จัดพิธีทุกปี มีทุกปีใหม่ค่ะ ขอเชิญมาร่วมถือศีล สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา สะเดาะเคราะห์ทั้งครอบครัวค่ะ ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.veeranon.com

"พิธีสืบชะตาหลวง" เป็นประเพณีของชาวล้านนา ช่วยให้เกิดสิริมงคลต่อผู้ที่เข้าร่วมพิธี และเชื่อกันว่า  พิธีนี้เป็นการต่ออายุบ้านเมืองหรือต่อชีวิตคนให้มีอายุยืนยาว เป็นการเสริมบารมี สะเดาะเคราะห์ ให้พ้นจากโชคร้าย โรคาพยาธิ เพื่อรับโชคลาภ  ร่ำรวย และจะมีความสุข ความเจริญ ตลอดจนขจัดภัยอันตรายต่างๆ ที่จะบังเกิดขึ้น

  วัดป่าเจริญราช คลอง 11 ต.บึงทองหลาง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้จัดพิธี "การสืบชะตาหลวงแบบล้านนา" ขึ้นทุกปี และทุกครั้งจะมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก มากกว่า 3,000 คนค่ะ โดยปีล่าสุด มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีแน่นออกมานอกเต็นท์พิธีด้วยค่ะ  ยิ่งดึก  คนยิ่งเยอะค่ะ สวดมนต์ภาวนากันถึงเช้าเลยค่ะ

 ในปีใหม่ที่จะถึงนี้ก็เช่นกัน วัดป่าเจริญราช กำหนดจัด "พิธีสืบชะตาหลวง" ขึ้นในวันที่ ๓๑ ธันวาคม เวลา ๑๗.๓๐ น. ถึง วันที่ ๑ มกราคม เพื่อถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                 



   พระครูปลัดวีระนนท์ วีรนนฺโท เจ้าอาวาสวัดป่าเจริญราช ได้กล่าวถึงการจัดพิธีสืบชะตาหลวงแบบล้านนา ใน ครั้งนี้ว่า

 

 “ เป็นการสืบชะตาหลวงแบบล้านนา มีการสวดสะเดาะนพเคราะห์ ๑๒ ราศี ตั้งแต่ปีชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน ซึ่งพิธีสืบชะตาเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของชาวล้านนาที่เชื่อกันว่า

 

  เป็นการต่ออายุหรือต่อชีวิตของบ้านเมืองหรือของคนให้ยืนยาว มีความสุข ความเจริญ ตลอดจนเป็นการขจัดภัยอันตรายต่างๆที่จะบังเกิดขึ้นให้แคล้วคลาดปลอดภัย

 

 พิธีสืบชะตาหลวง ชาวล้านนาได้ยึดถือและปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน ชาวล้านนาในทุกหมู่บ้าน ทุกตำบลต่างรู้จักและยึดมั่นปฏิบัติกันอยู่ เพราะเชื่อว่าทุกข์ภัยทั้งหลายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง และญาติพี่น้องจะหมดหายไปชีวิตก็จะยืนยาวยิ่งขึ้น อีกทั้งเชื่อว่าก่อให้เกิดขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่การงานพร้อมที่ จะสู้กับชะตาชีวิตต่อไป

 

 และในการจัดพิธีสืบชะตาหลวงในครั้งนี้ วัดป่าเจริญราชมีวัตถุประสงค์ในการจัดพิธีสืบชะตาหลวงเพื่อถวายแด่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  และหลังจากเสร็จพิธีแล้ว ในช่วงเช้าของวันที่ ๑ มกราคม ก็จะมีการถวายผ้าป่าสามัคคีและตักบาตรข้าว สารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ด้วย

 

 อาตมาภาพจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมสร้างมหากุศลอันยิ่งใหญ่ในรอบปีส่ง ท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของท่านและครอบครัวโดยพร้อมเพรียงกัน โดยให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมพิธีแต่งกายด้วยชุดสีขาวเพื่อความมงคลและความเรียบร้อยสวยงาม”

 

              

 แพรขอสรุปประโยชน์ที่ได้จากการสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสร้างบารมี 10 ทัศ ในคืนพิเศษ ในปีพิเศษ เพื่อเป็นการเริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ดังนี้ค่ะ

 

 บุญบารมีที่ได้จากการสวดมนต์ข้ามปี

 1. ทานบารมี         = ขณะที่เราสวดมนต์เสร็จ เราทำทานคือเอาเงินทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมกัน  หรือเราใส่บาตรตอนเช้าร่วมกัน เป็นทานบารมีค่ะ

 2. ศีลบารมี           = ขณะที่เราสวดมนต์อยู่ในขณะนั้นเราไม่ได้ทำบาปกรรมกับใคร มีศีลอยู่ในขณะที่สวดมี ศีลบารมีค่ะ

 3. เนกขัมมบารมี   = ขณะที่เราสวดมนต์อยู่ จิตที่เป็นสมาธิของเราปราศจาก นิวรณ์มารบกวนจิตใจ ถือว่าเป็นการบวชใจ ถือว่าเป็น เนกขัมมบารมีค่ะ

 4. ปัญญาบารมี     = การสวดมนต์ทำด้วยความศรัทธา ทำด้วยปัญญาที่เห็นว่าการสวดมนต์  นั่งสมาธิเป็นประโยชน์ช่วยฝึกฝนให้เกิดสติ มีสมาธิเป็น ปัญญาบารมีค่ะ

 5. วิริยะบารมี        = ความพยายามที่จะเดินทางเข้ามาร่วมพิธี ความพยายามที่จะไม่ไปฉลองปีใหม่แบบวิถีเก่าๆ ซึ่งนำไปสู่การผิดศีล 5 การพยายามพาคนที่เรารักและครอบครัวมาร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี รับปีใหม่ ความพยายามที่จะบอกเล่าเรื่องราวดีๆในพิธีที่เกิดขึ้น ถ้าเราไม่มีความเพียร เราก็ทำไม่ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นความเพียรพยายามเป็น วิริยะบารมีค่ะ

 6. ขันติบารมี        = มีความเพียรแล้ว ไม่มีความอดทน ความเพียรก็ตั้งอยู่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องมีความอดทน อดทนต่อความง่วง  ความปวด เมื่อย หิว ร้อน หนาว เสียงดัง เป็นต้น ความอดทนเป็น ขันติบารมีค่ะ

 7. สัจจะบารมี       = มีความเพียร มีความอดทนแล้ว และมีความจริงใจ  ความตั้งใจในการประพฤติปฏิบัติ  ตั้งใจสวดมนต์เสียงดังๆให้ถูกต้อง ชัดถ้อยคำ ซึ่งความจริงใจคือ สัจจะบารมีค่ะ

 8. อธิษฐานบารมี   = เมื่อเราสวดมนต์เสร็จ ทำสมาธิ ตั้งจิตอธิษฐาน  อยากได้อะไรก็ขอให้สุข สมหวังค่ะ การอธิษฐานเป็น อธิษฐานบารมีค่ะ

 9. เมตตาบารมี     =  สวดมนต์  นั่งสมาธิ ใส่บาตรเสร็จ ก็ต้องแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล การแผ่เมตตาเป็น เมตตาบารมีค่ะ

 10. อุเบกขาบารมี  = ขณะที่แผ่เมตตา เราต้องทำใจของเราให้มีเมตตา ต่อสัตว์ทั้งหลาย ทำใจให้เป็นพรหมวิหาร 4 อุเบกขา วางเฉย อโหสิกรรม กับบุคคลที่เราเคยล่วงเกินกันมา ไม่โกรธใคร ไม่เกลียดใคร ไม่ชอบใคร ไม่ชังใคร ทำใจให้นิ่ง ทำจิตให้สงบ วางใจให้เป็นอุเบกขา เป็นอุเบกขาบารมีค่ะ

 

                 

 

 

 อ่านบันทึกการเตรียมงานและการร่วมงานพิธีได้ที่นี่ค่ะ 

 

 กำหนดการพิธีสืบชะตาหลวงแบบล้านนาและสวดมนต์ข้ามปี

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/474512

 

 images สาธุ  สาธุ  สาธุ อนุโมทามิ

 

  ขอให้บุญรักษา  ธรรมคุ้มครองทุกคนนะคะ