมนั้น  แท้จริงแล้ว  เราควรจะไปหาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติบูชาจะดีกว่า  เพราะจะทำให้ชีวิตเราที่เกิดมาในชาตินี้มีค่ามากที่สุด  มิเสียแรงที่ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของรัชฎา

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#การจัดการ

หมายเลขบันทึก: 48522, เขียน: 05 Sep 2006 @ 22:28 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)