เรื่องน่าอ่าน (3กค.54)


สวัสดีครับ... วันนี้วันเลือกตั้ง ไม่ว่าท่านจะไปเลือกตั้งหรือไม่... เรื่องสำคัญมาก คือ ขอความกรุณาคนไทย "ทำใจ" ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะได้ดังใจ / โดนใจหรือไม่
.
วิถีทางแห่งประชาธิปไตย ทำให้ประเทศอื่นๆ ก้าวไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วสำเร็จ ไม่มีประเทศใดก้าวไปสู่ความเป็นประเทศพัฒนาแล้วจากเผด็จการ ไม่ว่าจะรูปแบบใด
.
คนไทยส่วนใหญ่รักสันติ รักสงบ, ถ้าคนไทยก้าวข้ามความขัดแย้งครั้งนี้ได้ เรามีโอกาสจะก้าวไปเป็น "ศูนย์กลางการค้า-การลงทุน-และการมีงานทำ" ของอาเซียน
.
ขอความกรุณาคนไทย ไม่สนับสนุนกลุ่มการเมืองหัวรุนแรง โดยเฉพาะกลุ่มลูกหลานฮิตเลอร์ (นาซี) ซึ่งเป็น "ชนกลุ่มน้อย" ที่ทำให้ "คนไทยกลุ่มใหญ่" ไม่มีความสุขมาหลายปีแล้ว
.
กราบเรียน ขอเรียนแสดงความยินดีกับพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้ง, ขอแสดงความเคารพ สส.ใหม่ และพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งทุกๆท่าน และทุกๆ พรรค
.
เรียนเสนอรัฐบาลใหม่ให้รีบผลิตหมอฟัน พยาบาล เพิ่มอย่างน้อย 2-3 เท่า, สนับสนุนให้ ม.รามฯ, ม.ราชภัฎ, ม.ราชมงคล, ม.ศรีนครินทร์, ม.สถาบันกีฬา ผลิตพยาบาล-ผู้ช่วยพยาบาล โดยให้ฝึกงาน ณ โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ
.
วิธีนี้จะทำให้เราได้ "หมอพันธุ์ใหม่" ที่ติดดิน ทนอยู่ตามบ้านนอกได้มากขึ้น, อย่าไปเชื่อคำลวงโลกที่ว่า ผลิตมากพอแล้ว, ขอให้ไปดูตามบ้านนอกไกลๆ ว่า หมอฟันกับพยาบาลขาดแคลนมากขนาดไหน 
.
ขอเสนอรัฐบาลใหม่ให้ลดการผลิตสาขาที่จบมาแล้วไม่มีงานทำ... เพิ่มการผลิตสาขาที่จบมาแล้วมีงานทำ เช่น ช่างอาชีวะ วิศวกร หมอฟัน พยาบาล ฯลฯ และขอผลิต "สายพันธุ์ที่ฟัง-พูดภาษาอังกฤษได้" ด้วย เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว-ลงทุนจากนานาชาติทั่วโลกได้
.
ถ้าท่านทำได้, ท่านจะเป็นขวัญใจของนักเรียน นิสิต นักศึกษา คุณแม่คุณพ่อ ญาติสนิทมิตรสหาย และผู้ปกครองเด็กๆ ทั่วไทย
.
(0). สูตรเด็ดพิชิตเบาหวาน
 • บทความนี้น่าอ่านมากๆ ครับ
 • ข้อควรระวัง คือ ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร = 100-126 มิลลิกรัม% หรือ มก./ดล.(ดล. = 1/10 ลิตร = 100 มิลลิลิตร) ไม่ถือว่า ปกติ
 • ช่วง 110-126 เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน (pre-diabetes); และช่วง 100-126 เป็นช่วงเสี่ยงสูงถ้ามีกลุ่มอาการอ้วนลงพุง [ healthy.in.th ]; [ cleveland ]
 • คนที่มีภาวะก่อนเบาหวาน, ถ้ารีบควบคุมอาหาร (ดีที่สุด คือ ให้น้ำหนักลดลงบ้าง), ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ และนอนให้พอ, จะลดเสี่ยงต่อการกลายเป็นเบาหวานได้มากถึง 40%
(1). กรมสุขภาพจิตแนะ "ยอมรับผลเลือกตั้ง แล้วจะมีความสุข"
.
(2). TOT ทำดี - ช่วยน้ำท่วมน่าน
 • รัฐวิสาหกิจมีทรัพยากรมาก, การทำประโยชน์จะสร้างภาพพจน์ได้ดีกว่าโฆษณา สาธุ สาธุ สาธุ

(3). คดีเขมรแดง

 • กัมพูชาเป็น 1 ในประเทศที่มี "ความบริสุทธิ์ของเผ่าพันธุ์ (hardware / DNA) สูง", คนขแมร์ไม่ค่อยแต่งงานกับคนต่างชาติ คล้ายกับชาวญี่ปุ่น และพม่า (บะหม่า - ชนกลุ่มใหญ่)
 • ตรงกันข้าม, ชาติที่มีความหลากหลายทางพันธุกรรม และหลอมรวมกันทางวัฒนธรรม (software / culture) เช่น สหรัฐฯ กลุ่มประเทศอเมริกาใต้ ไทย ฯลฯ มีแนวโน้มจะปรับตัวให้เข้ากับสังคมโลก หรือทำการท่องเที่ยวได้ง่ายกว่า
 • พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงรวมชาติจากการประกาศเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ปกครองคล้ายพ่อปกครองลูก ทำให้คนหลายชาติหลายเผ่าพันธุ์เข้ามาหลอมรวมกันเป็นคนไทย โดยมีจุดร่วม คือ จะไม่ยอมอยู่ใต้การปกครองที่โหดแบบขอมโบราณ
 • ประเทศที่มีความบริสุทธิ์ของเผ่าพันธุ์สูง เสี่ยงต่อลัทธิชาตินิยม ซึ่งจะมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ฝ่ายที่ "ไม่บริสุทธิ์" เป็นพักๆ
 • เขมรแดงโฆษณาแฝงว่า คนเขมรส่วนใหญ่บริสุทธิ์, ราชวงศ์-คนรวย-ปัญญาชน มีเชื้อสาย "ไม่บริสุทธิ์ ปนเปื้อนสายพันธุ์หรือ DNA ต่างชาติ (contaminated)"
 • แต่ก่อนชนชั้นสูงในกัมพูชาน่าจะแต่งงานข้ามสายพันธุ์กับคนอินเดียทางใต้ ผู้เชี่ยวชาญอินเดียกล่าวว่า สถาปัตยกรรมเขมรนั้น "เหมือน" กับโคลนนิ่งมาจากอินเดียใต้
 • ส่วนคนรวยขแมร์น่าจะแต่งงานข้ามสายพันธุ์กับคนจีนค่อนข้างมาก
 • การศึกษาทาง DNA พบว่า คนทั่วโลกน่าจะมาจากอาฟริกา และที่น่าสนใจมาก คือ สายพันธุ์ใหญ่ในอาเซียนเป็นสายพันธุ์ร่วมกัน
 • ที่ฆ่ากันเองมานานนั้น, "พี่ๆ น้องๆ" ฆ่ากันเองตามการยุยงส่งเสริมของนักการเมือง หรือกลุ่มผู้ปกครองทั้งนั้น
 • สายพันธุ์ที่ต่างออกไป คือ พม่า (บะหม่า - คนส่วนใหญ่) น่าจะมาจากธิเบต, สายพันธุ์เวียดนามน่าจะมาจากจีนตะวันออก (ไม่ได้มาจากคนจีนส่วนใหญ่)
 • เขมรแดงเชื่อว่า ถ้าฆ่าสายพันธุ์ที่ปนเปื้อนออกไป (ราชวงศ์ อำมาตย์ ปัญญาชน)... ขแมร์ที่เหลือจะบริสุทธิ์ขึ้น 
 • สิ่งที่เขมรแดง หรือขแมร์รูจ์ (Khmer Rouge = ขแมร์แดง ภาษาฝรั่งเศส) ลืมไป คือ ชาติที่ขาดปัญญาชน แถมยังมีขาขาดอีกเกือบ 1/6 ของประชากร, เสี่ยงที่จะถูกเวียดนามกลืนชาติ หรือสิ้นชาติในระยะยาว
 • ถ้าจีนไม่บุกเวียดนาม... เวียดนามคงจะไม่ถอนทหารจากกัมพูชา
 • ท่านพระอาจารย์ใหญ่จากกัมพูชากล่าวว่า ตอนนั้นเวียดนามเผาหนังสือเขมรครั้งใหญ่ เตรียม "กลืนชาติ" และเมื่อถอนทหารก็ยังทิ้งคนฉลาดๆ ไว้นับแสนๆ คนตลอดแนวแม่น้ำโขง ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาไม่กล้า "เชิญออกนอกประเทศ" มาจนทุกวันนี้
 • ทุกวันนี้ลาวก็มีคนเวียดนามฉลาดๆ นับแสนๆ คนในประเทศ ซึ่งรัฐบาลลาวไม่กล้า "เชิญออกนอกประเทศ" เช่นกัน
 • กล่าวได้ว่า จีนเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์อนาคตของกัมพูชา (China was writing the future history of Cambodia.) ซึ่งถ้าไทยมีพรมแดนติด 'Vietnamized Cambodia' หรือกัมพูชาที่กลายเป็นเวียด... เราคงจะนอนหลับสนิทน้อยกว่ามีพรมแดนติดกัมพูชา
 • ปรากฏการณ์ "อำมาตย์-ไพร่" ไม่ได้มีแต่ในกัมพูชาเท่านั้น ทว่า... มีใน "..." ด้วย!
 • ท่านสมเด็จฮุนเซน "ทรง (ใช้ราชาศัพท์ เนื่องจากท่านมีฐานะเป็นโชกุน ผู้สำเร็จราชการ)" แสดงความเห็นไว้ดีมาก คือ ถ้าจะขุดเรื่องเขมรแดงให้ทะลุประโปร่งแล้ว, กัมพูชาเสี่ยงเมืองแตกเลยก็ว่าได้
 • การให้อภัย "ยกโทษให้อดีต-ก้าวไปใหม่ข้างหน้า" ดูจะเป็นทางออกที่ดีมาก
 • เรื่องนี้คล้ายกับท่านเติ่งของจีนที่กล่าวถึงหมู่เกาะเซนกากุ-เตี้ยวหยูกับญี่ปุ่นว่า คนรุ่นเราอาจไม่ฉลาดพอ มาร่วมลงทุนกันไว้ก่อน พักเรื่องนี้ไว้, คนรุ่นหลังคงจะฉลาดพอที่จะจัดการกับเรื่องนี้ได้

(4). แดนมงคลสุโขทัย-กำแพงเพชร

 • เรียนเสนอรัฐบาลใหม่จัดทำห้องสมุดคล้ายๆ TK Park แต่ทำเป็นห้องสมุดออนไลน์ด้วยของจริงด้วย, รวมภาพ 3 มิติสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งพระเจดีย์ทั่วโลก เช่น พระชเวดากอง ฯลฯ, สังเวชนียสถานอินเดีย-เนปาล
 • ทำเป็นห้องสมุดด้วย เว็บไซต์ด้วย แบบ 3-4 มิติ, แสดงนิทรรศการด้วยภาพเลเซอร์โฮโลแกรม (คนดูจะเห็นคล้ายยืนต่อหน้าของจริง), ทำเป็นเว็บไซต์ ให้คนกราบไหว้-ถวายดอกไม้ ของหอม ประทีป เครื่องบูชา และบริจาคออนไลน์ทำบุญออนไลน์ได้ด้วย
 • ถ้าทำได้... เมืองไทยจะเป็นศูนย์กลางทั้งการท่องเที่ยว และภูมิปัญญา

(5). ระวังอีสานแตก

 • ทฤษฎีแบบนี้แปลกดี คือ บอกว่า "อีสานเหนือเป็นของลาว-อีสานใต้เป็นของขแมร์"
 • คนไทยควรสนใจเรื่องนี้ แต่ไม่ควรหลงคารม "บ่างช่างยุ", เพราะมีแต่จะทำให้มิตรภาพกับเพื่อนบ้านแตกแยก

ลองคิดดูว่า พม่าจะรู้สึกอย่างไร... ถ้าบอกว่า เดิมรัฐฉาน (เขียนว่า "สยาม" ออกเสียงแบบพม่าว่า "ชาน") เป็นส่วนหนึ่งของล้านนา, เชียงตุงเคยเป็นของสยาม, แล้วคนมอญส่วนใหญ่-คนกะเหรี่ยง (ปกากญอ) ส่วนใหญ่อยู่ในไทย เป็นคนไทย... เขตมอญ-กะเหรี่ยง-รัฐฉานจะอยู่กับฝ่ายใด

ลองคิดดูว่า เวียดนามจะรู้สึกอย่างไร... ถ้าบอกว่า เดิมปากแม่น้ำโขง (ขแมร์กรอม) ในเวียดนามใต้เป็นของกัมพูชา แถมคนส่วนใหญ่ตรงนั้นยังพูดขแมร์ แต่ห้ามสอนภาษาขแมร์!

ลองคิดดูว่า บังคลาเทศจะรู้สึกอย่างไร... ถ้าบอกว่า คนส่วนหนึ่งของเขตคอกซ์ บาซาร์พูดภาษาพม่าโบราณ ขณะที่คนส่วนหนึ่งในยะไข่ (อารกัน) พูดภาษาจิตตะกองของบังคลาเทศ

ลองคิดดูว่า มาเลเซียจะรู้สึกอย่างไร... ถ้าบอกว่า อังกฤษตัดแผ่นดินส่วนหนึ่งให้มาเลเซีย แถมคนไทยที่นั่นยังพูดปักษ์ใต้ได้แยะเลย

การยกประวัติศาสตร์แบบนี้จะทำให้ประเทศตรงกลางคือ ไทย ทะเลาะไปรอบด้าน, ทำให้อาเซียนทะเลาะกันไม่รู้จบ

ขอความกรุณาคนไทยอย่าหลงเชื่อนักประวัติศาสตร์ "บ่างช่างยุ", สงสัยพวกนี้กลัวคนไทยมีความสุข!

เรื่องที่คนไทยควรทำ คือ ให้อภัยกับเรื่องอดีต, ให้เกียรติเพื่อนบ้าน, อย่ายอมให้สื่อมวลชนไทยล้อเลียน หรือลงข่าวเพื่อนบ้านร้ายๆ เช่น อย่าลงข่าวเหมาโหลว่า พม่าฆ่า เขมรขอทาน ฯลฯ และห้ามสื่อมวลชน-คนทำหนังล้อเลียนคนลาว

แผ่นดินพระพุทธศาสนาแบบเถรวาทที่ใส่บาตรได้เพียง 4 ประเทศ คือ พม่า-ลาว-กัมพูชา-ไทย, ส่วนศรีลังกาอย่างน้อยเกือบทั้งประเทศไม่มีการใส่บาตรแล้ว
.
เรื่องที่รัฐบาลควรทำ คือ ทำอะไรดีๆ ร่วมกับเพื่อนบ้านที่ดีกับไทย เช่น ตั้งวิทยาลัยพยาบาลลาว-ไทย, วิทยาลัยพยาบาลพม่า-ไทย ฯลฯ ให้พยาบาลรุ่นใหม่พูดได้ 2 ภาษา เข้าใจกัน รักกัน สามัคคีกัน เพื่อให้ภูมิภาคนี้มีสุขภาพดีทั่วหน้าให้ได้
.  
(5). นำเที่ยวอิโปนีมา บราซิล
.
(6). ทำบุญกับโรงพยาบาลเด็ก
.
(7). วิธีใช้คอนแทคเลนซ์
.
(8). มาเลเซียทำร้ายฝ่ายค้าน
 • มาเลเซียเป็นประเทศที่ปกครองผ่านการเลือกตั้งของพรรคอัมโนและคนมาเลย์กลุ่มใหญ่ปกครอง, คนเชื้อสายจีน-อินเดีย พรรคฝ่ายค้าน และคนกลุ่มน้อยอื่นๆ ถูกกดมาโดยตลอด

(9). อาการเวียนหัว

ขอแสดงความยินดีกับคนไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ และขอแสดงความยินดีกับท่าน สส.ใหม่, พรรคการเมือง และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง (พรรคใดก็แสดงความเคารพ และดีใจด้วยทั้งนั้น)

วันนี้ผู้เขียนไปเลือกตั้งมาแล้ว ขอขอบพระคุณสถานีตำรวจที่ สามแยกซูเปอร์ไฮเวย์ ห้างฉัตร ลำปางที่กรุณาแนะนำเส้นทาง เตรียมห้องน้ำ-ที่ปัสสาวะไว้บริการประชาชนอย่างดี

ขอขอบพระคุณคนห้างฉัตร (ไม่ได้ถามชื่อเสียงไว้) ที่ไปสถานีตำรวจที่กรุณาให้ซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปส่ง และไปรับจากสถานที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง (ผู้เขียนตั้งใจจะเดินไป ท่านบอกไม่ให้เดิน ให้ซ้อนท้ายรถไป)

 

เรียนมาด้วยความเคารพ ขอแสดงความชื่นชมกับคนไทย เชื่อมั่นในคนไทย ประเทศไทย และขอแสดงความยินดีกับท่าน สส.ใหม่, นายกฯ-รมต.,รมช.ใหม่ครับ

.

หมายเลขบันทึก: 447161เขียนเมื่อ 3 กรกฎาคม 2011 21:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 19:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี