The Melody : รักทำนองนี้
ผู้กำกับ ทศพล ศรีสุคนธรัตน์
แนว Romantic

เรื่องย่อ
เรื่องราวของ วิน (แดน - วรเวช ดานุวงศ์,) นักร้อง นักเปียนโนฝีมือเยี่ยมและนักแต่งเพลงยอดนิยม ผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูง เจ้าอมรมณ์สุด ๆ เขากำลังเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสุด ๆ เพลงใหม่ที่ปล่อยออกมาเข้าเพียงอันดับ ๑๙ เคลื่อนวิทยุ ถูกต่อว่าจากค่ายเพลงว่า ไม่ได้แต่งเพลงจากหัวใจ อีกทั้งยังถูกศิลปินรุ่นน้องกำลังจะก้าวขึ้นมาแซง ทำให้ยากจนเกินกว่ายอมรับ ทำให้วินหนีไปที่แม่ฮ่องสอน และที่แม่ฮองสอนนี้เอง จะเลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล
ที่นี่ทำให้เขาพบกับ หมอก (ฉัตร - ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร) นักเปียโนฝีมือดี และยังเป็นหญิงสาวที่มีจิตใจดีผู้ทำงานให้เป็นครูสอนร้องเพลงและเล่นเปียนโนให้กับเด็กในมูลนิธิเด็กลูคีเมีย ช่วงเวลาที่ทั้งสองอยู่ด้วยกันที่แม่ฮ้องสอนทำให้เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาโดยไม่รู้ตัว ทำให้วินได้เรียนรู้ว่า เพลงที่ดีที่สุดที่แต่งออกมาจากหัวใจนั้นเป็นอย่างไร
บทวิจารณ์ภาพยนตร์
เป็นหนังที่สุดแสนจะโรแมนส์ติกอีกเรื่องหนึ่งที่ผมไม่ได้ดูมานาน นับตั้งแต่ จดหมายรักและแฮปปี้เบิร์ดเดย์ หนังที่ใช้บรรยากาศอันสวยงามที่แม่ฮ่องสอน เช่น ทุ่งดอกบัวตอง วัดพระธาตุดอยกองมู วัดพระธาตุจองคำ เมกหมอกและหุบเขาอันสวยงาม ฯลฯ กอปรกับเสียงดนตรีอันไพเพราะ สิ่งเหล่านี้ช่วยเล่าเรื่องได้อย่างลงตัว คุณจะปล่อยอารมณ์ไปตามการเล่าเรื่องด้วยภาพและเสียงโดยที่ไม่ต้องใช้สมองคิดอะไรมากมาย หนังที่มีลำดับเรื่องเรียบง่ายนี้จะทำให้คุณซาบซึ้งไปพร้อมกับน้ำตาที่ไหลซึมตลอดเวลา
นักแสดงนำทั้งชายหญิงถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี โดยเฉพาะ ฉัตร - ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร เล่นด้วยสีหน้า แววตา รอยยิ้ม นับว่าเป็นนักแสดงที่น่าติดตาม
แม้จะเป็นหนังที่เล่าเรื่องอย่างเรียบง่าย แต่ก็ยังมีปรัชญาแฝงไว้ในเรื่องอยู่บ้าง เช่น ตอนที่วินเล่นเปียนโนให้เด็ก ๆ ที่ป่วยเป็นโรคลูคีเมียร้องเพลงประสานเสียงนั้น กลุ่มเด็กร้องเพลงเสียงสูงกว่าคีย์ที่วินเล่น และบอกให้เด็กร้องเสียงสูงขั้น แต่เด็กก็ยังร้องในระดับเสียงเท่าเดิม วินอารมณ์เสียจนเล่นไม่ได้ ทำให้หมอกมาเล่นแทน หมอกได้เปลี่ยนคีย์เปียนโนขึ้นไปอีกหนึ่งคีย์ ทำให้เสียงนร้องอละเสียงเปียนโนอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งสอนให้รู้ว่า บางครั้ง บางเรื่องเราไม่อาจให้คนหมู่มากเปลี่ยนแปลงตามเรา เราต้องรู้จัดปรับตัวให้กับคนหมู่มาก
หนังสร้างอารมณ์ “อิน” ให้กับผมอย่างมากตลอดเวลาเกือบสองชั่วโมงหรือแม้จะออกมาจากโรงแล้วก็ตาม ผมนั่งน้ำตาซึมตลอดเวลา มันช่างสวยงามจนไม่อาจอธิบายเป็นคำพูดได้ และจะรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากหากผมได้ดูหนังเรื่องนี้
วาทิน ศานติ์ สันติ
ดูเมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บัตร ๑๔๐ บาท
Sf เซ็นทรัลรามอินทรา
เห็นใบปิด อ่านบันทึก ภาพบรรยากาศเมืองสามหมอก ผุดพรายในทรงจำ
ทุกฉากต้องประทับใจผู้ชม พล็อตเรื่องทันสมัย ได้จิตสาธารณะ มาก ๆ ขอบคุณค่ะอาจารย์