ชีวิตที่พอเพียง : ๑๓๐๔. เรียนรู้จากการประชุมผู้ถือหุ้น          เมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๕๔ ผมเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ ๒/๒๕๕๔ ของธนาคาร ไทยพาณิชย์   และได้เรียนรู้มาก   ว่าการทำหน้าที่ประธานต้องมีหลักมั่น และไหวทันต่อการเสนอ หรือตั้งคำถามที่ไปเกี่ยวข้องกับองค์กรอื่น หรือไม่เกี่ยวกับวาระการประชุม

 

          ในวาระรับรองรายงานการประชุม มีผู้ถือหุ้นเสนอให้เปลี่ยนสไตล์การจดรายงานการประชุม จากจดโดยสรุปสาระเป็นจดชื่อผู้พูด และจดถ้อยคำของผู้พูดแต่ละคน   ประธานของที่ประชุมคือ นายกกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ นายอานันท์ ปันยารชุน ตอบว่า สไตล์การจดรายงานการประชุม ของแต่ละองค์กรแตกต่างกัน   ธนาคารไทยพาณิชย์ใช้สไตล์จดรายงานสรุปและไม่ระบุชื่อผู้พูด ยกเว้นกรณีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ   ซึ่งไม่ใช่ประเด็นของการประชุม   ประเด็นคือผู้เข้าร่วมประชุม ต้องการแก้ไขรายงานส่วนใดหรือไม่   หากต้องการแก้ไขขอให้ระบุอย่างชัดเจน

 

          เรื่องนี้ผู้มีความรู้บอกผมว่า  ผู้เสนอเป็นคนที่เข้าประชุมในฐานะตัวแทนจาก สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ที่ต้องการให้ชื่อของตนปรากฎในรายงานการประชุม เพื่อยืนยันผลงาน   โดยมีผู้ให้ความรู้แก่ผมว่า สมาคมนี้มีวัตถุประสงค์พิทักษ์สิทธิ์ของผู้ถือหุ้นรายย่อย ซึ่งเป็นเรื่องดีมาก   และในวันนี้มีผู้เป็นสมาชิกของสมาคมผู้หนึ่งมาร่วมประชุม และให้ความเห็นอย่างสร้างสรรค์และอ่อนน้อม

 

          ในวาระหลักของการประชุม ซึ่งว่าด้วยเรื่องการขอมติซื้อหุ้นของบริษัท SICCO  และขอมติให้ถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์   ซึ่งเป็นเรื่องแก้ปัญหาที่ SICCO ทำธุรกิจเดียวกันกับบริษัทลูกของธนาคารไทยพาณิชย์   อันผิดกฎของธนาคารแห่งประเทศไทย   และได้รับการผ่อนผันมาหลายปี   จนจะหมดกำหนดผ่อนผัน  ธนาคารไทยพาณิชย์หาทางขายหุ้นของ SICCO ก็ไม่สำเร็จ   จึงต้องใช้วิธีซื้อในราคาค่อนข้างสูง แล้วจึงขอถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์และเลิกกิจการ   ซึ่งต้องเอามาขออนุมัติจากผู้ถือหุ้น   ก็มีผู้เข้าร่วมประชุมตั้งคำถามและให้คำแนะนำมากมาย เยิ่นเย้อ โดยเป็นคำถามหรือความเห็นที่ไม่จำเป็น หากเข้าใจชัดเจนว่าฝ่ายบริหารและคณะกรรมการ ได้พยายามหาวิธีการและดำเนินการมาเป็นขั้นตอนโดยตลอดอย่างรอบคอบ   แต่ก็ยังมีคนพูด หรือถามอย่างไม่เข้าใจ   ผมได้บทเรียนว่า ต้องหาวิธีนำเสนอข้อมูลให้ชัดเจนหรือเข้าใจง่ายอย่างที่สุด   และในการตอบคำถามก็ต้องระมัดระวัง อย่าตอบคำถามที่แฝงเล่ห์ล้วงข้อมูลที่ไม่พึงเปิดเผย หรือล้วงความลับ

 

          แต่ในสังคมของเราก็มีคนดี คนสุจริตหรือร่วมมืออย่างเข้าใจอยู่ด้วย   เนื่องจากประธานได้ แจ้งที่ประชุมว่า การประชุมนี้มีเงื่อนเวลาต้องจบภายใน ๑๒.๓๐ น. เพื่อนำมติไปแจ้ง กลต.   จึงมีผู้เข้า ร่วมประชุมลุกขึ้นเสนอให้ลงมติ

 

          ประธานใช้วิธี "รับฟังและเคารพความคิดเห็น" ที่แตกต่างหลากหลาย   แต่ไม่ตกหลุมคนที่ มาชักใบให้เรือเสีย  และผมชอบใจมาก ที่ฝ่ายบริหารของธนาคารตอบคำถามอย่างมืออาชีพ  และบาง คำถามก็ตอบตรงๆ ว่า "ขอไม่ตอบ" เพราะเป็นเรื่องขององค์กรอื่น การตอบอาจเป็นการล่วงล้ำเขา   หรือคำตอบอาจไปเปิดช่องให้มีการเก็งกำไรในตลาดหุ้น

 

          วิธีการลงคะแนนดำเนินการได้อย่างรวดเร็วมาก   การเก็บบัตร ส่งข้อมูลและรายงานผล ได้ภายใน ๑ นาที ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่   คือใช้ สมาร์ทโฟนอ่าน บาร์โค้ด แล้วส่งเข้าเครื่องประมวลผลทันที  

 

 

วิจารณ์ พานิช
๓๐ มิ.ย. ๕๔
          
           

หมายเลขบันทึก: 452446เขียนเมื่อ 5 สิงหาคม 2011 09:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2012 08:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี