ลวก ยำ ต้ม ย่าง นึ่ง เผา.....เบาน้ำมัน

ถ้าวันนี้เยาวชนของเราอ้วนก็จะทำนายอนาคตของเศรษฐกิจสังคมออกมาในทางไม่ดี เพราะถ้าสุขภาพของคนในสังคมไม่แข็งแรงจะมีเวลาไปพัฒนาชาติได้อย่างไร

         

          ช่วงนี้เป็นเทศกาลรับปริญญาสำหรับบัณฑิตน้องใหม่ ดิฉันได้มีโอกาสไปร่วมงานแบบนี้หลายรอบอยู่ ได้มีโอกาสเห็นหนุ่มๆ สาวๆ วันรุ่นของเราแล้วก็ตกใจน้อยๆ แต่ยังหวาดกลัวในใจมากๆเพราะ บัณฑิตใหม่ของเราอ้วนท้วม ไม่มีเอวกันเยอะมาก เอวบางร่างน้อย ตัวเล็กๆ สมัยดิฉันไม่รู้หายไปไหนหมด ใครเอาไปเก็บไว้ทำไมพวกเราปล่อยเทรนด์อันตรายนี้ออกมา

          ความอ้วนเป็นตัวทำนายโหงวเฮ้งสุขภาพที่ไม่ดีในอนาคตเสมอ ถ้าวันนี้เยาวชนของเราอ้วนก็จะทำนายอนาคตของเศรษฐกิจสังคมออกมาในทางไม่ดี เพราะถ้าสุขภาพของคนในสังคมไม่แข็งแรงจะมีเวลาไปพัฒนาชาติได้อย่างไร วันนี้ยังไม่สายที่พวกเราทุกคนจะมาช่วยดูแล ลดความอ้วน หันมาลดการทานอาหารกล่มข้างแป้ง และไขมันที่ทานเกินความต้องการของร่างกาย ก่อนที่เจ้าข้าวแป้งที่เหลือใช้จะถูกเปลี่ยนเก็บในรูปไขมันและไปรวมพวกกับไขมันที่กินเติมเข้าไปอีก  ทำให้มีการสะสมเป็นไขมันเป็นกำลัง 2 ในเซลไขมันทำให้เรากลายเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน แค่นั้นยังไม่น่าตกใจหรอกค่ะ แต่ที่น่าตกใจกว่าคือไขมันที่สะสมในหลอดเลือดนี่ซิคะ แย่กว่านั้นอีกมันจะทำให้หลอดเลือดตีบตันจากไขมันไปพอกหนา ทำให้อวัยวะนั้นเสื่อมลงกลายเป็นโรค ส่วนใหญ่จะพบในหัวใจ เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนัก ปั้มเลือดออกตลอด 24 ชั่วโมง

          วันนี้อยากให้พวกเราลดการนำเข้าน้ำมันแบบง่ายๆ ก่อน ถ้าใครลดข้าวแป้งได้ด้วยก็จะดียิ่งขึ้นทั้งในคนที่อ้วน คนที่เป็น DM HT โรคหัวใจและคนที่มีไขมันในเลือดสูงด้วยนะคะ

เทคนิคลดมัน

1. ลดปริมาณน้ำมันในการปรุง
    คือการเลี่ยงอาหารที่มันจัดในกลุ่มพวกทอด กะทิ ผัดมันๆ โดยหันมาเลือกกินอาหารต้ม ย่าง นึ่ง เผา ลวก ยำ แกงเลียง แกงจืด แกงบอน แกงส้ม แกงป่า

2. ลดปริมาณน้ำมันในโปรตีน
    คือการมาเลือกทานโปรตีนดีปราศจากมัน

- เนื้อสัตว์สีขาว เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ขาว 

- โปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ ถั่วเปลือกแข็ง เห็ด
- เนื้อสัตว์สีแดง เช่น เนื้อสันไม่ติดมัน

3. ลดปริมาณไขมันในนม โยเกิรต์
    คือการเลี่ยงนม หรือโยเกิรต์ปรุงแต่งต่างๆ โดยหันมาเลือด นม-โยเกิรต์พร่องมันเนย หรือขาดมันเนย ไม่ปรุงแต่งใดๆ

4. ลดปริมาณไขมันในเครื่องดื่ม
    คือการเลี่ยงเติมนมข้นหวาน หรือนมสด โดยหันมาเลือกดื่มนำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน

5. ลดปริมาณไขมันในขนมหวาน ของว่าง เบเอกรี่ต่างๆ 
    คือเลี่ยงไขมันในนม เนย มะพร้าว กะทิ โดยหันมาทานผลไม้ตามฤดูกาลให้หลากหลายแทน

          เท่านี้ก็เป็นการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ 5 ข้อได้ผลที่เดียว และใช้ได้กับทุกๆ คน ไม่ว่าคุณจะมีสุขภาพอย่างไรก็ตาม

ยุวดี      มหาชัยราชัน 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM Theptarin

คำสำคัญ (Tags)#obesity

หมายเลขบันทึก: 44831, เขียน: 15 Aug 2006 @ 18:20 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)