ทำไมคนเราชอบกลับบ้าน(เก่า)ตอนกลางคืน+วิธีเพิ่มภูมิต้านทานโรค

สำนักข่าว BBC ตีพิมพ์เรื่อง Body clock 'alters' immune system = "นาฬิกาชีวิต (ของร่างกาย) เปลี่ยนแปลงระบบภูมิต้านทานโรค" = "ภูมิต้านทานโรคไม่เท่ากันในรอบวัน", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
.
โบราณว่า คนเรามักจะเกิด-ตายตอนกลางคืนบ่อย (มากกว่ากลางวัน), ท่านถึงได้ย้ำหนักย้ำหนา ให้สวดมนต์ (ทำวัตร) ค่ำเป็นประจำ นัยว่า เคราะห์หนักจักได้บรรเทาเบาบางลง หรือถ้าหนักจริง... จะได้ไปดี
.
เรื่องเกิดกลางคืนนี่... มีบางท่านเสนอไอเดียว่า ก็ตอนทำ(ลูก), ทำกันกลางคืน - (เด็กๆ) เลยเกิด (คลอด) บ่อยตอนกลางคืน เป็นอย่างนั้นไป
.
ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล (ตีพิมพ์ใน J Immunology) ทำการทดลองในหนู พบว่า นาฬิกาชีวิต หรือนาฬิกาธรรมชาติของคนเรามีแนวโน้มจะแปรตามเวลาในรอบวันเช่นกัน
.
สิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียตัวจิ๋วเซลล์เดียว สัตว์ หรือคน ต่างก็มีนาฬิกาชีวิตตามรอบกลางวัน-กลางคืน (circadian rhythm) เช่น สัตว์ส่วนใหญ่หากินกลางวัน-นอนกลางคืน (เช่น แม่ไก่ ฯลฯ), ส่วนน้อยหากินกลางคืน-นอนกลางวัน (เช่น ค้างคาว ฯลฯ)
 
.
คนที่ป่วยหนักจากโรคติดเชื้อ (sepsis) และมีการติดเชื้อแพร่ไปในกระแสเลือด มักจะตายบ่อยในช่วง 2.00-6.00 นาฬิกา (ตี 2 - 6 โมงเช้า) มากกว่าช่วงอื่นๆ
.
ศ.อีโรว ฟิคริก (Prof Erol Fikrig) หัวหน้าคณะวิจัยกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการสร้าง หรือออกแบบยารักษาโรคให้ทำงานแบบเข้มข้นขึ้นในช่วงเวลา 2.00-6.00 น. เพื่อชดเชยกับภูมิต้านทานโรคที่ต่ำลงหลังเที่ยงคืน
.
ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แนะนำวิธีเพิ่ม-เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้แข็งแกร่งดังต่อไปนี้ [ harvard ]
.
(1). ไม่สูบบุหรี่ และไม่หายใจเอาควันบุหรี่ที่คนอื่นสูบเข้าไป เช่น ห้องแอร์ที่มีคนสูบบุหรี่ (ไนท์คลับ ผับ บาร์ ฯลฯ) 
.
บุหรี่ทำให้เกิดคราบน้ำมันดินเหนียวหนึบ ไปจับเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจ ทำให้กลไกทำความสะอาด เช่น เซลล์ที่มีขน (cilia) ปัดกวาดสิ่งโสโครกได้น้อยลง, สารภูมิต้านทานทำงานได้น้อยลง ฯลฯ ติดโรคหวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ วัณโรคง่ายขึ้น
.
(2). กินอาหารสุขภาพพอประมาณ เป็นประจำ เน้นธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ฯลฯ ผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัดทั้งผล ไขมันอิ่มตัวต่ำ (ไขมันอิ่มตัวมีมากในน้ำมันปาล์ม กะทิ น้ำมันหมู ไขมันสัตว์ ฯลฯ)
.
(3). ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ > ถือหลักสายกลาง เนื่องจากการออกกำลังน้อยไป หรือหนักไปทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำลง
.
การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า ไทชิ-ชี่กง ช่วยเสริมเพิ่มระดับภูมิต้านทานโรคจากการฉีดวัคซีนได้
.
(4). ดูแลน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน > คนที่ผอมมากๆ หรือมีมวลกล้ามเนื้อต่ำ (เช่น  อายุมากขึ้น ไม่ออกกำลัง ฯลฯ เสี่ยงภูมิต้านทานโรคลดลง เนื่องจากร่างกายต้องใช้โปรตีนจากอาหาร และกล้ามเนื้อเป็นแหล่งสร้างสารภูมิต้านทานโรค
.
ตรงกันข้าม, คนที่อ้วนมาก เพิ่มเสี่ยงนอนหลับไม่สนิท และเบาหวาน ซึ่งทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำลง
.
(5). ตรวจเช็ค-ดูแลความดันเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ (ไม่สูงเกิน)
.
(6). ไม่ดื่ม (แอลกอฮอล์) หนัก > ดื่มหนักกดภูมิต้านทานโรค
.
(7). นอนให้พอเป็นประจำ
.
(8). ใส่ใจอนามัย โดยเฉพาะการล้างมือด้วยสบู่ก่อนดื่มน้ำ กินอาหาร สัมผัสใบหน้า เข้าบ้าน นอน, ไม่กินปลาดิบ-เนื้อดิบ, ทำความสะอาดไข่-ผลไม้ โดยใช้ฟองน้ำล้างจานกับน้ำยาล้างจาน (เชื้อท้องเสียติดมากับไข่-ผลไม้ได้บ่อย)
.
(9). ไม่สำส่อนทางเพศ-ไม่ดื่มหนัก-ไม่ลองยาเสพติด-ไม่สักร่างกาย > ดื่มหนักหรือยาเสพติดเพิ่มเสี่ยงสำส่อนทางเพศ เพิ่มเสี่ยงติดเชื้อเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ, การสักเพิ่มเสี่ยงไวรัสตับอักเสบ
.
(10). ฉีดวัคซีนป้องกันโรค เช่น ผู้ใหญ่ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักทุก 10 ปี ฯลฯ
.
(11). รับแสงแดดอ่อน 10-15 นาที/วัน เป็นประจำ > การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า วิตามิน D จากแสงแดดทำให้ภูมิต้านทานต่อวัณโรคดีขึ้น
.
(12). หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้เครียดเรื้อรัง เช่น เป็นหนี้เกินตัว ค้ำประกันหนี้คนอื่น ฯลฯ, ถ้าทำแบบทดสอบความเครียด หรือซึมเศร้าแล้วพบว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรปรึกษาหมอใกล้บ้าน  
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 18 กพ.55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)