การบริหารการจัดการเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยใช้รูปแบบ G E A R
ปัจจุบันประเทศไทยพบกับวิกฤตการณ์ด้านต่างๆทั้งทางด้านการเมืองเศรษฐกิจและสังคม ที่มีปัญหาอย่างมากในช่วงเวลานี้ดังนั้นการศึกษาจึงมีการปฏิรูปให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่พัฒนาคุณภาพชีวิตในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกฝัง/สร้าง จิตสาธารณะสาธารณะรักสามัคคีและร่วมมือกันทุกฝ่ายช่วยกันพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมให้อยู่เย็น เป็นสุขหรืออยู่อย่างพอเพียง (ไกรเวท หาญกลับ,2553) การศึกษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน โดยมีความมุ่งหวังให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ รู้จักคิด วิเคราะห์ จินตนาการ มีใจรัก และชื่นชม ความงาม ทั้งในธรรมชาติ รวมทั้งการคิดอย่างสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นพฤติกรรมที่ยั่งยืน สามารถนำไปบูรณาการ กับกลุ่มสาระอื่นและเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับความสนใจ ความสามารถ และสอดคล้อง กับหลักพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างดีทั้งช่วยให้ เกิดความสัมพันธ์ระหว่างกล้ามเนื้อและตาสัมพันธ์กัน ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางอารมณ์และส่งเสริมความคิดจินตนาการ (กรองกมล บุตรขาว,2546)
แนวคิดที่จะส่งเสริมพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้เป็นไปตามจุดมุ่งหมาย และความต้องการ ของผู้เรียน ตามกระบวนการเรียนรู้แบบ “G E A R” จะก่อให้เกิดความรักในการรับรู้ การเรียนรู้ที่ตรงกับอารมณ์ ความรู้สึก จะทำให้ผู้เรียนมีความสุขที่ได้เรียนรู้ที่เกิดขึ้นด้วยความรู้สึกนี้มีคุณภาพและยังส่งผลให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ แนวทางการคิด ไปประยุกต์ใช้ และกิจกรรมสามารถส่งเสริมให้การพัฒนาคุณภาพการศึกษาตามหลักของ “G E A R” มีดังนี้
จากแนวคิดการจัดการเรียนรู้แบบGEAR มีขั้นตอน คือ
- G (Gathering การรวบรวมข้อมูล)
- E (Evaluation การประเมินผล)
- A (Applying การประยุกต์ใช้)
- R (Reflection การสะท้อนกลับ)
G (Gathering การรวบรวมข้อมูล)มีกิจกรรมดังต่อไปนี้
1. กำหนดประเด็นที่จะรวบรวมข้อมูล
2. ค้นหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลหลากหลาย
3. เก็บรวบรวมข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้
4. บันทึกข้อมูลที่เก็บรวบรวม
5. เลือกข้อมูลที่ต้องการนำมาใช้ตามเป้าหมายการคิด
E (Evaluation การประเมินผล)
การวัดผล หมายถึง กระบวนการเพื่อให้ได้มาซึ่งตัวเลขหรือสัญลักษณ์ที่มีความหมายแทน
คุณลักษณะหรือคุณภาพของสิ่งที่วัดโดยใช้เครื่องที่มีประสิทธิภาพหารายละเอียดสิ่งที่วัดว่ามีจำนวน หรือปริมาณเท่าใดประเมินผล(evaluation)เป็นกระบวนการพิจารณาหรือตัดสินคุณค่าของสิ่งของหรือ การกระทำโดยเปรียบเทียบกับเกณฑ์ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันได้ และในการตัดสินคุณค่าดังกล่าวมักจะใช้ ผลการจากการวัดเป็นข้อมูลพื้นฐานเสมอ
การประเมินผล หมายถึง การนำเอาข้อมูลต่าง ๆที่ได้จากการวัดรวมกับการใช้วิจารณญาณ ของผู้ประเมินมาใช้ในการตัดสินใจโดยการเปรียบเทียบกับเกณฑ์เพื่อให้ได้ผลเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง
A (Applying การประยุกต์ใช้)
เป็นขั้นตอนที่ผู้เรียนได้มีการจัดกระทำข้อมูลแล้ว นำข้อมูลที่ผ่านกระบวนการจัดกระทำโดยผ่านทักษะกระบวนการคิดแล้วสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างดีในสถานการณ์ต่างๆ
การประยุกต์ หมายถึง การนำ “บางสิ่ง” มาใช้ประโยชน์ โดยปรับใช้อย่างเหมาะสมกับสภาวะ ที่เฉพาะเจาะจง การประยุกต์เป็นวิธีการนำบางสิ่งมาใช้ประโยชน์ “บางสิ่ง” ที่นำมานั้น อาจเป็นทฤษฎี หลักการ แนวคิด ความรู้เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และนำมาใช้ประโยชน์ในภาคปฏิบัติ โดยปรับให้เข้ากับบริบทแวดล้อมที่เป็นอยู่อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ “บางสิ่ง” นั้น อาจเป็นวัตถุสิ่งของที่นำมาใช้นอกเหนือบทบาทหน้าที่เดิมเพื่อให้เหมาะสมกับบริบทใหม่
ตัวอย่าง การรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทย แทนที่จะให้คนในสมัยนี้แต่ง
กายเหมือนคนสมัยก่อน คือนำบางส่วนที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย เช่น ผ้าลายไทย ผ้าทอมือ ผ้าฝ้าย ผ้าไหมไทย เป็นต้น แล้วนำมาตัดเย็บเป็นชุดทำงานสมัยใหม่ ซึ่งเป็นการประยุกต์ผ้าไทย ซึ่งคนสมัยก่อนเคยสวมใส่ โดยนำมาตัดในรูปแบบใหม่เป็นชุดสมัยนิยมใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ในขณะที่สามารถแสดงออกซึ่งความเป็นไทยตามวัตถุประสงค์
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|