ผมอยากเรียนหนังสือครับ

แม้จะยังไม่มีโอกาสได้เข้าโรงเรียนสมใจ แต่ยังดีที่ทั้งอาบู พี่สาว และน้อง ได้รับการสำรวจบุคคลผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน พร้อมกับมารดา เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ที่ผ่านมา

 อาบูและเพื่อนๆ อีก ๑๒ คน ที่เพิ่งย้ายมาอยู่บนเกาะใหญ่แห่งหนึ่ง หลังเหตุการณ์คลื่นสึนามิ ยังไม่ได้เข้าโรงเรียนเมื่อปีการศึกษาที่ผ่านมา เพราะครูบอกว่าครอบครัวเพิ่งย้ายมา อยากให้รอดูก่อนว่าจะอยู่ที่นี่นานไหม ไม่อยากให้ออกจากโรงเรียนกลางคันเหมือนรุ่นพี่ๆ นอกจากนี้ครูยังให้เหตุผลว่า มีนักเรียนจากที่อื่นมาเรียนที่โรงเรียนมาก ทำให้ครูและอุปกรณ์เช่นโต๊ะ เก้าอี้ ไม่พอ

ปีที่ผ่านมาเด็กชายอาบู ยาผา มีอายุครบ ๗ ปี ถึงวัยเข้าโรงเรียนแล้ว แม่ซึ่งมีญาติอาศัยอยู่ที่เกาะใหญ่แห่งนี้จึงพาครอบครัวย้ายมาอยู่ที่เกาะ เพราะทราบข่าวว่าเด็กๆ ที่นี่ได้เรียนหนังสือ จึงอยากให้อาบู และพี่สาว วัย ๙ ปี ได้เข้าโรงเรียนด้วย

 

เด็กชายอาบู  เกิดเมื่อปี ๒๕๔๑ ในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อครั้งที่นางสานะ ยาผา มารดา และนายมูซ่า บิดา ทำงานรับจ้างก่อสร้างอยู่ที่นั่น นางสานะ เป็นคนเชื้อสายไทย เกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒ ที่อำเภอเกาะสอง จังหวัดมะริด ประเทศสหภาพเมียนมาร์ ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ ๘-๙ ปีก่อน ทางด้านด่านปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง พร้อมกับนายมูซ่า สามี และเด็กหญิงไซมะ ยาผา บุตรสาวคนโต ซึ่งเกิดที่อำเภอเกาะสอง จังหวัดมะริด เช่นเดียวกัน

 

                ทั้งอาบู และพี่สาว ไม่เคยได้เข้าโรงเรียนที่ไหนเลย เนื่องจากบิดามารดาทำงานก่อสร้างและไม่อยู่เป็นหลักแหล่ง จนกระทั่งภายหลังเหตุการณ์คลื่นสึนามิ ประมาณ ๓ เดือน ครอบครัวจึงได้ย้ายมาอยู่กับญาติที่เกาะนี้จนถึงปัจจุบัน เพราะอยากให้ลูกมีโอกาสได้เรียนหนังสือ

 

                แม้จะยังไม่มีโอกาสได้เข้าโรงเรียนสมใจ แต่ยังดีที่ทั้งอาบู พี่สาว และน้อง ได้รับการสำรวจบุคคลผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน พร้อมกับมารดา เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ที่ผ่านมา

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานวิจัยคนไร้สัญชาติในสึนามิ 2549

คำสำคัญ (Tags)#คนไร้รัฐ#คนไทยพลัดถิ่น#เด็กไร้สัญชาติ#สิทธิมนุษยชนพื้นฐาน

หมายเลขบันทึก: 47254, เขียน: 30 Aug 2006 @ 16:48 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 09:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
งง......โรงเรียนหนอ เป็นได้ขนาดนั้นเชียว สิทธิของเด็กในการศึกษานั้น มันรอไม่ได้นะ
IP: xxx.107.201.162
เขียนเมื่อ 

อ่านเหตุผลที่เด็กชายอาบูไม่ได้เรียนหนังสือ ที่

http://gotoknow.org/blog/sarinya/47256