เรื่อง...คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดา...ถึงเชิงตะกอน ของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์....ท่านคิดอย่างไร?
เรียนเพื่อนๆ ชาว Blog วันนี้นำบทความ “ คุณภาพแห่งชีวิต...ปฏิทินแห่งความหวัง... จากครรภ์มารดา...ถึงเชิงตะกอน” ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มาปัดฝุ่นคุยกัน นะคะ เพื่อเกิดข้อคิด ซ้ำๆๆๆ จะเกิด "มีความรู้ + เข้าใจชีวิต" มากขึ้นๆๆๆไปอีก (ปลงตก)
1 .พ่อกับแม่จะแต่งงานกันถูกกฎหมายหรือธรรมเนียมประเพณีหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่สำคัญ ที่พ่อกับแม่ต้องอยู่ด้วยกันอย่าง "สงบสุข" "ทำความอบอุ่น" ให้ผมและพี่น้อง == > สิทธิทางสังคม
- ประกันสังคม, สุขภาพและสังคมสงเคราะห์
- ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ
- มารดาและบุตร
- ปัจจัยสี่ที่เหมาะสม
2. พ่อกับแม่จะแต่งงานกันถูกกฎหมายหรือธรรมเนียมประเพณีหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่สำคัญที่ พ่อกับแม่ต้อง "อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข" ทำความ อบอุ่นให้ผมและพี่น้อง == > สิทธิทางพลเมือง
- สิทธิในชีวิต
- ความเป็นอยู่ส่วนตัว สิทธิทางสังคม
- การมีครอบครัว, คู่ครอง
3. ในระหว่าง 2-3 ขวบแรกของผมซึ่ง "ร่างกายและสมอง" กำลังเติบโตในระยะที่สำคัญ ผมต้องการให้แม่ผมได้รับ "ประทานอาหารที่เป็นคุณประโยชน์" == > สิทธิทางสังคม
- ปัจจัยสี่
- ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ
- มารดาและบุตร
4. ผมต้องการไปโรงเรียน พี่สาวหรือน้องสาวผมก็ "ต้องการไปโรงเรียน" จะได้ "มีความรู้" หากินได้และจะ "ได้รู้คุณธรรม" แห่งชาติ ถ้าผมมี "สติปัญญา" เรียนชั้นสูงๆ ขึ้นไป ก็ให้มีโอกาสเรียนได้ ไม่ว่าพ่อแม่ผมจะ "รวยหรือจน" จะอยู่ ในเมืองหรือชนบท...ที่แร้นแค้น == > สิทธิทางสังคม
- ได้รับการศึกษา
- ความเสมอภาคทางกฎหมายและไม่ถูกเลือกปฏิบัติ
5. เมื่อออกจาก ==> โรงเรียนแล้ว ผมต้องการ "งานอาชีพ" ที่มี ==>ความหมาย ทำให้ได้รับ...ความพอใจว่าตน==> ได้ทำงาน==> เป็นประโยชน์แก่สังคม == > สิทธิทางเศรษฐกิจ
- การมีงานทำ
6. บ้านเมืองที่ผมอาศัยอยู่ จะต้อง "มีขื่อ..มีแป" ไม่มี การข่มขู่กดขี่หรือประทุษร้ายกัน == > สิทธิทางสังคม, สิทธิทางพลเมือง
6. ประเทศของผมควรมี "ความสัมพันธ์อันชอบธรรมและเป็นประโยชน์กับโลกภายนอก" ผมจะได้มีโอกาส ==>เรียนรู้ถึงความคิดและวิชาของมนุษย์ทั้งโลก และประเทศของผมจะได้มีโอกาสรับเงินทุนจากต่างประเทศมาใช้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม == > สิทธิทางสังคม (การศึกษา)
7. ผมต้องการ "สุขภาพอนามัยอันดีและรัฐบาลจะต้องให้บริการป้องกันโรค" แก่ผมอย่างฟรี กับ บริการการแพทย์ รักษาพยาบาลอย่างถูก อย่างดี เจ็บป่วยเมื่อใดหา "หมอหาพยาบาล" ได้สะดวก == > สิทธิทางสังคม
8. ผมต้องการ "อากาศ" ที่บริสุทธิ์สำหรับหายใจ "น้ำ" บริสุทธิ์สำหรับดื่ม == > สิทธิทางสังคม
9. ภรรยาของผมก็ต้องการโอกาสต่างๆเช่นเดียวกับผม และเราสองคนควรจะได้รับ ความรู้สึกและวิธีการวางแผนครอบครัว == > สิทธิทางสังคม/สิทธิทางเพศ
10. เมื่อจะ "ตาย" ก็ขอให้อย่าตายอย่างโง่ๆ อย่างบ้าๆ คือ ตายในสงครามที่คนอื่นก่อให้เกิดขึ้น ตายในสงครามการเมือง ตายเพราะอุบัติเหตุรถยนต์ ตายเพราะน้ำหรืออากาศเป็นพิษ หรือตายเพราะ การเมืองเป็นพิษ == > สิทธิทางพลเมือง
11. เมื่อตายแล้ว ยังมี "ทรัพย์สินเหลืออยู่" เก็บไว้ให้ภรรยาของผม พอใช้ในชีวิตของเธอ ถ้าลูกยังเล็กอยู่ก็เก็บไว้เลี้ยงให้โต แต่ลูกที่โตแล้วไม่ให้ นอกนั้นรัฐบาลควรเก็บไปหมด จะได้ใช้ "เป็นประโยชน์ในการบำรุงชีวิต" ของคนอื่นๆ บ้าง == > สิทธิทางพลเมือง
12. ตายแล้ว==> เผาผมเถิด อย่าฝัง คนอื่นจะได้ ==> มีที่ดินอาศัยและทำกิน และ "อย่าทำ" พิธี รีตรองในงานศพให้วุ่นวายไป == > สิทธิทางพลเมือง
13. นี่แหละคือ==>ความหมายแห่งชีวิต นี่แหละการพัฒนา==>ที่จะควรให้เกิดขึ้นเพื่อ==>ประโยชน์ของทุกคน == >สิทธิทางพลเมือง
14. สุดท้ายนี้ "ขอขอบพระคุณ" ท่านทั้งหลาย ที่อุตส่าห์อ่านมาจนจบ ขอความสุขสวัสดีและสันติสุขจงเป็นของท่านทั้งหลาย และ พระท่านกล่าวไว้ดังนี้เกี่ยวกับความสวัสดี “เราตถาคตไม่เห็นสวัสดีอื่นใดของสัตว์ทั้งหลายนอกจากปัญญา เครื่องตรัสรู้ ความเพียร ความสำเร็จอินทรีย์และความเสียสละ” == > สิทธิทางพลเมือง
ได้นำบทความดั้งเดิมแต่==>ยังทันสมัยอยู่เสมอมาฝากให้เพื่อนได้อ่านอีกรอบ(บางท่านอาจจะอ่านมามากๆๆรอบแล้ว) ก็อย่าว่ากันเลยนะคะ
ขอบคุณนะคะ
Somsri Nawarat

ชอบมุมมองแนวคิดเรื่องนี้ค่ะ คุณภาพชีวิต เรืองสุขภาพยังมีความแตกต่างกันมากในเมือง ชนบท รพ.รัฐ เอกชน การเข้าถึงสิทธิ ในเชิงปฏิบัติจริงๆค่ะ .. แต่ที่อดอมยิ้มไม่ได้ และฉงน งุนงง กับเรื่อง การริเริ่มให้เด็กน้อย ๗ ขวบ มีบัตรปชช. เพื่อให้สะดวก ง่ายในการเข้าถึงสิทธิการรักษา ....
บทความของอาจารย์ป๋วย
ถึงผ่านมานานแสนนาน
แต่มุมคิดช่างล้ำยุค
สำหรับผมอยากให้ไปถึง...จังครับ
เรียนคุณ Poo
- ขอบคุณคะสำหรับความคิดห็น
- เรื่อง บัตร ปชช. นั้น ===> สิทธิบัตรในการรักษาพยาบาลนั้น ปกติก็ให้บริการผ่านเลข 13 หลักอยู่แล้ว รพ.บ้านลาดไม่มีปัญหา
- ไม่รู้ มหาดไทยคิด.... ได้อย่างไร?
- เรื่องการตลาด ==> หรือปล่าวๆๆๆ (มหาดไทยอย่าดุพี่นะคะ)
- ภาพเด็กน้อย...ยืดอก...พกบัครประชาชน...เพื่ออะไรกันนะๆๆๆๆ
- ไม่เจตนา..วิภาค..วิจารณ์
เรียนท่านทิมดาบที่เครพ
- ท่าน ดร.ป๋วยเป็น..นักคิด..ที่มี Vision และ Mission ไกล ม๊าก มาก คะ
- พี่เอง...อยู่สาธาณสุข (บวกทุกข์) ก็อยากเห็นเข่นเดียวกับ ท่านดาบทิม คะ
- อยากให้..ทุกชีวิต...มีสุขภาพที่ดี..ตั้งแต่ในครรภ์มารดา == > ถึงชรา==>ก็ไม่เป็นภาระ สำหรับ==> ลูกหลาน==> ไม่พิการ==> ไม่ต้องให้ลูกหลาน ต้องมาลำบากเพราะเรา
- ดังนั้น...อย่าลืมไปตรวจสุขภาพนะคะ...จะได้ดูแลตนเองถูก
- สุขภาพ ===> ส่งเสริมสุขภาพ + ป้องกันโรค ได้คะ
ขอบคุณค่ะ
มาดูสาวเก่าหลีสามคนชัดเจนครับผม
เรียนท่าน..โสภณ ที่เคารพยิ่ง
- มาดูสาวเกาหลี แล้วอย่าลืม==> อ่านบทความด้วยนะคะ
- วิเคราะห์== > คนของประเทศเกาหลี กับ คนประเทศไทย ณ.ปัจจุบัน..ตามบทความของ ดร.ป๋วย ท่านว่า มีช่องว่างต่างกันไหม?
- วิเคราะห์ Gap Analysis ดูนะคะ
ขอบคุณมากที่อ่านบทความ