ความประทับใจในช่วงเวลาหนึ่งแต่ตราตรึงไปชั่วนาน


ได้เก็บความประทับใจของผู้คน ทั้งที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง และเพียงเป็นแค่ผู้พบเห็นเท่านั้น
  • น้ำใจของคนขายก๋วยเตี๋ยว  04/09/2011
  • 

คำว่า “ตามสบายเลยนะคะ” กับ “มันแกวถ้วยนั้น”  มันเป็นน้ำใจของคนขายก๋วยเตี๋ยวล้วนๆ

นัดเพื่อนไว้ในเวลา 17.00 น. แต่ด้วยความงกน้ำมัน เลยขอติดรถเพื่อนอีกคนไปยังจุดนัดพบ ก็ด้วยการขอติดรถชาวบ้านไปนี่แหละทำให้เราต้องไปก่อนเวลามากมาย 15.30 น. เจ้าของรถจอดส่งเราที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู  ระหว่างรอ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เราหยิบหนังสือจากระเป๋ามาอ่านฆ่าเวลา ภรรยาเจ้าของร้านถามว่า “ชอบอ่านหนังสือเหรอคะ” เราตอบ “ก็บ้างหน่ะค่ะ”  และแล้วก๋วยเตี๋ยวถ้วยอร่อยก็มาเสิร์ฟ  เราใช้เวลาจัดการถ้วยนั้นไม่ถึง 10 นาทีด้วยว่าอาหารมื้อแรกตั้งแต่ตอนแปดโมงเช้าถูกย่อยจนหมดแล้ว  ก๋วยเตี๋ยวก็หมดถ้วยแล้ว แต่เหลือเวลาอีกเร่วม 45นาที กว่าคนที่นัดไว้จะมา เรายังหยิบหนังสือมาอ่านบังหน้า...เพื่อหาที่นั่งรอ

            เวลาผ่านไปประมาณหนึ่ง ภรรยาเจ้าของร้านมาขอเก็บถ้วย เล่นเอาเราอาย บอกให้เก็บเงินเลยค่ะ แต่ภรรยาเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวบอกว่า “ตามสบายเลยนะคะ เก็บถ้วยก่อนจะได้อ่านหนังสือสบายๆ”  เราได้ตราตรึง ความประทับใจไว้ และหลังจากนั้นไม่นาน มันแกวก็ถูกนำมาเสิร์ฟ พร้อมคำบอกว่า ช่วยกันกินหน่อย มันเยอะ...จะไม่ให้ประทับใจได้อย่างไร คนไม่รู้จักกันนี่นา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เรารักจะกินก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำและมันแกวขึ้นเยอะเลย

 

                    

  • ยันวอหยุ่นตราลูกกตัญญู 03/09/2011

                ภาพ ลูกชายวัย 49 ปี ที่แยกบ้านไปมีครอบครัวแล้ว ขับมอเตอร์ไซด์เอาปลาเล็กปลาน้อยที่ได้มาจากการหาได้ตามธรรมชาติมาให้แม่ที่ อยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง ไว้ทำอาหารเย็น ก็ทำให้เรายิ้มในใจ ผู้ชายอะไรน่ารักอ่ะ...และภาพก็ฉายซ้ำ เมื่อเที่ยงของวันรุ่งขึ้น มอเตอร์ไซด์คันเก่าก็พาคุณผู้ชายคนนี้เอาเห็ดมาฝากแม่อีกครั้ง  ใครว่าครอบครัวในสมัยนี้เป็นครอบครัวเดี่ยวมีแต่ความอ้างว้าง ถ้าคนครอบครัวสร้างความผูกพันที่ดีและรักษามันไว้ รูปแบบของสังคมที่เปลี่ยนไปก็ไม่สามารถทำให้เกิดความห่างในครอบครัวได้ 

                                                                                                              

 

  • แม้จะเติบโตใหญ่ก็ยังเป็นลูกตัวน้อยอยู่วันยังค่ำ 09/2011

                แอบมองแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ชอบหยอกเย้ากันแปลกๆ เห็นกันเมื่อไหร่ก็มีเรื่องปะทะคารมกัน จะจริงบ้างเล่นบ้างก็ว่าไป  เจ้าลูกชายวัยผ่านครึ่งคนมาแล้ว ผ่านร้อนหนาวมาหลายฤดู  มีเมียมาแล้วกี่คนก็ไม่รู้  แต่ความเป็นผู้ชายทำให้อายที่จะ รักนะแล้วแสดงออกแบบตรงๆ  แต่แล้ววันหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะฤทธิ์สุราที่กรุ่นในกระแสเลือด  ทำ ให้เจ้าลูกชายคนนี้เอาผ้ามาปูและนอนเรียงกันกับแม่พร้อมด้วยหลานๆ และภรรยา แม้เสียงพูดคุยดูจะโวยวาย ก็ยังดูน่ารัก ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ตอนเด็กๆ ผู้ใหญ่คนนี้จะเป็นอย่างไร  บางครั้งสำเนียงเรียกขานชื่อลูกชายด้วยชื่อเฉพาะในครอบครัวก็พอจะรู้ว่า แม่หน่ะรักลูกมากอย่างไร  ใครจะคิดว่าไอ้คนห่ามแบบนี้จะอ้อนเป็น กลายเป็นลูกน้อยที่น่ารัก  หลายคนก็คงรู้สึกเช่นกันว่า อุ่นกายแม่ทำให้อุ่นถึงหัวใจ คนเป็นแม่ แค่เพียงได้รับรู้ว่า ลูกกำลังทำอะไร ก็คงจะสบายใจไปนาน

                                                                            

 

  • ถนนสีฐาน คนสองคน และเต่าหนึ่งตัว 08/2011

                เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าจากคนขับรถคามิโอในช่วงหัวค่ำ ถนนสายสีฐานวันนี้ มีรถวิ่งผ่านตลอดวัน แสงไฟรถยนต์สาดไปด้านหน้า 50 เมตร ปะทะกับก้อนเล็กๆ ดำๆ กระดืบๆ อยู่กลางถนน คนขับหลบออกซ้ายแถมชะโงกดู อ๋อ เต่านา กำลังจะข้ามถนน แต่เฮ้ย เดี๋ยวถูกเหยียบ...ว่าแล้วก็รีบเหยียบเบรกรถ แอบข้างทาง หวังจะอุ้มเต่านาไปปล่อยอีกฝั่ง ทันทีที่เปิดประตูรถออกไป มอเตอร์ไซด์ของน้องนักศึกษาก็จอดต่อท้าย สองคนสบตากัน แล้วเจ้าของรถคามิโอก็บอกว่า "น้องจะช่วยเต่าเหรอ พี่ฝากอุ้มมันข้ามไปฝั่งโน้นหน่อย" น้องนักศึกษาตอบว่า "ครับ" ก่อนกลับขึ้นรถ ได้ทำหน้าที่โบกให้รถที่ขับสวนไปมา ให้ชะลอ เพื่อให้น้องนักศึกษาไปอุ้มเต่าและข้ามถนนได้สะดวก  หลังจากนั้นเมื่อคนขับคามิโอออกรถ ภาพที่มองผ่านกระจกมองข้าง คือ นักศึกษาผู้นั้นกำลังข้ามฝั่งกลับมาที่มอเตอร์ไซด์พร้อมรอยยิ้ม และรอยยิ้มนั้นก็มีอยู่ตลอดเวลาที่เจ้าของรถคามิโอเล่าเรื่องนี้ แล้วรอยยิ้มนี้ก็ยังแผ่ข้ามมาคงอยู่กับใบหน้าของคนเขียนบันทึกฉบับนี้ เช่นกัน

                    

 

 

คำสำคัญ (Tags): #สัมพันธภาพ
หมายเลขบันทึก: 463999เขียนเมื่อ 6 ตุลาคม 2011 23:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เพิ่งได้อ่านบันทึกนี้ ภาพวันนั้นกลับมาอีกครั้ง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง