หลายเรื่องราวในชีวิต ที่ได้พานพบกับผู้คนมากมายหลากหลายหน้า บนวิถีทางตามธรรมชาติแห่งชีวิต ใบไม้ใบหนึ่งร่วงลาโรยหล่นลงสู่พื้นดินใบแล้วใบเล่า ถูกกดทับด้วยกาลเวลาและความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ เปรียบกับสังคมที่ถูกปกปิดกดทับความขมขื่นของบุรุษเพศ-สตรีเพศ ไว้มากมายหลายเรื่อง เราไม่สามารถขุดค้นค้นหาความจริงมาตีแผ่ได้หมดสิ้น ได้อ่านบันทึกหลายบันทึกที่มุ่งประเด็นแต่สตรีเพศ ทำให้ย้อนคิดถึงบุรุษเพศกับความขมขื่นที่ไม่มีแม้ใครจะนำมาตีแผ่ เพียงเพราะมองว่า “ควาย” ตัวหนึ่งต้องเสียน้ำตาให้กับสตรีเพศ เพราะเปลือกที่มองเห็นถึงความเข้มแข็ง หากแต่ข้างในยังประกอบด้วยเลือดเนื้อที่ไม่แตกต่างจากสตรีเพศเหล่านั้นเลย

          ครอบครัวหนึ่งก่อร่างสร้างตัวกันมา ในครั้งแรกแม้แต่วัตถุสิ่งของที่จะนำมาอำนวยความสะดวกแทบหยิบหามาได้อยากแต่นั้นใช่จะเป็นอุปสรรคกีดขวางความรักของคน การแต่งงานถูกจัดขึ้นเพียงเพราะฝ่ายชายมีหน้าที่ตำแหน่งที่ดูดี มีหญิงสาวมาให้แกะแข้งพันขามากมายหลายหน้า สิ่งหนึ่งที่เขาเลือกและยึดมั่นจงรักภักดีเสมอมา หลังจากการแต่งงาน คือ “ครอบครัว” หญิงสาวจากท้องทุ่งที่เขารักและพร้อมมอบชีวิตให้เป็นสตรีเพศที่มาจากดินเฉกเช่นเดียวกับเขา แต่ด้วยภาระหน้าที่ของฝ่ายชายที่ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตภายใต้ปีกที่เขาปกคลุมอยู่ เพียงเพื่อให้ครอบครัวได้อยู่กันอย่างสุขสบาย ภาระหน้าที่กับการเดินทางที่ไม่มีแม้แต่วันหยุดนั้นเป็นสิ่งที่ฝ่ายหญิงรับรู้มาโดยตลอด

          การศึกษาอันน้อยนิดทำให้ฝ่ายภรรยาพลาดโอกาสจากตำแหน่งงาน การอยู่กับบ้านเลี้ยงลูกชายสองคนดูเหมือนเป็นภารกิจที่น่าเบื่อหน่าย สามีไม่รอช้าจึงส่ง (เสีย) ให้เรียนเสริมสวยในโรงเรียนใกล้ ๆ บ้าน ครั้นจบออกมาสามีจัดแจงหาบ้านเช่าเพื่อเปิดเป็นร้านเสริมสวยให้ในย่านชุมชน มีลูกค้าชาย-หญิง มากมายหลายหน้าเข้ามาทั้งขาจรขาประจำ ติดอกติดใจทั้งในด้านความสวยของเจ้าของร้าน บวกกับการพูดจาที่ถึงลูกถึงคน...ถึงไม้ถึงมือ จนกระทั่งถึงเนื้อถึงหนัง...ภัตราหาร ธัญญาหาร ถูกประเคนให้ในร้านเสริมสวย ฝ่ายสามีหารู้ไม่ว่าโดนภรรยาสาวสวมเขาให้ จนเวลาล่วงเลยไป ความลับแห่งการเป็น “ควาย” ถูกถ่ายทอดเรื่องราวจากลูกชายสองคนที่เผอิญไปเห็นพฤติกรรม...ของแม่เข้า

          การหักเหของชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีแม้ใครจะคาดเดาได้ การสูญเสียศักดิ์ศรีของความเป็นชายดูจะยิ่งใหญ่หากเปรียบเทียบกับน้ำตาที่ไหลนองหน้า  เพียงเพราะ “ควาย” ตัวหนึ่งออกไปไถนา หวังเพียงเพื่อพัฒนาพื้นดินที่แห้งแล้งให้เขียวชะอุ่มขึ้นมา แต่สิ่งที่น่าเวทนายิ่งนักเมื่อกลับพบว่า คอกควายที่กั้นไว้ตอนนี้กลายเป็นเพียงสถานที่บำบัดความใคร่...พยายามสืบค้นจนเจอกับตา การฟ้องเพื่อหย่าร้างจึงเกิดขึ้น ผลสุดท้ายความโชคร้ายตกที่ลูกชายทั้งสองต้องแยกจากกัน คนหนึ่งอยู่กับพ่อ อีกคนอยู่กับแม่

          หากแต่ได้มองอย่างเป็นองค์รวมและรอบด้าน นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิตคนในสังคม หากจะถามถึงรายละเอียดปลีกย่อยว่าใครผิดใครถูก...สังคมคงตอบคำถามนี้ไม่ได้ดีเท่ากับเจ้าของปัญหา ไม่ได้มองว่าบุรุษเพศเป็นฝ่ายถูก และไม่ได้มองว่าสตรีเพศเป็นฝ่ายผิด แต่จะมองว่าทุกอย่างมีต้นสายปลายเหตุแห่งการก่อเกิด โดยส่วนใหญ่ผู้คนในสังคมมักจะตัดสินค่าของคนเพียงแค่ผลลัพธ์ที่สะท้อนออกมาสู่สายตา และคำบอกเล่าของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่หากลึกลงไปถึงเนื้อในจิตใจ คงไม่มีใครค้นหาละเอียดของความผิดพลาดเหล่านั้นเพื่อนำมาตีแผ่ได้หมดสิ้น เพียงเพราะอาจกระทบกับบางสิ่งบางอย่างที่มีความละเอียดอ่อนภายใต้กรอบแห่งจิตสำนึก และศีลธรรม จริยธรรม ความละเอียดอ่อนหนึ่งนั้นคือ จิตใจของ “ลูก”

          บันทึกนี้ตีแผ่ขึ้นมา เพียงเพราะต้องการให้ผู้คนในสังคมมองสรรพสิ่งทุกอย่างที่แวดล้อมอยู่รอบ ๆ กาย อย่างเป็นองค์รวมและรอบด้าน ไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องเพศ แต่อยากสะท้อนการมองภาพ ๆ หนึ่งในสังคมอย่างเป็นเหตุเป็นผลและสมเหตุสมผล มิใช่การมองเพียงด้านหนึ่งด้านใดของ "ลูกเต๋า" แต่อยากให้มองทุกมิติแห่งการก่อเกิดและจุดสิ้นสุด ของเรื่องราวปัญหาเหล่านั้น