นาคปัญจมี เทศกาลไหว้งูของอินเดีย


อินเดียมีประเพณีให้ประชาชนไม่ประมาทเรื่องงู....คือประเพณีนาคปัญจมี

 

       นาคปัญจมี Nag Panchami เป็นเทศกาลบูชางูของชาวฮินดูแห่งอินเดีย จะเริ่มในฤดูฝนช่วงเทศกาลเริ่มทำไร่ไถนาฝนตกมาใหม่ ๆ ปีนี้เริ่มวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๕๔ ช่วงเทศกาลนี้ชาวนาจะหยุดทำไร่ ไถนาชั่วคราวเพื่อไปไหว้งู ตามความเชื่อของฮินดูถือว่า งูเป็นสัตว์สัญญลักษณ์แห่งความมีโชคลาภ เป็นสังวาลย์ของพระศิวะเจ้า บางความเชื่อ หากงูกัดตาย...ก็ไม่จำเป็นต้องเผา เพราะถือว่าพระเจ้าต้องการตัวด่วน นำไปถ่วงน้ำคงคาได้เลย...ที่อินเดียมักจะมีเรื่องเล้่าที่เกี่ยวกับงูเป็นประจำ อย่างเช่นเรื่องนี้ กล่าวถึงชาวนาคนหนึ่งขณะไถนา ไถไปโดนลูกงูตายโดยไม่ได้เจตนา แต่แล้วแม่งูก็ตามมากัดคนในครอบครัวของชาวนานั้นตายหมด เหลือไว้แต่เพียงลูกผู้หญิงหนึ่งคน งูไม่กัดเพราะว่าเธอคนนี้บูชางูทุกเทศกาลนาคปัญจมี...ด้วยความเชื่อนี้ คนอินเดียถือว่า หากได้บูชางูแล้ว งูจะไม่กัดตนและสมาชิกในครอบครัวเลยตลอดระยะเวลาหนึ่งปี

 มีเรื่องเล่าในคัมภีร์ฮินดูว่า ครั้งหนึ่งเทพกฤษณะได้ขึ้นไปเก็บลูกบอลบ้นต้นไม้แต่เผอิญพลัดตกลงยังแม่น้ำยมุนา ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ของงูใหญ่ชื่อ Kaliya งูโกรธมากจะทำร้ายพระกฤษณะ พระกฤษณะกลับกระโดดไปยืนเหยียบอยู่บนหัวของงูนั้น และสะกดงูให้ยอมแพ้และพระองค์ก็ปล่อยงูให้เป็นอิสระไปไม่ทำร้ายงูแต่ประการใด   เทศกาลนาคปัญจมีนี้ถือว่าเป็นการร่วมฉลอง ที่เทพกฤษณะมีชัยชนะเหนืองูใหญ่นั้่นด้วย สตรีอินเดียจะบูชางูด้วยนมสด บริเวณที่งูอาศัยอยู่ตามรูต่าง ๆ ถ้างูดื่มนมของผู้ใดผู้นั้นจะถือว่าเป็นผู้โชคดีที่สุดในรอบปี

         ในความจริงแล้ว ที่ประเทศอินเดียมีงูเยอะมาก มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง โดยฌเฉพาะช่วงหน้าฝนตกน้ำท่วมใหม่ ๆ เป็นเหตุให้งูต้องย้ายที่อยู่ มาอยู่ที่ดอน และเป็นช่วงที่ชาวนาเริ่มทำไร่ไถนาไล่ที่อยู่ของงู เป็นเหตุให้เจองูกัดตายเป็นจำนวนมาก เทศกาลนาคปัญจมีนี้ จึงถือเป็นเป็นการเตือนสติให้ชาวบ้านได้ระมัดระวังงู ในฤดูกาลนี้เป็นพิเศษ จะทราบว่างูอาศัยอยู่ตรงไหน ก็เกิดความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น การบูชาที่งูอยู่ก็จะเป็นการบอกไปในตัวว่าต้องระวังที่บริเวณนั้นว่างูอยู่ และไม่ไปทำร้ายงู แม้แต่สมัยพุทธกาลก็มีเรื่องที่พระสงฆ์สาวกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถูกงูกัดจนมรณภาพ พระพุทธองค์ต้องให้พระสงฆ์นั้่นเจริญบท วิรูปักเข หิ เม เมตตัง...เป็นการแผ่เมตตาให้งูทั้งหลายทุกตระกูล งูจะได้ไม่มาเบียดเบียนพระสงฆ์เพราะตั้งจิตเมตตาไว้เป็นเบื้องหน้าต่องูทั้งหลาย และเรื่องงูใหญ่ไปจนถึงพญานาค หรือนาคราช ก็มีปรากฏในเรื่องราวในพุทธประวัติหลายครั้ง แม้ปัจจุบันความเชื่อของชาวไทยก็ยังไม่มีบทสรุปเกี่ยวกับเรื่องบั้งไฟพญานาคเป็นต้นก็เป็นตัวอย่างเรื่องงูที่โยงอดีตถึงปัจจุบัน

         เรื่องงูมีพิษนี้เป็นสัตว์ต้องพึงระวัง...เพราะแม้จะตัวเล็กแต่ก็กัดถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นงูอยู่ที่ใดก็ต้องระมัดระวังไว้ อย่าประมาทจะเป็นเป็นการดี

         เพราะฉะนั้นให้ระวังงูไว้ดี ๆ อยู่ที่ไหนก็อย่าเผลอ แม้จะตัวเล็กก็อย่าประมาท เพราะพลาดเผลอถูกงูฉกเมื่อไหร่มีสิทธิ์มรณาได้ทุกเมื่อ

                                                              ขอเจริญพร

                                                 ท่านคมสรณ์ เล่าเรื่องจากเมืองอินเดีย

                                                         ๘ สิงหาคม ๒๕๕๔

 

หมายเลขบันทึก: 452946เขียนเมื่อ 8 สิงหาคม 2011 11:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 07:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท