ใช้จุลินทรีย์ชีวภาพทดแทนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชกันดีกว่า ประหยัดเงิน ประหยัดชีวิต


แต่ในคุณอนันต์ก็มีโทษมหันต์เพราะสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงเหล่านี้มักจะมีสารที่เป็นอันตรายต่อผู้ฉีดพ่นด้วย

 

สารเคมีกำจัดศัตรูพืชนับวันมีแต่ราคาแพงเพ่ิมสูงขึ้นอยู่เรื่อย เพราะเป็นที่นิยมของเกษตรกร มีความสะดวกสะบายง่ายต่อการนำไปใช้งาน เห็นผลทันตา แต่ในคุณอนันต์ก็มีโทษมหันต์เพราะสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงเหล่านี้มักจะมีสารที่เป็นอันตรายต่อผู้ฉีดพ่นด้วย ในระยะยาวอาจทำให้เจ็บป่วย ไม่สบายปากบิด มือเบี้ยว อัมพฤต อัมพาต เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือปอดหาย (เตือนภัยแคนตาลูป คนปลูกปอดหาย..! ไทยรัฐออนไลน์ฉบับวันที่ 18 มกราคม 2554 http://www.thairath.co.th/column/pol/page1scoop/231188). หรือจะสอบถามกับญาติสนิทมิตรสหายที่เป็นเกษตรกรดูก็จะมีข้อมูลพวกนี้อยู่มากพอสมควร
 
ปัจจุบันพืชผักผลไม้ที่ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงก็มักไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน จะใส่กระเช้าเป็นของขวัญหรือหิ้วติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนบ้านหรือญาติผู้ใหญ่ ถ้าเขาล่วงรู้พฤติกรรมการดูแลบำรุงรักษาว่าเป็นแบบใช้ยาฆ่าแมลงก็อาจจะเกรงใจรับไว้แต่ลับหลังอาจจะโยนทิ้งใส่ถังขยะก็ได้ ยิ่งเป็นพืชจำพวกคะน้า แตงกวา ถั่วฝักยาว องุ่น แคนตาลูป แตงโม" แต่เนื่องจากความสะดวกสะบายบวกกับความเคยชินของเกษตรกรส่วนใหญ่จึงยังคงใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่ เพื่อให้ได้ผลผลิตตามที่ต้องการไม่โดนหนอนหรือแมลงเข้าทำลาย 
 
โดยปรกติผลผลิตเหล่านี้ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดจึงต้องแอบใช้ บ้างก็หยุดฉีดก่อนเก็บทำแบบหลบๆซ่อน ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะเกษตรกรอาจยังเข้าไม่ถึงข้อมูลที่มีอยู่มากมายก่ายกองในหลายๆหน่วยงานและหลายช่องทางทั้งวารสาร วิทยุ ทีวี อินเตอร์เน็ตและเคเบิ้ลทีวี มีการแนะนำส่งเสริมให้ใช้สารชีวภัณฑ์ทดแทนสารเคมีกำจัดศัตรูอยู่พอสมควร โดยปัจจุบันมีจุลินทรีย์บีทีกำจัดหนอน, จุลินทรีย์กำจัดเชื้อราแก้โรครากเน่าโคนเน่าอย่างไตรโคเดอร์ม่า,  จุลินทรีย์ทรีย์บีเอสพลายแก้วปราบโรคแคงเกอร์ในส้มมะนาวหรือแม้แต่การปราบเชื้อราในเห็ดอย่างราดำ ราส้ม ราเมือก ราเขียวฯลฯ จุลินทรีย์ ทริปโตฝาจ กำจัดเพลี้ย,  จุลินทรีย์ไมโตฟากัสกำจัดไร, จุลินทรีย์เมธาไรเซียมกำจัดปลวกหรือกลุ่มของหินแร่ภูเขาไฟอย่าวพูมิช, พูมิชซัลเฟอร์ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ผนังเซลล์ตั้งแต่เริ่มปลูกช่วยลดและป้องกันการเข้าทำลายของโรคและแมลงตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเก็บเกี่ยว สำหรับท่านที่สนใจการทำเกษตรปลอดสารพิษเกษตรอินทรีย์ติดต่อปรึกษาสอบถามข้อมูลได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษนะครับ 0-2986-1680-2
 
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
หมายเลขบันทึก: 475218เขียนเมื่อ 19 มกราคม 2012 07:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 14:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี