วันที่ 23 มีนาคม 2555 ณ อุทยานแห่งการเรียนรู้ อบจ.มหาสารคาม ในเวที PLC มหาสารคาม ครั้งที่ 1 ช่วงบ่าย แบ่งครูออกเป็นกลุ่มๆ ตามโรงเรียน แล้วร่วมกันสะท้อนความเข้าใจ ด้วยเทคนิค "ตะวันส่องแสง" (ชื่อนี้ผมคิดเอง ผมนึกถึงตอนสมัยเด็ก เราวาดรูปตะวันเป็นวงกลม แล้วเขียนเส้นเป็นเหมือนรัศมีส่องแสงประกายออกมา) โดยให้ครูแต่คนเขียนความเข้าใจของตนเกี่ยวกับ "PBL"
ต่อไปนี้คือข้อความที่คุณครูเขียนมาครับ เกี่ยวกับ PBL
- PBL คือ การพัฒนานักเรียนโดยใช้ระบบทีม
- PBL คือ การสอนแบบโครงงาน
- PBL คือ การเรียนรู้จากปัญหาที่เด็กเจอและหาวิธีแก้ไขด้วยตนเอง โดยมีครูคอยแนะนำ
- ใช้คำถาม ซักถาม
- เรียนรู้จากการปฏิบัติ ทดลอง
- เรียนรู้จากปัญหา
- สืบค้นโดยใช้เทคโนโลยี
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้
- ใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น
- การเรียนรู้จากบทบาทสมมติ
- การเรียนรู้แบบบูรณาการ
- นักเรียนลงมือปฏิบัติโดยมีครูแนะนำและดูแลอยู่ห่างๆ
- การระดมสมองในการเรียนรู้ แก้ปัญหา
- เป็นการเรียนการสอนแบบโครงงาน ผู้เรียนเป็นผู้สืบค้นองค์ความรู้ด้วยตนเอง นำเสนอผลงาน พัฒนาผลงาน ผู้เรียนมีความภูมิใจในผลสำเร็จ เป็นความรู้ที่ยั่งยืนจากการที่ได้ปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
- กิจกรรมเป็นทีม ครูเป็นผู้ตั้งคำถามนำ เมื่อเจอคำถามปรึกษาผู้รู้ หาคำตอบเองจากการปฏิบัติ
- เรียนรู้ตามความสนใจของนักเรียน ให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง ครูเป็นผู้คอยสังเกตพฤติกรรมและเสนอแนะ
- กิจกรรมกลุ่ม จัดตามความสนใจ ใช้คำถามนำทาง ให้หาคำตอบเอง ครูศึกษาไปพร้อมกับนักเรียน
- การเรียนแบบฝึกให้รู้จักทำงานเป็นหมู่คณะ รูปแบบการเรียนที่ส่งเสริมการคิดสร้างสรรค์ การสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ เตรียมสมองให้รู้จักผ่อนคลายเพื่อเตรียมพร้อมรับข้อมูลที่หลากหลายและแปลกใหม่ ฝึกให้ทำงานอย่างเป็นระบบ การทำงานหรือเรียนให้ผู้เรียนรู้จักออกแบบการเรียนรู้
- การเรียนรู้เป็นทีมงาน การเรียนรู้แบบโครงงาน การเรียนรู้ด้วยการทำจริง การเรียนรู้ที่เน้นทักษะกระบวนการ การเรียนรู้แบบบูรณาการ
- การสอนที่เน้นให้เด็ก คิดเอง ทำเอง แก้ปัญหาเอง เน้นการสืบค้นหาข้อมูลจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา โดยครูเป็นผู้จุดประกายความคิดในเด็กๆ เช่น การสอนผ่านโครงงาน เช่น โครงงานภูมิปัญญาท้องถิ่น
- การเรียนรู้ที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติ มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ นักเรียนมีความสุข เรียน+เล่น
- การเรียนรู้โดยผ่านประสบการณ์ตรง นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติ
- Lerning by doing, open mind, share idias, teamwork, to be objective, help each and other
หากครูเพื๋อศิษย์ เข้ามาอ่าน อยากเชิญชวนให้สังเคราะห์ เป็นคำอภิบายของตน ว่า PBL มีลักษณะอย่างไร และเขียนลงไว้ต่อบันทึกนี้ครับ