สูบบุหรี่พี้กัญชาเป็นก็ที่สนามบอลนี่แหละ เล่นเสร็จก็เอ้อระเหยคุยกัน สูบยากัน บางคนก็ไปต่อกันจนดึกดื่น ชวนกันไปเที่ยวซ่องก็มี

กระทรวงกีฬา (คู่ยาเสพติด)

ผู้บริหารด้านกีฬาและสุขภาพประเทศทุกสมัย มักเชื่อกันว่าการสนับสนุนให้วัยรุ่นเล่นกีฬาจะชักพาให้แก้ปัญหายาเสพติด แต่พวกเขาหารู้ไม่ว่าแหล่งขายยาเสพติดที่ดีที่สุดก็คือสนามกีฬานี่แหละ โดยเฉพาะสนามบอลตามต่างจังหวัด เพราะที่นี่แหละที่วัยรุ่นมาสุมหัวกันมากที่สุด ทั้งพวกมาเล่นและพวกมาดูเขาเล่น หรือพวกมาแกร่วหาพวก

สมัยเด็กๆผมเล่นบอลหนักพอสมควร ทุกเย็นก็ว่าได้ สูบบุหรี่พี่กัญชาเป็นก็ที่สนามบอลนี่แหละ เล่นเสร็จก็เอ้อระเหยคุยกัน  สูบยากัน บางคนก็ไปต่อกันจนดึกดื่น ชวนกันไปเที่ยวซ่องก็มี

การสนับสนุนกีฬานั้น ถ้าทำแบบชุ่ยๆ พอได้ใช้งบ กินหัวคิว นอกจากเป็นการเสียเงินเพื่อฆ่าเด็กเราแล้ว ยังฆ่าผู้ใหญ่อีกด้วย เพราะดูกีฬาอยู่ที่บ้านหรือร้านอาหาร ก็ต้องดูไปดื่มเบียร์เหล้าไปพลาง กีฬากับยาเสพติด มันคู่กันมานานแล้ว

ชาติไทยเรามีกระทรวงกีฬากะเขาแล้วด้วย  เวลาของบก็อ้างว่ากีฬาจะช่วยบำรุงสุขภาพของประชาชน แต่แล้วทำไมปล่อยให้เอาตราบริษัทเหล้าเบียร์มาโฆษณาหราอยู่หน้าอกเสื้อทีมชาติ เพราะดื่มไอ้พวกนี้แล้วมันทำลายสุขภาพไม่ใช่หรือ

อีกอย่าง..วัยรุ่นชอบดูบอล (แต่ไม่ชอบเล่นบอล) พวกบริษัทเหล้าเบียร์มันเลยชอบซื้อพื้นที่หน้าอกทีมบอล เพื่อซื้อวัยรุ่นนี่เอง พวกนี้เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ถ้าซื้อได้แต่เด็กก็ได้ลูกค้าไปตลอดชีวิต

เรื่องนี้ความจริงเกี่ยวไปถึงกระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงวัฒนธรรมด้วยนะ

...คนถางทาง (๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๔)