กศน.ตำบล แหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต

 

         เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2554  ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ณ หอประชุมอำเภอมัญจาคีรี โดยมีนายอำเภอมัญจาคีรี นายเฉลิมชัย  ชละธาร เป็นประธานในพิธี  ผมรู้สึกซาบซึ้งในบทบาทหน้าที่ของกำนันและผู้ใหญ่บ้านที่มีต่อการพัฒนาตำบลหมู่บ้านมาก โดยเฉพาะการทำงานในบทบาทหน้าที่เชื่อมโยงประสานงานกับหน่วยงานของรัฐในทุกกระทรวงทบวงกรมที่เข้ามาภายในตำบลและหมู่บ้าน ทำให้งานการเรียนรู้และการพัฒนาที่สำคัญเกิดขึ้นในหมู่บ้าน ทำให้ประชาชนได้เรียนรู้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดขึ้น

          ผมจึงนึกถึง กศน.ตำบล ซึ่งเป็นกลไกหนึ่งในระดับตำบลหมู่บ้านและมีบทบาทหน้าที่จัดการศึกษาตลอดชีวิตในชุมชน ก็อยากให้รองรับและเชื่อมโยงประสานงานกับหน่วยงานของรัฐทุกฝ่ายทุกหน่วยงานให้สามารถเข้ามาใช้พื้นที่/อาคาร กศน.ตำบลในการดำเนินงานส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับประชาชนในตำบลหมู่บ้านได้เช่นกัน

          ผมยกตัวอย่างงานของหน่วยงานภาครัฐที่เข้ามามีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการเรียนรู้กับ กศน.ตำบล เช่น งานของ สคบ.   ที่เข้ามามีส่วนร่วมอย่างเป็นทางการ เป็นต้น  นอกจากนั้นยังมีงานอื่นๆอีก  สำหรับผมที่อยากแนะนำ ก็คือ “บ้านหลังเรียน” ของ ปปส.ซึ่งเน้นด้านการป้องกันด้านยาเสพติดสำหรับเด็กและเยาวชน  สำหรับหน่วยงานอื่นๆ ได้แก่ งานด้านเศรษฐกิจพอเพียง ของหน่วยงานเกษตรและพัฒนาชุมชน  งานด้านสุขภาพอนามัยของโรงพยาบาลและสาธารณสุข งานด้านพุทธศาสนาและวัฒนธรรม ของสำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรมอำเภอ เป็นต้น

          ผมจึงฝากแนวคิดนี้ให้กับหัวหน้า กศน.ตำบลและครู กศน.ตำบลทุกท่านครับ โดยเฉพาะการทำงานร่วมประสานกับ กำนันผู้ใหญ่บ้านอย่างเป็นทีมเดียวกัน รวมทั้งการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาครัฐหน่วยงานอื่นๆด้วย ซึ่งจะทำให้ กศน.ตำบลเป็นของชุมชนอย่างแท้จริง

กำนันผู้ใหญ่บ้าน ...นักปกครองท้องที่ คุณความดีคู่สังคมไทย