ศูนย์วิจัยอาเซียน

อาเซี่ยนกับมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา

พูดถึงอาเซียน ทุกหน่วยงานโดยเฉพะสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยของแต่ละประเทส รวมถึงประเทศไทยด้วย กำลังเดินหน้าแข่งขันกับสถาบันอื่นๆ เพื่อขยับตัวยกระดับขึ้นอีกขั้น แต่การมาของประชาคมอาเซียนในอนาคตนี้ บางสถาบันการศึกษาก็จะได้เปรียบกว่าสถาบันอื่น เนื่องจากมีต้นทุนที่พร้อมอยู่แล้ว เช่นสภาพภูมิประเทศ ความเข้าภาษาของอีกประเทศ (หรือหลายๆ ประเทศ) โดยเฉพาะภาษามลายูในกลุ่มประเทศนูซันตารา ประกอบด้วย ประเทศมาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ และอื่นๆ

มหาวิทยาลัยอิสลามยะลากับการมาของประชาคมอาเซียนถือว่าเป็นโอกาสทองมากๆ เนื่องจากตอนนี้ถึงแม้ยังไม่ได้เริ่ม (ประชาคมอาเซียน) แต่เราได้นำหน้าโดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนนักศึกษา แลกเปลียนคณาจารย์ รวมทั้งการศึกษาดูงานระหว่างประเทศและ การทำวิจัยในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกลุ่มประเทศมลายู วิจัยที่มีนัยต่อประเทศไทย ศึกษาประสบการณ์จากเพื่อนบ้าน และคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยอิสลามยะลาได้ทำโครงการวิจัยดังกล่าวหลายเรื่องพอสมควร (รวมถึงวิจัยนัยมาเลเซียปัจจุบันที่ได้รับทุนจาก สกว.)  

สองสามวันที่ผ่านได้ข่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ทำการทาบทามคณาจารย์จาก มอยฬ เพื่อร่วมเป็นทีมงาน เพราะคณาจารย์จากมอย. ส่วนใหญ่จบจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเวียนดังกล่าวก็มีเยอะมาก มีความสามารถคุยภาษามลายูที่ดีมากๆ บางคนเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงระดับปริญญาเอกเลยที่ประเทศมาเลเซีย บางคนจบตรีที่ไทย โทที่มาเลเซีย บางคนระดับมัธยมที่ไทย ป.ตรีที่มาเลเซีย ป.โท ที่อินโดนีเซีย และปัจจุบันกำลังต่อ ป.เอก ที่ประเทศบรูไนดารุสสาลาม ถือว่าสามารถกอบโกยประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นพื้นฐานและจุดแข็งของการเป็นนักวิจัยที่คุณภาพและเป็นที่ยอมรับด้วย

หากนักวิจัยหนือหน่วยงานใดสนใจจะร่วมทำงานวิจัยในประเทศดังกล่าว ยินดีครับ อาเซียนหรือโลกปัจจุบันมันไรพรมแดนแล้วนะ

semoga dapat kerja sama dalam hal penelitian, khususnya proyek yang berkenaan dengan komuniti ASEAN nanti, moga suatu hari kita bisa bergabung bersama, salam

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Tasanjengaความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

464625

เขียน

13 Oct 2011 @ 11:56
()

แก้ไข

09 Jun 2012 @ 10:43
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก