โครงการปฏิบัติธรรมสัญจร ปีที่ 4 ครั้งที่1 (2555)

วิริยะหนอ
ชื่นชมพี่ศรีและคุณสงครามพลขับที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยไม่หวังอะไร

   25 กุมภาพันธ์ 2555-3 มีนาคม 2555 เป็นช่วงเวลาของการปฏิบัติธรรม ที่โครงการฯ ของกลุ่มงานเภสัชกรรมและชมรมจริยธรรม นำส่งผู้ปฏิบัติธรรมไปปฏิบัติธรรมที่วัดภัททันตะอาสภาราม บ้านบึง ชลบุรี

   ก่อนเดินทางโทรตามหาใครหนอเป็นพลขับ...คุณสงครามคร้าบบบบ. เสียงตอบจากพลขับหนู  "พี่พอจะรบกวนสงครามได้ไหม?" หนูบอกว่า "พลขับสงครามใจดีมั่กๆ"   สบายใจ โทรกวนทันทีเลยขอให้สงครามช่วยไปเอาลอดช่องที่สั่งไว้แล้วและรบกวนให้ซื้อน้ำแข็งให้ด้วยนะจ๊ะโดยไปเอากล่องโฟมที่โรงครัวจากพี่ล้านที่พี่มด(ผู้เขียน)ยืมไว้ก่อนสำหรับใส่น้ำแข็ง แล้วนัดเจอกันที่โรงพยาบาล 7.00 น. 

   เช้าแล้ววันที่ 25 กุมภาพันธ์...วันนี้ไปวัดเตรียมเสื้อผ้าสัก 2 ชุดเผื่อนอนวัดเลยถ้าสะดวก แม่ทำอาหารแต่เช้าเหมือนทุกวัน วันนี้ทำกล้วยเชื่อม ห่อถุงเล็กๆสำหรับให้พี่ๆน้องๆที่จะไปปฏิบัติธรรมวันนี้ แวะซื้อน้ำมะพร้าว ข้าวมันไก่ไปด้วยเป็นอาหารเช้าในรถตู้ค่ะ

   ถึงโรงพยาบาลสมุทรสาคร  รถพร้อม ลอดช่องน้ำแข็งพร้อม ของที่มีผู้มีจิตศรัทธาฝากไปทำบุญขึ้นรถแล้วทุกอย่างรวมทั้งพลขับก็พร้อมยืนหม่ำอะไรสักอย่างอยู่ข้างๆรถตู้  "สงครามพี่มีข้าวมันไก่ น้ำมะพร้าวและกล้วยเชื่อม" ผมหิวแล้วครับไม่ได้กินตอนเย็น แล้วโจ้ข้าวเหนียวหมูต่อ  

   ส้มมาแล้ว ...ผู้เขียนให้น้องส้มช่วยไปเอาเงินบุญที่ห้องให้คำปรึกษายา...ส้มหายไปสักครู่กลับมาพร้อมถุงเงินที่รวบรวมมาได้...เรียบร้อยทุกคนพร้อม ออกเดินทางไปชลบุรีกัน

   เดินทางถึงที่พักรถที่มอเตอร์เวย์...แวะที่ร้านเจ็ดสิบเอ็ด(7-11) ซื้อน้ำปานะ ของใช้น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ...มูลค่าเงินรวมที่พนักงาน (7-11) เคาะเข้าเครื่องแสดง 999 บาท น้องพอมบอกว่า "วู้! หยิบอย่างไรเนี่ย" พวกเราหิ้วของ เดินออกจากร้าน ...น้องเดือนบอกว่าลืมหยิบน้ำดื่ม เลยให้น้องเดือนเข้าไปอีกรอบ...ผู้เขียนมองไปเห็น พี่ศรีและสงครามและคนมุงเยอะๆที่ริมถนน หมอ(ฟัน)นุจรี บอกว่า แหม่มสาวทำกุญแจตกท่อระบายน้ำ พลขับสงครามกำลังช่วยเหลือ  ยกฝาท่อระบายน้ำและมีคนขายลอตเตอรี่แถวนั้น มาใช้มือล้วงท่อจนได้กุญแจรถ   ได้มาแล้วส่งให้แหม่ม แหม่มไม่กล้าหยิบ... พี่ศรี(มัง)เลยเอาไปล้างน้ำให้ เอากุญแจมาคืนให้แหม่มสาวแสนสวย  แหม่มให้เงิน 1000 บาท พี่ศรีปฏิเสธ แหม่มใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อชุดขาวของพี่ศรี  พี่ศรีนำเงินนั่นไปให้คนขายลอตตารี่ ส่วนพลขับสงครามไปล้างมือเดินกลับมาที่รถ ผู้เขียนซื้อ วีต้า ให้ 1 ขวด...เป็นกำลังใจ ชื่นชมพี่ศรีและคุณสงครามพลขับที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยไม่หวังอะไร และชื่นชมการตัดสินใจของพี่ศรีที่จะนำเงินไปให้คนขายลอตตารีซึ่งคุณสงครามพลขับก็เห็นด้วย

     ถึงวัดแล้วเข้าไปที่สำนักงานลงทะเบียนกัน ได้กุญแจที่พักกันเรียบร้อย ได้เวลาเพลต้องไปรับประทานอาหารก่อน ชักช้าประเดี๋ยวแม่ครัวจะเก็บครัวแล้วจะพลาด... หลังอาหารมีเวลาเตรียมตัวพักผ่อนนิดหน่อย

     จากนั้นมาปฐมนิเทศน์โดยพบกับท่านมหาสุนทรตามนัดในเวลา 13.00 น.ที่หน้าสำนักงาน ท่านได้เล่านิทานชาดกและให้กำลังใจในการปฏิบัติ ท่านบอกว่า"วิปัสสนาไม่มีเสื่อมได้แล้วได้เลย" นิทานที่ท่านเล่าคือเรื่องพาหิยะ และแนะนำทบทวนการกราบ ไหว้ ทั้งแบบละเอียดแบบปกติ การเดินจงกรม การนั่งสมาธิ เหตุผลประโยชน์ที่ได้รับในแต่ละแบบ

............เก็บภาพบรรยากาศมาฝากค่ะ.....................

 ผู้เขียนแวะไปขึ้นบอร์ดเจ้าภาพให้กับผู้ทำบุญภัตราหาร วันที่ไปถึงไม่ทันแล้วพระท่านรับบาตรไปแล้ว ...จึงจัดให้เป็นวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งตรงกับวันครบ 50 วันแม่ชีขวัญ โดยมีเจ้าภาพใหญ่คือคณะศิษย์จาก OR และวิสัญญี รวมพี่ใหญ่ด้วย และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ผู้ป่วยและญาติมิตร

                 ภาพ :แม่ติ๋ม (ครั้งนี้อยู่คนเดียว แม่พรไปพม่ากับพระอาจารย์สมศักดิ์ โสรโท จะกลับกันวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555)

   หลังจากเรียนและทบทวนวิธีการเดิน นั่ง กราบแล้ว พระอาจารย์บอกให้ไปปฏิบัติที่ศาลาโพธิปักษ์ จนถึง 16.00 น.

   พักดื่มนำ้ปานะ กลับที่พักทำกิจส่วนตัว ประมาณ 17.00 น.กลับมาที่ศาลาอีกครั้ง รอทำวัตรเย็น เวลา ทำวัตรเย็น 18.00 น. - 20.00 น.  หลังทำวัตรเย็น คนมาใหม่ขึ้นกรรมฐาน สมาทานศีล 8 พักดื่มน้ำปานะ วันนี้เป็นน้ำแปะก๊วย จากนั้นจัดอาสนะเพื่อการปฏิบัติและอยู่ปฏิบัติต่อถึง 3 ทุ่ม แม่ชีลำจวน คอยดูแลผู้ปฏิบัติธรรม แจ้งเวลา นำสวดมนต์เริ่มและเลิกในแต่ละช่วงเวลา...... เก็บอาสนะ วางอาสนะ  

   สามทุ่ม สวดมนต์ อะระหัง สัมมา... กราบ ลาไปนอน...ตื่นตี 4   มาทำวัตรเช้า    

   หลังทำวัตรเช้าปฏิบัติต่อ.......(เช้าๆ..คอไม่ค่อยแข็ง คิกคิก)   จนได้ยินเสียงแม่ชีลำจวน "ได้เวลา..ให้คลายสมาธิ ที่กำลังเดินก็กลับมาที่อาสนะ" สวดมนต์พร้อมกัน กราบ 

     เข้าแถวเดินไปโรงทานรับประทานอาหารเช้า

  8.00 น.กลับมาที่ ศาลาโพธิปักษ์ ปฏิบัติต่อ


   ขอนุโมทนากับผู้ปฏิบัติธรรม ผู้บริจาคและผู้บริการทุกท่าน ขอให้ท่านเจริญในความดีงาม ปฏิบัติการใดๆสำเร็จด้วยดีในสิ่งที่ชอบที่ธรรม เทอญ........

  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เภสัชกรโรงพยาบาลสมุทรสาคร ( Pharmacist in Samutsakhon hospital)

คำสำคัญ (Tags)#ปฏิบัติธรรม#ชมรมจริยธรรม#กลุ่มงานเภสัชกรรมโรงพยาบาลสมุทรสาคร

หมายเลขบันทึก: 480095, เขียน: 27 Feb 2012 @ 00:05 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 23:34 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 5, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

พร้อมกับการปฎฺบัติ น้อมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน มาเพาะธรรมกัน

เขียนเมื่อ 

พร้อมกับการปฎิบัติ ก็น้อมนำธรรมะมาใช้ในชีวิตประจำวัน ครับ มาเพาะธรรมกับ http://pohdhamma.blogspot.com/

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกกำลังใจ ลุงวอญ่า EGA และ kun pinto

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนา สาธุ ด้วยคนครับ

ลูกๆไปเคยไปภาวนามา  คล้ายๆกันครับ

ๅ..จะปล่อยประโยชน์มหาศาลให้ห่างไกล

กรรมฐานเปลี่ยนชีวิต

ท่านอาจารย์โชติกะ  ท่านเคยไปจำพรรษาที่นั่นมาก่อน เป็นสถานที่ที่ท่านแนะนำครับ 

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนา..สาธุด้วยครับ