การอดอาหารเช้า...พฤติกรรมสร้างโรค (ครูสุภาภรณ์)

การรับประทานอาหารเช้านั้นควรรับประทานช่วงเวลา 7.00 – 9.00 น. เป็นช่วงเวลา 2 ชั่วโมง อันมีค่าในการย่อยอาหารของร่างกาย เพราะเป็นเวลาของลมปราณกระเพาะอาหารตามนาฬิกาชีวิต

       

        

 

      คุณรู้หรือไม่...ว่า...การอดอาหารเช้า เป็นพฤติกรรมสร้างโรคของผู้คนในยุคปัจจุบัน  สังคมที่เร่งรีบมักจะทำให้หลาย ๆ คน ละเลยไม่ให้ความสำคัญกับอาหารเช้า  ปัจจุบันหลายบ้าน หลายออฟฟิศ  มักจะรับประทานกาแฟและขนมปังตามกระแสวัฒนธรรมตะวันตก

                                                    

 

    
        อยากให้ทุกท่านลองระลึกความหลังคิดถึงเมื่อเรายังเป็นเด็กนักเรียน  ต้องทานข้าวเช้าทุกวัน  แต่โดนสับเปลี่ยนเป็นกาแฟ ขนมปัง  โดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัว  ทั้ง ๆ ที่ราคาสูงกว่าและประโยชน์ที่ได้ต่างจากข้าวแกง  พะแนงไข่ดาว  ข้าวกระเพราไก่ไข่เจียว  ผัดผักรวมมิตร  แกงมะระยัดไส้หมู  อาหารเช้าเหล่านี้ จะถูกน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรดย่อย จนขนาดเล็กลง  และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระแสเลือด  สร้างพลังงานให้เราทั้งวัน  ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าทั้งวัน  การันตีโดยพระสายปฏิบัติทั่วประเทศท่านฉันมื้อเดียวก็อยู่ได้ทั้งวันแถมยังต้องใช้แรงเดินทางไกลบิณฑบาต  ไม่ได้นั่งขยับแค่นิ้วมือเหมือนคนเมืองเสียด้วย

                                     

         การรับประทานอาหารเช้านั้นควรรับประทานช่วงเวลา 7.00 – 9.00 น. เป็นช่วงเวลา 2 ชั่วโมง อันมีค่าในการย่อยอาหารของร่างกาย   เพราะเป็นเวลาของลมปราณกระเพาะอาหารตามนาฬิกาชีวิต  ใครที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า  หรือ ชอบรับประทานอาหารแบบรวบยอดทีเดียวตอนเที่ยง  สังเกตได้ว่าริมฝีปากจะไม่ค่อยมีสีเพราะเม็ดเลือดน้อย  ลิ้นไม่มีเลือดฝาด  ริมฝีปากบนแห้ง  ง่วงนอนง่าย  ออกกำลังกายแล้วมึนศีรษะ  และมีอาการอยากทานกาแฟหรือของหวานเพราะขาดพลังงาน  ต้องใช้ตัวช่วย  บางท่านก็ติดกาแฟไปเลยดื่มกันแก้วต่อแก้ว   เราสามารถสังเกตสัญญาณเตือนว่าช่วงนี้ไม่ค่อยทานอาหารเช้าได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง  จากทางเดินเส้นลมปราณกระเพาะอาหาร  คือ  ตึงเส้นสันหน้าแข้งด้านนอกจนถึงข้อเท้าด้านหน้า   ทำให้มีอาการปวดเมื่อยขาบ่อย ๆ  โดยเฉพาะเมื่อยข้อเท้าเวลาขับรถ  ซึ่งต้องเหยียบคันเร่งและเบรคสลับกันไป  สำหรับผู้สูงอายุก็จะมีอาการยอดฮิตคือปวดตึงเข่า(เจ็บเข่า)  ทำให้ก้าวขาขึ้นบันไดลำบาก  เพราะกว่าจะก้าวได้แต่ละขั้นบันไดช่างยากเย็น  นี่ไงคะเราถึงบอกว่า การอดอาหารเช้าเป็นพฤติกรรมสร้างโรค และยังกำหนดชะตา...ขา ของเราได้อีกด้วย

 

เส้นลมปราณกระเพาะอาหาร

 

 

 

 

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว  อย่าอดอาหารเช้าอีกเลยนะคะ  ตื่นแต่เช้ารับประทานอาหารให้อิ่มเต็มที่  เพื่อสร้างพลังงานทำงานได้ทั้งวันและห่างไกลโรคค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.the-arokaya.com/web5/index.php?option=com_content&view=article&id=464:2012-01-29-11-26-10&catid=42:2010-03-31-09-27-16&Itemid=187

 

P

 ครูสุภาภรณ์
ครูสุภาภรณ์ พลเจริญชัย
โรงเรียนเทศบาล4(เพาะชำ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนเทศบาล4(เพาะชำ)ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะที่นำสาระดีๆมาบอก

เรื่องนี้ต้องขยายแล้วค่ะ

ขออนุญาตนะค่ะ

มีบ้างค่ะบางวันไม่ได้ทานเนื่อจากต้องออกพื้นที่

แต่ก็ไม่เกินเวลา ๙.๐๐ ค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณIco24 Bonnie  ขอบคุณค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชมและทักทาย  รับประทานอาหารเช้าทุกวันนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณIco24 โสภณ เปียสนิท  ขอบคุณค่ะที่เข้ามาทักทาย  คิดถึงเสมอนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณ Ico24 kwancha ขอบคุณค่ะที่มาเป็นกำลังใจให้ดอกไม้  อย่าอดอาหารเช้านะคะ

                                        

หมายเลขบันทึก

484361

เขียน

05 Apr 2012 @ 21:25
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 23:53
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 4, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก