พื้นที่ที่ไม่เท่ากันใน gotoknow

จากจุดเริ่มต้นที่ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากัน มีหนึ่งสมอง สองมือเหมือนกัน อยู่ในโลกใบเดียวกัน อยู่ในประเทศไทยเหมือนกัน

แคบเข้ามาอีกนิด  มีสิทธิ์เขียนบล็อกได้เหมือนกันทุกคน มีสิทธิ์นำเสนอ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ทุกคน ไม่มีใครปิดกั้นสิทธิในส่วนนี้

แล้วพื้นที่ที่ไม่เท่ากันใน gotoknow คืออะไร มีใครได้รับสิทธิ์พิเศษกว่าคนอื่นให้มีเนื้อที่ของบล็อกมากกว่าคนอื่นๆหรือเปล่า..

อย่างที่ว่าในตอนเริ่มต้น ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่สร้างผลผลิตได้แตกต่างกันไปตามขีดความสามารถ พื้นที่ที่ไม่เท่ากันใน gotoknow คือ จำนวนประเด็น จำนวนบันทึกที่แตกต่างกันนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ไม่มีใครกำหนดให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันได้ นอกจากตัวเราเอง

เหมือนการทำงานอื่นๆ คนขยันทำงานได้มาก มีผลงานมาก ได้รับความดีความชอบมาก ได้รับความไว้วางใจจากหลายคนมากขึ้น

พื้นที่ที่ไม่เท่ากัน มีสิ่งที่แตกต่างกันในหลายมุมมอง
- จำนวนบันทึกที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความขยันในการบันทึก
- จำนวนประเด็นในการบันทึกที่ไม่เท่ากัน บางท่านแม้ว่า จำนวนบันทึกไม่มาก แต่ประเด็นที่ปรากฏกลับให้แง่คิด มุมมองที่หลากหลาย ใน 1 บันทึกอาจมีประเด็นใหม่ๆซ่อนอยู่หลายประเด็น แต่ในบันทึกหลายชิ้น พูดถึงประเด็นหลักประเด็นเดียวโดยขยายความให้ลุ่มลึกมากยิ่งขึ้น
- พื้นที่ทางมิตรภาพที่ไม่เท่ากัน จากชีวิตการทำงานปกติที่เหน็ดเหนื่อย เมื่อเข้ามาร่วมใน gotoknow ได้เข้ามาเปิดพื้นที่ทางมิตรภาพ เพื่อจรรโลงหัวใจให้เข้มแข็งเพิ่มขึ้น

ความแตกต่างที่เกิดขึ้น เกิดจากความพยายามในการสร้างขึ้นมาทั้งนั้น เหมือนหลายปีก่อนที่ยังไม่มี
ทรัพย์สิน ,ความรู้, ประสบการณ์, ความสามารถมากนัก แต่เวลาที่ผ่านไป ได้เกิดการสร้างสรรค์ เรียนรู้จนทำให้มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นในปัจจุบัน

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมา เกิดจากความมุ่งมั่น ความพยายาม  ความตั้งใจ การวางแผนเพื่อเดินไปสู่จุดหมายที่หวังไว้

จากพื้นที่ที่ไม่เท่ากัน ย่อมทำให้มองเห็นจุดมุ่งหมายของแต่ละคนใน gotoknow ที่แตกต่างกันไป ถึงวันนี้คงต้องถามตัวเองแล้วว่า ต้องการจะใช้ประโยชน์ในพื้นที่ที่ไม่เท่ากันใน gotoknow อย่างไรบ้าง คุณมีจุดหมายอย่างไรต่อไป อยากจะสร้างพื้นที่ที่คนอื่นสามารถเข้ามาสัมผัสได้หรือไม่ หรือมีจุดมุ่งหมายเพียงการสร้างพื้นที่แห่งความรู้ในเซลล์สมองของคุณเท่า นั้น

ข้อคิด เมื่อต้นไม้ถูกปลูกขึ้น ต้นไม้จะเติบใหญ่ ออกดอกออกผล คนอื่นสามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วย
ในขณะที่หลายคนได้แต่มองดู และชื่นชมต้นไม้ใหญ่ต้นนั้น ทั้งๆที่คุณก็มีต้นมะพร้าวที่พร้อมจะขุดหลุมปลูก แต่คุณปล่อยมันไว้อย่างนั้น จนเวลาผ่านไป เลยได้แต่ชื่นชมผลงานของคนอื่นแทน…

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#gotoknow#การเขียนบันทึก#มุมมอง#การนำเสนอ#ความคิดเห็น

หมายเลขบันทึก: 45294, เขียน: 19 Aug 2006 @ 11:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

....
IP: xxx.12.74.5
เขียนเมื่อ 

พื้นที่ที่ไม่เท่ากัน ยังนำมาซึ่งสิทธิที่ไม่เท่ากัน

เป็นธรรมดาของสังคม