ถ้าเป็นเหตุทำความดีก็ตอบคำถามได้ว่า อะไรคือสวรรค์ สวรรค์คืออะไร
ในบันทึกนี้ต่อจากตอนที่แล้ว ได้นำแนวพุทธเดิมอธิบายการเกิดขึ้นมาของคนเราตามรูปขันธ์ 5 เมื่อเกิดมาเป็นตัวตนแล้วก่อเกิดกรรม ความหมายของกรรมคือการกระทำของคนเราที่ประกอบไปด้วยเจตนา เป็นการกระทำที่ยังมีกิเลส
โดยศึกษาจากหลักของวัฏฏะ 3 ซึ่งหมุนเวียนสืบต่อไป ส่งผลเวียนว่ายตายเกิดเป็นวงจรแห่งความทุกข์ ได้แก่ กิเลส กรรม วิบาก เมื่อทำลงไปแล้วย่อมก่อเกิดผลติดตามมาแน่นอน
ด้วยกรรมเกิดใน 3 เส้นทางคือ กายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม มีทั้งกรรมดี กรรมชั่ว จะรู้ได้ต้องพิจารณาดูเกณฑ์การตัดสิน 2 ส่วนร่วมกันคือ ทั้งมีเจตนาและผลของการกระทำที่ติดตามมา
สำหรับกรรมในคัมภีร์พุทธได้จัดไว้เป็นประเภทต่าง ๆ ในวรรณกรรมยุคต่อมาอย่างพระพุทธโฆษาจารย์ ได้รจนาประเภทกรรมกลายมาเป็นกรรม 12 ให้เราได้เรียนรู้กัน
ในคัมภ์พุทธได้ชี้แจงเหตุเกิดกรรม การให้ผลกรรม สิ่งสนับสนุนกรรมและสิ่งขัดขวางการให้ผลกรรม พร้อมวิถีทางให้เกิดการสิ้นกรรมดังประหนึ่งว่า พระพุทธเจ้าสอนเน้นเรื่องกรรมจนได้รับขนานพระนามว่า กรรมวาที
จากขบวนการเกิดเริ่มต้นชีวิตในทฤษฎีกำเนิด 4 จนเป็นเหตุให้สร้างกรรมชั่ว อันเป็นหนทางไปสู่นรก เป็นการตอบคำถามว่า อะไรคือนรก นรกคืออะไร ถ้าเป็นเหตุทำความดีก็ตอบคำถามได้ว่า อะไรคือสวรรค์ สวรรค์คืออะไร
คำตอบก็มาจากคัมภีร์ทางพุทธ ทำให้เราเข้าใจสภาวะของนรกและสวรรค์ว่าเป็นอย่างไรนั้นแล.
เรื่องเล่ากรรมนรกสวรรค์ในพุทธ 2 หายไปไหนค่ะ