อยู่อย่างพอเพียง

วันที่ 23 มกราคม 2555 ชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

การจัดระดับชั้นชุมชนเพื่อการพัฒนา
   ชุมชนแต่ละแห่งมีสภาพภูมิสังคมที่แตกต่างหลากหลาย มีระดับความพร้อมเพื่อการพัฒนาที่ต่างกัน  หากไม่มีการจัดระดับชั้นอาจทำให้ การจัดกระบวนการเรียนรู้เกิดการศูนย์เปล่าทั้งด้านเวลา ด้านงบประมาณ นอกจากนี้ยังสร้างความน่าเบื่อหน่ายให้กับผู้นำชุมชนและสมาชิกชุมชนอีกด้วย ดังนั้น  ในการพัฒนา  “ชุมชนในการพัฒนาของธนาคาร”  ธนาคารกำหนดให้มีการจัดระดับชั้น เพื่อสามารถจัดกระบวนการเรียนรู้ให้ชุมชนได้อย่างเหมาะสม  ทั้งนี้ ธนาคารกำหนดระดับชั้นของชุมชนไว้  ๓ ระดับ ประกอบด้วย
    (๑) ชุมชนที่มีความพร้อมจะรับการพัฒนาในระดับ “พึ่งพาตนเอง”
    (๒) ชุมชนที่มีความพร้อมจะรับการพัฒนาในระดับ “พึ่งพากันและกัน”
    (๓) ชุมชนที่มีความพร้อมจะรับการพัฒนาในระดับ “สร้างเป็นเครือข่ายภายในชุมชน”

 

   (๑) ขั้นที่ ๑ การพัฒนาคน  หมายถึง การพัฒนาในระดับ “พึ่งพาตนเอง”  มีคะแนนรวม ๑๐๐ คะแนน  หากคะแนนรวมในหมวดนี้เกินกว่า ๖๐ คะแนน  หมายความว่า ชุมชนนี้มีความพร้อมในระดับ “พึ่งพาตนเอง” แล้ว  สามารถพัฒนาความรู้ในระดับ “พึ่งพากันและกัน”  แต่ทั้งนี้สาขาอำเภออาจจัดเวทีเรียนรู้เวทีใดเวทีหนึ่งในขั้น “พึ่งพาตนเอง” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ราษฎรในชุมชนในการปรับเปลี่ยนตนเองและพร้อมที่จะก้าวสู่ ระดับ “พึ่งพาตนเอง” ได้พร้อม ๆ กันทั้งชุมชน
   (๒) ขั้นที่ ๒ การพัฒนากลุ่ม  หมายถึง การพัฒนาในระดับ “พึ่งพากันและกัน” มีคะแนนรวม ๑๐๐ คะแนน  หากคะแนนรวมในหมวดนี้เกินกว่า ๔๐ คะแนน หมายความว่าชุมชนนี้มีความพร้อมในระดับ “พึ่งพากันและกัน” แล้ว  แต่ทั้งนี้สาขาอำเภออาจจัดเวทีเรียนรู้เวทีใดเวทีหนึ่งในขั้น “พึ่งพาตนเอง” และ “พึ่งพากันและกัน” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ราษฎรในชุมชนในการปรับเปลี่ยนตนเอง   และความเชื่อมั่นแก่ผู้นำชุมชนในการขับเคลื่อนแผนแม่บทชุมชนโดยใช้พลังจากกลุ่มต่าง ๆ ที่จัดตั้งขึ้นในชุมชน  นั้น ๆ  และพร้อมที่จะก้าวสู่ ระดับ “สร้างเป็นเครือข่ายภายในชุมชน” ได้
   (๓) ขั้นที่ ๓ การพัฒนาเป็นเครือข่ายธุรกิจ หมายถึง การพัฒนาในระดับ “สร้างเป็นเครือข่ายภายในชุมชน” มีคะแนนรวม ๕๐ คะแนน หากคะแนนรวมในหมวดนี้เกินกว่า ๓๐ คะแนน หมายความว่า ชุมชนนี้เป็น “ชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง” ในกระบวนการพัฒนาชนบทตามความหมายของ “ชุมชนในการพัฒนาของธนาคาร” ที่กล่าวไว้ในหมวดที่ ๑  แต่ทั้งนี้สาขาอำเภออาจจัดเวทีเรียนรู้เวทีใดเวทีหนึ่งในขั้น “พึ่งพาตนเอง” และ “พึ่งพากันและกัน” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ราษฎรในชุมชนในการปรับเปลี่ยนตนเอง   และความเชื่อมั่นแก่ผู้นำชุมชนในการขับเคลื่อนแผนแม่บทชุมชนโดยใช้พลังจากกลุ่มต่าง ๆ ที่จัดตั้งขึ้นในชุมชน  นั้น ๆ  รวมทั้งจัดเวทีเรียนรู้ในขั้น “สร้างเป็นเครือข่ายภายในชุมชน” ด้วยก็ได้
      จากการประเมินจัดชั้นชุมชน หากพบว่าชุมชนใด เป็นชุมชนต้นแบบ ให้ถือว่าชุมชนนั้นเป็นแบบอย่างแก่ชุมชนอื่นๆ สาขาอำเภอช่วยขยายผล โดยนำลูกค้าธนาคารหรือผู้นำชุมชนอื่น เข้าร่วมเรียนรู้กระบวนการ ขั้นตอนการพัฒนาต่างๆ เพื่อนำไปปฏิบัติในชุมชนตนเองหรือร้องขอรับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาต่อไป