เหตุผลเริ่มแรกของการตัดสินใจเรียนปริญญาโทมีจุดประสงค์เพียงเพื่อ นำวุฒิมาปรับฐานเงินเดือน แต่การเรียนก็มีอุปสรรคเช่นกันเนื่องด้วยศูนย์ห้องเรียนขอนแก่น ต้องเรียนวันธรรมดา ก็ได้ปรึกษาผู้บังคับบัญชาเพื่อขออนุญาตออกก่อนเวลา 1 ชั่วโมงก่อนเวลาเลิกงาน เพราะการเดินทางจากอำเภอชุมแพ มาที่อำเภอเมืองต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง แต่ก็เจอการปฏิเสธด้วยเหตุผลเพียงว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีระเบียบการลาเพื่อการศึกษาต่อเหมือนข้าราชการพลเรีอน จึงได้ปรึกษากับที่บ้าน เรื่องการเรียน จนวันที่ไปปฐมนิเทศนิสิตใหม่ที่มหาวิทยาลัยฯ จึงได้ทราบว่ามีศูนย์ห้องเรียนกาฬสินธุ์ ก็ได้ติดต่อขอย้ายศูนย์การเรียน ก็ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้ตัดสินใจเลือกห้องเรียนกาฬสินธุ์ แทนที่จะย้ายไปห้องเรียนศูนย์ชุมแพ
จนกระทั่งได้เรียนวิชาคุณธรรมและจริยธรรมสำหรับผู้บริหารการศึกษา ซึ่งสอนโดยท่านอ.ดร.สุธรรม ธรรมทัศนานนท์และ อ.ดร.สุรเชต น้อยฤทธิ์ ก็ได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมด้วยการถือศีล 8 ระหว่างวันที่ 11 -13 มกราคม 2555 ที่วัดเวฬุวัน ซึ่งเป็นวัดที่ทางบ้านของสามีไปเป็นประจำเพราะศรัทธาและเคารพบูชาพระพุทธสริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) โดยพระครูภาวนากิจโกศล (หลวงปู่สอ พันธุโล) ครูบาอาจารย์ผู้ที่มีเมตตา อนุญาตให้พระครูสิทธิวราคม (พระอาจารย์นิคม นิคมวโร) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด สร้างหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์จำลอง 89นิ้ว ประดิษฐานไว้ ณ วัดเวฬุวัน เพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้บูชานั้น
ครอบครัวก็ได้มีโอกาสกราบไหว้หลวงปู่สอ หลายครั้งแต่ครั้งสุดท้ายน่าจะเป็นการฉลองเจดีย์และหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ ในขณะขับรถกลับบ้านก็เจออภินิหารย์ของหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ก่อรูปด้วยก้อนเฆมบนท้องฟ้า เช่นเดียวกับเช้าวันที่ 13 มกราคม 2555 ที่ท่านก็ได้แสดงให้เห็น อาจจะเพื่อเตือนหรือรับรู้การอธิฐานจิตว่าจะรับประทานอาหารเจเดือนละ 1 วันจนกว่าชีวิตนี้จะหาไม่ เพียงขอให้โรคเยื่อบุลำไส้ใหญ่อักเสบรื้อรัง ซึ่งได้รักษามาเป็นเวลา 5ปีแล้ว ซึ่งอาจรย์หมอวัฒนา (ร.พ.ศรีนครินทร์)ได้เล่าให้ฟังว่าโรคนี้คนในแถบเอเซียไม่ค่อยเป็นแต่ทางยุโรบเป็นเยอะมาก ส่วนใหญ่ถ้าเป็นแล้วรักษาไม่ค่อยจะหายถ้าไม่รักษาอย่างจริงจัง อาจจะกลายเป็นมะเร็งได้ เหตุเกิดจากดื่มนมตอนตั้งครรภ์ลูก นมที่ดื่มมีสารปนเปื้อนจำได้ว่าบริษัทฯได้เรียกนมคืนจากท้องตลาด แต่ก็สายสำหรับตัวเองไปเสียแล้ว แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่ลูกไม่เป็นอะไรเพราะคนไข้บางรายต้องเลือกระหว่างแม่หรือลูก จะเห็นได้ว่าการคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศไทยมีค่อนข้างน้อย ส่วนมากจะเอื้อต่อนายทุนมาก ดังนั้นการบริโภคสื่อในปัจจุบันนี้มีผลทั้งด้านบวกและด้านลบพอ ๆ กันซึ่งผู้บริโภคไม่ค่อยจะได้รับข้อมูลที่เป็นจริงเท่าไหร่ แต่ก็ยังถือว่าโชคดีอาจจะเพราะได้ปฏิบัติธรรมทั้งคู่ เนื่องจากก่อนหน้านี้เป็นเนื้องอกในปีกมดลูกและมดลูก ก็รักษาที่ รพ.พระมงกุฏเกล้า รพ.รามคำแหง จนคุณหมอบอกให้ตัดทิ้งความรู้สึกใจหายไปไหนก็ไม่ทราบ จนกระทั่งสามีต้องย้ายมาทำงานที่จังหวัดขอนแก่น ก็เลยมารักษาต่อที่ รพ. ศรีนครินทร์ มีโอกาสเจออาจารย์วรลักษณ์ (สูตินารีฯ) (โดยปกติไปตรวจในเวลาจะพบกับหมอฝึกหัด) อาจารย์ได้บอกลูกศิษย์ว่าคนไข้เคสนี้อาจารย์จะดูเอง และท่านก็บอกให้ใช้ธรรมบำบัดควบคู่กับการรักษาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็เป็นคนชอบไปทำบุญที่วัดเป็นประจำแต่ก็ไม่ได้จริงจังเกี่ยวกับการปฏิบัติสมาธิมากนัก ก็เลยไปนั่งสมาธิที่กุฏิหลวงปู่บุญเพ็ง เจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม ใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อครั้ง มีคุณหมอ พยาบาลมาปฏิบัติจนที่นั่งในกุฏิเต็มตลอด หรือช่วงไหนมีเวลามากหน่อยก็จะไปปฏิบัติธรรมที่สำนักปฏิบัติธรรมเวฬุวันของหลวงพ่อจรัล ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน มีเวลานอนพักคืนละประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น
จนกระทั่งหายจากโรคเนื้องอกในปีกมดลูกและมดลูก มีลูกชายโทนได้สมปราถนาของชีวิตคู่ ก็ห่างจากการปฏิบัติธรรมด้วยหน้าที่การงานและการเลี้ยงลูก ตอนนี้อายุ 5 ปี ก็เลยรู้สึกว่าหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ก่อปฏิหารให้เห็นสำหรับตัวเองถือเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ธรรมบำบัดโรค อีกทั้งคำสอนของพระอาจารย์นิคม ที่ได้เมตตาสอนธรรมะให้และได้คำตอบที่คาใจมาตลอดระยะที่ได้นั่งสมาธิเกี่ยวกับจิตว่างต้องทำอย่างไร ถือว่าเป็นการต่อยอดการปฏิบัติขึ้นไปอีก 1 ขั้นสำหรับตัวเอง ประกอบกับที่อ.ดร.สุรเชต ได้กรุณาเล่าให้ฟังในชั่วโมงเรียน 0501814 ว่าการประคองจิตต้องฝึกแยกธาตุก่อน ถ้าจะกรุณาช่วยบอกวิธีพิจารณาการแยกธาตุผ่านfacebookด้วยนะค่ะ เพราะช่วงที่ไปปฏิบัติธรรม เป็นช่วงที่สุขภาพแย่มากด้วยโรคเยื่อบุลำไส้ใหญ่ฯ กำเริบมาประมาณ 1 เดือนที่ถ่ายอุจจาระมีแต่ก้อนเลือด คุณย่าบรรจงจะคอยถามตลอดช่วงระยะเวลาที่ปฏิบัติธรรม ก็ตอบท่านว่าจะปฏิบัติเท่าที่ทำไหว ถ้าไม่ไหวก็จะไปนอนพัก ดูเหมือนช่วงที่ลุกไปพักพระอาจารย์นิคมท่านจะทราบ เนื่องจาก สังเกต2-3ครั้งที่กลับห้องพักท่านจะสอนว่าทำเท่าที่ไหว การทำสมาธิไม่จำเป็นต้องนั่งเพียงเท่านั้น จะนอนทำก็ได้เพียงกำหนดจิตภาวนาพุทโธ เพื่อให้จิตเป็นสมาธิ ไม่หลงใหลไปที่อื่น ก็ได้ปฏิบัติตามที่ท่านสอน ตื่นนอนของเช้าวันที่ 13 มกราคม 2555 รู้ตัวเบาสดชื่นต่างจากวันแรกมาก จนถึงวันนี้ก็มีคำตอบให้กับตัวเองแล้วว่าทำไมจึงได้ตัดสินย้ายศูนย์การเรียนมาที่ศูนย์ห้องเรียนกาฬสินธุ์
นำภาพทางเหนือแถวไร่ชา มาฝากครับ