ประสบการณ์การเป็น Fa ของดิฉันในสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชุมพร สังกัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นั้น มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ซึ่งในช่วงนั้นสถานที่แห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดชุมพร สังกัดกรมพลศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ แม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะเปลี่ยนชื่อและภารกิจบางส่วนไป แต่บทบาทหน้าที่ของการเป็น Fa ที่ดิฉันได้ทำนั้นมันยังคงเดิม
จากประสบการณ์ในอาชีพ “ครู” ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ผู้บอกเล่าเนื้อหาและวัดประเมินผล หากแต่จะต้องเป็นผู้จัดประสบการณ์และอำนวยความสะดวกเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียน “Fa จึงเป็นบทบาทที่สำคัญของครู” ดิฉันได้พบว่า ไม่มีรูปแบบที่แน่นอนตายตัวสำหรับการเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์และแหล่งทรัพยากรในการพัฒนา ทั้งนี้เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย เทคโนโลยีและสภาพล้อมในขณะนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ดิฉันพบว่าถูกนำมาใช้ตลอดระยะเวลา 13 ปี นั้นคือ "จิตใจมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและพร้อมที่จะปรับปรุงตนเอง" สามารถสรุปกระบวนการที่ใช้ในการเป็น Fa ที่สำคัญดังนี้
“ความจริงใจและความตั้งใจจริง” ความตั้งใจนำไปสู่การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ส่วนความจริงใจนำไปสู่หนทางที่จะนำไปสู่เป้าหมาย ดิฉันพบว่าผู้เรียนทุกคนจะเรียนรู้ได้ดีเมื่อเขามีความพร้อม นั่นคือ เปิดใจรับ ปรับความคิด และมีจิตที่ต้องการค้นหาความจริง ด้วยเหตุนี้ Fa จึงต้องค้นหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรที่จะดึงใจให้เขาเปิดใจรับ ... ดังนั้นสิ่งสำคัญที่นำใช้ในส่วนนี้ คือ “เมตตากรุณา”
“สร้างความคุ้นเคย และความไว้ใจ” เป็นสิ่งหนึ่งที่ดิฉันนำมาใช้ นั้นคือ
สร้างความเป็นกันเองกับพวกเขา ด้วยการพยายามสังเกตว่า เขาเป็นอย่างไร สิ่งใดที่เขาต้องการ ซึ่ง “ความจริงใจและตั้งใจจริง” ของ Fa นั่น แม้จะไม่สามารถมองเห็นได้ แต่จิตของอีกฝ่ายจะรับรู้ได้ สำหรับผู้เรียนบางคนใช้เวลาระยะสั้น แต่บางคนต้องใช้เวลานาน Fa จึงต้องมี “ความเพียรพยายาม” เชื่อมั่นและศรัทธาในกระบวนการที่จะนำมาใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
“เปิดใจรับฟังและแบ่งปันประสบการณ์” เมื่อผู้เรียนรู้สึกว่าเราเป็นกัลยาณมิตรกับเขาหรือมีความไว้ใจแล้ว เขาก็กล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราว
ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือการเรียน สิ่งที่ Fa ต้องมีนั่นคือ จะต้องไม่คิดว่าสิ่งที่เขาเล่าไม่สำคัญ ไม่ใช่หน้าที่ เพราะการปฏิเสธของ Fa ทำให้พลาดข้อมูลที่ดีๆไป การเปิดใจรับฟังจึงต้องเป็นการฟังอย่างตั้งใจ เพื่อที่จะได้รับรู้ว่าเขาต้องการให้เราช่วยเหลือในส่วนไหน แล้วก็แบ่งปันประสบการณ์ด้วยการให้คำแนะนำ
หรือข้อคิดต่างๆ
“จัดหาแหล่งทรัพยากรและสนับสนุนการเรียนรู้” หลังจากได้ทราบเป้าหมายที่ชัดแล้ว ก็นำมาสู่การให้ความช่วยเหลือ การช่วยเหลือด้วยความจริงใจนั้น คือ การจัดสรรแหล่งทรัพยากรและสนับสนุนการเรียนรู้ต่างๆ เพื่อแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นหนังสือดีๆ สักเล่ม บทความบนอินเทอร์เน็ต การให้สนับสนุนห้องคอมพิวเตอร์ หรือ การสนับสนุนด้านกำลังใจ คำชม ทุนทรัพย์ และการให้คำแนะนำต่างๆ
“ติดตามและประเมินผลร่วมกัน” หลังจากที่ได้รับรู้ / สร้างข้อตกลงร่วมกัน
แล้วได้ดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาไปแล้วนั้น Fa จะต้องติดตามผล แล้วก็ต้องพยายามที่จะปรับเปลี่ยนทัศนคติชักนำให้ผู้เรียนได้ฝึกการติดตามตนเองและก็มาประเมินผลร่วมกัน
วันนี้ขอเล่าในเชิงหลักการก่อนนะคะ ประสบการณ์ที่เป็นกรณีศึกษามันก็ยาวมาก ค่อยๆ เขียนเล่าไปในบันทึกหน้าค่ะ ^^
ขอบคุณมากนะครับที่แบ่งปัน อ่านแล้วผมก็สำรวจตนเองถอยหลังทันทีว่า เรามีครบแบบนั้นหรือไม่ และเหล่านั้นที่มี ได้คุณภาพเพียงใด..ขอบคุณครับ
ขอบคุณมากค่ะ อ.ธนะภูมิ ที่แวะมาให้กำลังใจ.
ตะกี้ที่ชุมพร ฝนตก ที่ห้องคอมฯไฟฟ้าดับ ก็เลยปิดเครื่อง server เพิ่งเปิดระบบใช้งานตะกี้ค่ะ.
ไม่ทราบที่สุพรรณบุรี เป็นอย่างไรบ้าง. ดูจากข่าวประสบปัญหาน้ำท่วมเยอะ. ก็ขอส่งแรงใจไปช่วยเหลือ.
เป็นกำลังใจให้นะคะ. ^^