|
ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน(CAI) วิชาวิทยาศาสตร์ สาระที่ 3 สารและสมบัติของสาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล วัดแม่นางปลื้ม
ผู้รายงาน นางฐิติพร สิทธิโชคธรรม
ปี พ.ศ. 2553
บทคัดย่อ
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและทดลองใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สาระที่ 3 เรื่องสารและสมบัติของสาร และสารละลายกรด-เบส กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 โรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล จำนวน 4 ฉบับ ได้แก่ 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์ 2) แบบประเมินคุณภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t แบบ one sample และแบบ Dependent
ผลการศึกษาพบว่า
1. บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สาระที่ 3 เรื่องสารและสมบัติของสารและสารละลายกรด-เบส มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 แสดงว่า บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์มีประสิทธิภาพทั้งในตัวบ่งชี้กระบวนการ (E1) และตัวบ่งชี้ผลลัพธ์ (E2)
2. บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สาระที่ 3 เรื่องสารและสมบัติของสารและสารละลายกรด-เบส มีประสิทธิภาพสูงกว่าคะแนนเกณฑ์ร้อยละ80 แสดงว่า บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์มีประสิทธิภาพของตัวบ่งชี้ผลลัพธ์ (E2) ในระดับสูง(เกินร้อยละ 80)
3. บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1สาระที่ 3 เรื่องสารและสมบัติของสารและสารละลายกรด-เบส มีประสิทธิภาพโดยมีคะแนนหลังเรียนมากกว่าคะแนนก่อนเรียน แสดงว่า บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์มีประสิทธิภาพสูงเมื่อวัดจากตัวบ่งชี้ผลลัพธ์ที่วัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการทดสอบก่อนและหลังเรียน
4. บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สาระที่ 3 เรื่องสารและสมบัติของสารและสารละลายกรด-เบส มีประสิทธิภาพโดยมีระดับความพึงพอใจของนักเรียนอยู่ในระดับสูง