ไปเที่ยวบ้านน้องนุ้ย ( Vikanda Chunruang ) เห็นบรรยากาศของบ้านแล้วอยากฮัมเพลง"บ้านน้อยหลังนี้สุขขีเสียจริง" เพราะรอบๆบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เข้าบ้านไม่ถึง 2 นาทีคุณแม่ของนั้องนุ้ยก็เอาน้ำดอกอัญชันมาเสิร์ฟดื่มรวดเดียวเกือบหมดแก้ว มันชื่นใจและหอมกรุ่น มีรสหวานอ่อนๆที่ปลายลิ้น นึกในใจเลยว่าเราเจอของดีเข้าแล้ว สนทนาไปพร้อมหับชื่นชมกออัญชันใกล้บ้านที่อยู่ห่างเพียงไม่ถึง 10 ก้าว คุณแม่ของน้องนุ้ยกรุณาเก็บอัญชันให้อีก 2 ถุง รวมอัญชัญแห้งอีก 2 ถุง..นึกต่อไปอีกว่ากอเล็กขนาดนี้ให้ผลผลิตมากมายเกินคาด

 

ทราบทีหลังว่าใส่ปุ๋ยน้ำชีวภาพที่ทำใช้เองโดยนำอาหารเหลือในครัวหมักกับโมลาส (น้ำตาลอ้อยที่เขาใช้ราดตามถนนดินลูกรังเพื่อป้องกันการฟุ้งของดิน ป้องกันฝุ่น)มีลักษณะเป็นของเหลวข้นสีน้ำตาลไหม้ กลิ่นคล้ายซีอิ้วหวาน บางที่ก็กลิ่นอ้อย  โมลาสเป็นผลผลิตขั้นสุดท้ายของการผลิตน้ำตาลทราย ซึ่งโมลาสส่วนใหญ่จะมีสารกลูโครส น้ำตาลอินเวอร์ท และน้ำการนำโมลาสมาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำน้ำสกัดชีวภาพ ทำปุ๋ยน้ำ และใช้เลี้ยงจุลินทรีย์ เพื่อประโยชน์ทางอุตสาหกรรมและการทำฟาร์มกุ้ง รวมถึงการใช้เพื่อการบำบัดน้ำเสีย

 

มาบ้านน้องนุ้ยครั้งนี้เพื่อรับต้นหนำเลี๊ยบไปปลูกที่ไร่ แต่ได้อะไรมากมาย ได้เรียนรู้การทำน้ำดื่มอัญชันเพื่อสุขภาพ และการทำยาหมักผมดำอีกด้วย นอกจากนี้ที่บ้านหลังนี้ยังมีวิธีแปลงร่างขยะให้เป็นปุ๋ยหมักชีวภาพใช้ในครัวเรือนอีก คุยไปคุยมาก็เลยได้สูตรการทำน้ำอัญชันแบบที่กำลังดื่มอยู่นี้มาฝากค่ะ หอมหวานชื่นใจจริงๆ

 

วิธีทำก็คือใช้น้ำสะอาด ต้มสุกใส่ใบเตยหอมหั่น หรือจับมันมัดกันเอง สัก 4 -5 ใบ ก็ได้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด ตามด้วยดอกอัญชัน 1 กำมือใหญ่ๆ รอให้น้ำเดือดใบเตยเปลี่ยนสี กับดอกอัญชันที่ใส่ลงไปปล่อยน้ำอัญชันออกมาเป็นสีม่วงจึงตักขึ้น รอให้เย็นกรองผ้าขาว หรือไม่กรอง แต่ให้มันตกตะกอน และเย็นลงก่อนจึงค่อยรินใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่มแก้กระหายหรือเติมน้ำแข็งลงไปสัก 1-2 ก้อนก็พอ มีสรรพคุณทางยาซะด้วยนะ..ลดน้ำตาลในเลือดค่ะ และบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย..อ้อ..เกือบลืมหากต้องการดื่มอุ่นๆก็ได้นะคะ ไม่ต้องใส่ตู้เย็นแต่มีข้อสังเกตว่าควรทำวันเว้นวัน แต่ถ้าแช่ตู้เย็นจะอยู่ได้ 2-3 วัน หากเกินเวลาจะออกรสอมเปรียวนิดๆ และสีอัญชันจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อนถึงแก่ ถ้ามันนานเกินไปไม่ควรรับประทานแต่ไม่ต้องทิ้งเอาไปเทไว้ใกล้ๆต้นไม้คู่กับกากของมัน หากมีเวลาก็เอาดินโรยกลบเสียหน่อยกันแมลงหวี่มาไข่  ปล่อยให้มันย่อยสลายเองกลายเป็นปุ๋ยธรรมชาติ