วันนี้อบรมวันที่สองที่พวกเรานักศึกษาทุน สควค. รุ่น 14 ได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรม เรื่อง การเสริมสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ สำหรับนักศึกษาโครงการ สควค. ซึ่งวันนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ แป้นแก้ว มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในวันนี้ หลังจากที่พิธีกรแนะนำวิทยากรเสร็จแล้ว ท่านวิทยากรก็กล่าวทักทายนักศึกษา และเล่าประวัติคราว ๆ ของท่านให้ฟัง จากนั้นวิทยากรทำการซักถามนักศึกษาในเรื่องของการฝึกสอนในโรงเรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยให้นักศึกษาสมัครใจในการตอบ ซึ่งใช้วิธี “จิตาสา” ในการแสดงความคิดเห็นเรื่องการฝึกสอน และสิ่งที่ท่านวิทยากรพูดให้ข้อคิดกับนักศึกษามีประโยคหนึ่งที่ชอบมาก ๆ คือ“No Child Left Behide” (อย่าทอดทิ้งเด็กหลังห้องในเวลาสอน) ฟังแล้วทำให้เรามองย้อนไปดูตัวเองเวลาสอนว่าสนใจแต่เด็กที่เก่งที่นั่งหน้าห้องอย่างเดียวหรือไม่ ควรจะให้ความสำคัญกับเด็กนักเรียนหลังห้องด้วย
ในการบรรยายท่านวิทยากรได้ให้ทำกิจกรรมโดยให้แบ่งกลุ่มกลุ่มละ 6 คน ให้สร้างกิจกรรมการเรียนรู้จากวัสดุ อุปกรณ์ที่อาจารย์ให้ คือ หนังสือพิมพ์ เทปกาว ปากกาเคมี และกระดาษ A4 จำนวน 6 แผ่น โดยให้ทำการเลือกเนื้อหาในหนังสือพิมพ์มาสร้างกิจกรรมการเรียนรู้สอนนักเรียนระดับมัธยมตอนต้น แล้วออกมานำเสนอหน้าห้อง โดยให้จำลองสอนหน้าห้องเรียน ซึ่งกลุ่มของดิฉันได้เลือกเนื้อหา โทษของการสูบบุหรี่ เนื้อในรายวิชา สุขศึกษา ชั้น ม.2
สิ่งที่ได้รับจากการที่ท่านวิทยากรให้ทำกิจกรรมนี้ คือ
- เทคนิคการสอนแบบต่าง ๆ ของแต่ละกลุ่ม
- การใช้สื่อในการสอนของแต่ละกลุ่มที่แตกต่างกัน ทั้ง ๆ ที่ ได้อุปกรณ์ที่กำหนดให้เหมือนกันทุกกลุ่ม
- การที่เราจะทำอะไรก็ตามสิ่งสำคัญก็คือ จะต้องรู้จักวางแผนการทำงานนั้น ๆ ก่อนเสมอ เพื่อให้งานประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้
- กิจกรรมการเรียนรู้ที่ออกมานำเสนอที่แตกต่างกันของแต่ละกลุ่ม
- เนื้อสาระต่าง ๆ ที่แต่ละกลุ่มออกมานำเสนอ
จากนั้นอาจารย์ก็บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ “แนวทางการวางแผนการสอน การจัดการเรียนการสอน และการประเมินผลการเรียน” โดยทำการสอดแทรกคำถามต่าง ๆ และให้นักศึกษาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดทำแผนการเรียนรู้ และนำภาพเกี่ยวกับนายหลวงมาให้นักศึกษาแสดงความคิดเห็นว่าได้อะไรจากภาพที่เห็น เพื่อทำการเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องที่อาจารย์จะบรรยายต่อไป

วิทยากรบรรยายเรื่องการจัดทำแผนการเรียนรู้
หลังจากที่ได้ฟังการบรรยายจากอาจารย์แล้ว ก็ให้ทำกิจกรรมโดยทำการแบ่งกลุ่มให้เขียนแผนการจัดการเรียนรู้ จากเนื้อหาสาระในตอนเช้า โดยมีหัวข้อที่กำหนดให้อยู่ 4 หัวข้อคือ
- Concept ของเรื่องที่สอน
- จุดประสงค์การเรียนรู้
- กิจกรรมการเรียนรู้
- การวัดและการประเมินผล

ตัวแทนกลุ่มออกมานำเสนองานหน้าห้อง
โดยให้แต่ละกลุ่มทำงาน 40 นาที แล้วออกมานำเสนอหน้าห้องกลุ่มละ 5 นาที และอาจารย์จะให้ตัวแทนกลุ่มที่นั่งฟัง แสดงความคิดเห็นหรือให้ข้อเสนอแนะ พร้อมกับอาจารย์ก็จะสอดแทรกสิ่งที่บกพร่องหรืออผิด และให้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ที่แต่ละกลุ่มนำเสนอ ซึ่งโดยหลักๆ อาจารย์จะให้ข้อเสนอแนะคือ “การจัดทำแผนจะต้องมีทั้ง 3 สิ่งนี้ที่ต้องสอดคล้องกันคือ จุดประสงค์การเรียนรู้ กิจกรรมการเรียนการสอน และการวัดและการประเมินผล สิ่งเหล่านี้ต้องสอดคล้องกันและต้องไปด้วยกันเสมอ”
จากความรู้ที่ได้รับทั้งหมดนี้จากการอบรมล้วนเป็นประโยชน์ต่อพวกเรามากเลยค่ะ เพราะถือว่าใครที่จะเป็นครูจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการจัดทำแผนการเรียนรู้ เพื่อที่จะได้นำความรู้เหล่านี้ไปประยุกต์ในการฝึกสอน และการเป็นครูในอนาคตต่อไปค่ะ