นวัตกรรมมสมุนไรย่านาง


สมุนไพรย่านาง

นวัตกรรม สมุนไพรย่านาง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหินซ้อน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
(นายอานนท์ ภาคมาลี นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการ) 083 – 6878607

      

 

 

สมุนไพรย่านาง ย่านางเป็นพืชสมุนไพร ที่มีความโดดเด่นด้านการดับพิษและลดไข้ และนำใบย่านางมาประกอบอาหาร โดยคั้นเอาน้ำจากใบย่านางทำน้ำแกง คือแกงหน่อไม้หรือต้มเปรอะ แกงขี้เหล็ก แกงหวาย ลาบหมาน้อย ลาบเทา ต้มหน่อไม้ การประกอบอาหารดังกล่าวนี้ใช้น้ำคั้นใบย่านาง  จะช่วยฆ่าพิษหรือดับพิษของอาหารที่ประกอบนั้น เช่นหน่อไม้จัดเป็นอาหารแสลงที่ทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดเข่า ถ้าเป็นหญิงมักมีตกขาว หรือคันในช่องคลอด หมอแผนไทยโดยส่วนใหญ่จึงมักห้ามกินหน่อไม้ในระหว่างที่ทำการรักษา แต่คนอีสานและเหนือมักแกงหน่อไม้ใส่ย่านาง เพื่อฆ่าพิษของหน่อไม้ แต่ถ้าใครจะกินหน่อไม้ปี๊บก็ควรต้มกับน้ำย่านาง ก่อนจะปลอดภัยมากขึ้น แกงขี้เหล็กก็เช่นเดียวกัน ในขี้เหล็กมีสารพิษจึงมักต้มขี้เหล็กแล้วแกงกับน้ำย่านาง

สรรพคุณของย่านาง ตามที่กล่าวไว้คือ รากใช้แก้ไข้ทุกชนิด ทั้งไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัด ไข้ฝีดาษไข้กาฬ ไข้ทับระดู ส่วนใบแก้เบื่อเมา กระทุ้งพิษไข้ แก้ไข้แก้พิษเมา แก้อาการผิดสำแดง แก้ไข้กลับ แก้ตกเลือด แก้กำเดา แก้ลม ลดความร้อนในร่างกาย ต้านมาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต้านอีสตามินและไม่พบความเป็นไข้ ย่านางมีรสจืด และเป็นยาเย็น มีสรรพคุณในการดับพิษร้อน ใช้ในการปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย เชื่อว่าสาเหตุของโรคต่างๆ ในร่างกายมาจากความร้อนที่ไม่สมดุลกับความเย็น หรือความเจ็บป่วยที่มีความร้อนเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไข้ มะเร็ง ปวดแขน ปวดขา แสบร้อนเบ้าตา เป็นผดผื่นคัน แพ้อากาศ สามารถลดน้ำตาลในเลือด และลดความดันโลหิตได้ การใช้ยาเย็นจึงจะช่วยขับความร้อนในระบบต่างๆ เหล่านั้นจะช่วยให้ร่างกายดีขึ้น รวมถึงเป็นการล้างสารพิษที่สะสมในระบบต่างๆ ของร่างกายที่มาจากอาหารและสิ่งแวดล้อม สำหรับผดผื่นคันจากอาการแพ้ต่างๆ หรือไข้ออกตุ่ม ก็ใช้น้ำคั้นใบย่านางชโลมตามผิวบริเวณที่เป็น หรือผสมกับดินสอพองใช้ทาทิ้งไว้ นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถใช้น้ำย่านางมาสระผม ช่วยให้ศีรษะเย็น ผมดกดำ หรือชะลอผมหงอก หรือผสมดินสอพองหรือปูนเคี้ยวหมากให้เหลวพอประมาณทาสิว ฝ้า ตุ่ม ผื่นคัน พอกฝีหนอง

ผู้ป่วยที่ใช้ใบย่านางแก้ไขปัญหาสุขภาพ จนมีผลในอาการเจ็บป่วยทุเลาเบาบางลง เนื้องอกในมดลูก มดลูกโต ตกเลือด ตกขาว ปวดตามร่างกาย มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งมดลูก โรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เนื้องอกในเต้านม โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ขับสารพิษ ภูมิแพ้ ไอ จาม เริม งูสวัด ตุ่มผื่นคันที่แขน อาการปวดแสบขัด ออกร้อนในทางเดินปัสสาวะ นอนกรน ไตอักเสบ อาการปวดชาที่แขน เล็บมือผุ โรคเกาต์
วิธีใช้
 ใช้ใบย่านางในการเพิ่มคลอโรฟิล คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ ปรับสมดุลบำบัดหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุล แบบร้อนเกินดังนี้
1. เด็กใช้ใบย่านาง 1-5 ใบ ต่อน้ำ1-3 แก้ว 200 - 600 ซีซี
2. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บางเล็ก ทำงานไม่ทน ใช้ 5-7ใบ ต่อน้ำ 1-3แก้ว
3. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บางเล็ก ทำงานมน 7-10ใบต่อน้ำ1-3แก้ว
4. ผู้ใหญ่รูปร่างสมส่วน ตัวโต ใช้ 10-20ใบ ต่อน้ำ1-3แก้ว

โดยใช้ใบย่านางสดโขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือขยี้ใบย่านางกับน้ำหรือปั้นในเครื่องปั้น(แต่การปั้นในเครื่องปั้นไฟฟ้า จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายความเย็นของย่านาง)แล้วกรองผ่านกระชอนเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ1/2-1แก้ววันละ 2-3เวลา ก่อนอาหารหรือเวลาท้องว่างหรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำเพราะถ้าเกิน 4 ชั่วโมง มักมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่เหมาะที่จะดื่ม แต่ถ้าแช่ในตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-7 วัน โดยให้สังเกตที่กลิ่นเปรี้ยวเป็นหลัก

 

หมายเลขบันทึก: 459330เขียนเมื่อ 8 กันยายน 2011 18:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กันยายน 2012 18:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท