วันนี้ วันจันทร์ มาถึงโรงเรียนประมาณ 07.15 น. มา ถึงก็เข้าไปเซนต์ชื่อที่ตึก พ่อโตหลังจากนั้นก็รอที่ศูนย์สอบเพื่อจัดเตรียมสถานที่ และมารอรับข้อสอบที่ห้องฝ่ายวิชาการเวลา 08.30 น.
วันนี้เป็นวันสอบกลางภาควันสุดท้ายของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาตอนปลายปีที่ 5 และสอบปลายภาคของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายปีที่ 6
เวลา 08.30 น. กรรมการรับข้อสอบพร้อมเซ็นต์ชื่อรับข้อสอบทั้งหมดที่ห้องฝ่ายวิชาการซึ่งเวลาเริ่มทำการสอบคือ 09.00 น.
วันนี้ได้รับหน้าที่เป็นกรรมการประจำศูนย์สอบที่ 1 (อาคาร 2) อยู่ห้องพักหมวดภาษาต่างประเทศ ห้อง 218 โดยวันนี้มีการสอบทั้งหมด 4 วิชาประกอบด้วย
1.วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม
2.วิชาภาษาจีนเสริม ทักษะ
3.วิชาภาษาจีน
4.วิชาฟิสิกส์
หน้าที่ของกรรมการประจำศูนย์ที่ผมต้องทำมีดังนี้คือ
1.เดินทางไปรับข้อสอบที่ห้องฝ่ายวิชาการเวลา 08.30 น. มาไว้ที่ศูนย์
2.ตรวจสอบข้อสอบและวิชาที่จัดสอบว่าตรงกันหรือเปล่า
3.เขียนใบเซ็นต์รับ - ส่ง ข้อสอบ และใบเซ็นต์เวลาการคุมสอบของครู เพื่อนำไปให้ครูเซ็นต์รับและส่งข้อสอบเมื่อถึงเวลาสอบและหมดเวลาสอบ
4.เดินแจกข้อสอบให้แต่ละห้องก่อน 15 นาทีที่ทำการสอบวิชาต่าง
5.เดินเก็บข้อสอบหลังจากเริ่มสอบวิชาถัดไปหลัง 15 นาที
6.นำข้อสอบที่เก็บมาคัดแยกตัวข้อสอบและกระดาษคำตอบออกจากกัน
7.หลังจากสอบเสร็จให้นำตัวข้อสอบและกระดาษคำตอบไปส่งที่ห้องฝ่ายวิชาการ
เวลา 13.30 น. หลังจากเสร็จสิ้นจากการเป็นคณะกรรมการ ได้ไปเป็นครูคุมสอบของนักเรียนชั้น ม.4 ห้อง 1-10 ซึ่งเืนื่องจากการนัดสอบวันเสาร์อาิทิตย์เด็กติดเรียนพิเศษและบางคนนั่งรถเดือนมาโรงเรียน จึงเลื่อนการสอบเป็นวันจันทร์
ซึ่งการสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีการทุจริตใด ๆ เกิดขึ้น