ศิลปะการเอาชีวิตรอดขณะออกเรือหาปลา ฝ่าฝันสภาพอากาศที่แปรปรวนนานา คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ดูจะเป็นอีกศาสตร์ที่ไม่มีการสอนในระบบการศึกษาใดๆ นอกจากเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน ถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูก รุ่นแล้วรุ่นเล่า

 

เรือกอและ(Kolek)… สีสันแห่งสายน้ำ นาวา และกาลเวลา….

วิถีชีวิตของผู้คนในดินแดนร่ำรวยวัฒนธรรม ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว การได้รับอิทธิพลความเชื่อ ศรัทธาจากหลากหลายชาติพันธุ์ ถูกนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตและยังคงสืบสานต่อไป เมื่อ "ครูพื้นที่" มีโอกาสลงไปทำงาน สัมผัสใกล้ชิด  ได้พบเห็นสิ่งน่าสนใจมากมายทีเดียวในมิติด้าน Anthropology  ถึงแม้จะรู้น้อยมากด้านนี้ แต่สุนทรียที่ฝังอยู่ในตัวของทุกคน ปล่อยให้สมองซีกขวานำร่อง คงเป็นต้นทุนที่จะเรียนรู้ ซาบซึ้ง ได้ชื่นชมสิ่งใกล้ตัว..จึงนำเรื่องราวมาแบ่งปัน ...“เรือกอและ Kolek” สีสันแห่งสายน้ำ...เอกลักษณ์ของชาวประมงพื้นบ้านที่นี่ .. อ่าวตะโล๊ะกาโปร์ อ. ยะหริ่ง จ. ปัตตานี


ศิลปะการเอาชีวิตรอดขณะออกเรือหาปลา ฝ่าฝันสภาพอากาศที่แปรปรวนนานา คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ดูจะเป็นอีกศาสตร์ที่ไม่มีการสอนในระบบการศึกษาใดๆ นอกจากเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน ถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูก รุ่นแล้วรุ่นเล่า การเรียนรู้จากผู้ที่ใช้ชีวิตโชกโชนทางทะเลก็มีให้เห็น ดั่งเช่นนิยายคลาสสิก "The old man and the sea ของ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway)" นักเขียนชั้นครู ที่ใช้ฉากชีวิตลูกทะเล ถ่ายทอดให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของตาเฒ่า ผู้คร่ำทะเลและเด็กหนุ่มผู้ใฝ่คว้าฝันและแรงบันดาลใจ

ใช่เลย.. KM ..กับบางฉากของเรื่องนี้เฉกเช่นเดียวกันกับที่นี่ริมอ่าวปัตตานี..

(อ่านบันทึกเพิ่มเติมได้ที่นี่  http://burongtani.oas.psu.ac.th/blog/462)



 ..๓ เมษายน ๒๕๕๕

...pax vobiscum, (๓)