จุดนี้ประมาณบริเวณ สะพานพระราม ๘ ซึ่งห่างจากเกียกกาย (สถานที่ที่กำหนดว่าจะสร้างกัน) ประมาณ 3 กม.

 

 

ผมไม่เห็นด้วยอย่างที่สุดในการย้ายรัฐสภาด้วยข้ออ้างว่าขาดแคลนพื้นที่  เพราะเรื่องนี้บริหารจัดการได้ง่ายมากถ้ามีมันสมองสักหน่อย (แต่นักการเมืองไทยมี “สมองที่มองไม่เห็น” ก็คงหวังได้ยาก)

 

สถานที่ตั้งของรัฐสภาถือเป็นเรื่องสำคัญ ตามหลักจิตวิทยาชนชาติ มันคือศูนย์รวมจิตใจของชาติ ดังนั้นควรทำให้เกิดพลังประสานกับพลัง ของศาสนา และ พระมหากษัตริย์

 

ขณะนี้หลักศาสนามีสัญลักษณ์ยึดเหนี่ยวอยู่ที่วัดพระแก้ว ส่วนพระมหากษัตริย์ก็ที่วังจิตรลดา ผมจึงเห็นว่าถ้าจำเป็นจะต้องสร้างรัฐสภาใหม่ ควรสร้าง ณ จุดที่จะทำให้เกิดสามเหลี่ยมด้านเท่า ของ ชาติ ศาสนา มหากษัตริย์

 

ผมเล็งด้วยตาแบบคร่าวๆ ในแผนที่ พบว่า จุดนี้ประมาณบริเวณ สะพานพระราม ๘ ซึ่งห่างจากเกียกกาย (สถานที่ที่กำหนดว่าจะสร้างกัน) ประมาณ 3 กม.

 

เลข ๓  เป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ อะไรที่ครบสามมักกำลังดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป เช่น พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นต้น ยิ่งถ้าเราทำเป็นสามเหลี่ยมแห่งสามประสาน คือ ชาติ ศาสนา มหากษัตริย์ ได้ ผมเชื่อว่าจะเป็นพลังในการยึดเหนี่ยวชาติให้มั่นคงแข็งแรง

 

การสร้างที่เกียกกาย จะไม่เกิดการ “สมมาตร” ของสามเหลี่ยม อีกทั้งชื่อเกียกกาย ก็ฟังดูไม่ดีตามหลักฮวงจุ้ยแบบไทยปนจีน  (ตะเกียกตะกาย)

 

อีกทั้งการที่นักการเมืองบางคนแถลงว่าสร้างที่นี่แล้วน้ำจะท่วม ให้ย้ายไปสร้างที่สระบุรีนั้นเล่า ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เป็นการทำให้ขวัญของชาติไทยกระเจิงไปหมด ..ขนาดรัฐบาลเองยังกลัวขี้ขึ้นสมองแล้วประชาชนตาดำๆเขาจะมีขวัญกำลังใจที่ไหนในการทำงานสร้างชาติให้วัฒนาถาวร

 

ผมเชื่อว่าการทำ สามประสาน นี้ให้ดี อาจกลายเป็นพลังลึกลับในการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ความเจริญที่สมบูรณ์ ที่เป็นแบบอย่างแก่ชาวโลกได้

 

...คนถางทาง (๒๗ มค ๒๕๕๕)