บทความแนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 2 กรกฏาคม 2554

ติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ลิ้งก์ข้างล่างนี้

http://www.naewna.com/allnews.asp?ID=97&HL=0&no=1

 

ขอถามคนไทยจริงๆว่า อยากได้นายกฯเครือญาติหรือ นายกฯเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของประเทศไทย

 
วันที่ 3 กรกฎาคม จะเป็นวันชี้ขาดของอนาคตประเทศไทยอีกครั้งที่สำคัญ ท่านผู้อ่านคงจะต้องตัดสินใจด้วยความรอบคอบ คิดวิเคราะห์ให้ดีว่า หย่อนบัตรเพื่ออะไร? อย่าหย่อนโดยคิดว่า การตัดสินใจของแต่ละคนคือการเดิมพันประเทศชาติในระยะยาว

ประเทศไทยคล้ายกับองค์กรใหญ่ที่มีหน้าที่ดูแลประชาชนกว่า 65 ล้านมีภารกิจทุกเรื่อง การรักษาประชาธิปไตย การดูแลปัญหาเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การศึกษาสิ่งแวดล้อม

ประเทศไทยต้อง มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศอื่นๆในโลก จึงอยากให้ข้อเขียนของผมในสัปดาห์นี้ เตือนสติผู้อ่านขอให้ท่านไตร่ตรองให้รอบคอบ

การแสดงความเห็นของผมคงไม่สามารถเปลี่ยนใจทุกคนในประเทศได้ เพราะพื้นฐานไม่เท่ากัน จะรักจะชอบใครไม่ว่ากัน แต่ควรหาข้อมูลให้ครบถ้วน ว่าจะกาเบอร์อะไร คิดถึงผลที่จะตามมา ถ้าท่านต้องลงคะแนนเพราะ

* เชื่อตามการปลุกระดมของวิทยุชุมชน

* กาเพราะหัวคะแนนสั่งมา

* ถ้ากาเพราะรับเงินมาก็คิดให้ดี

มองไปถึงผลหลังเลือกตั้งก็อาจจะต้องเลือกระหว่าง ผู้นำสองพรรคใหญ่

จะไหวไหมกับนายกฯหญิง อายุ 44 ปี ประสบการณ์คือ เป็นผู้ดูแลธุรกิจครอบครัวที่รวยมากหลายหมื่นล้าน หน้าตาอาจจะสวย สื่อบางฉบับก็หูหลับตาเชียร์ ดูจากภายนอกเท่านั้น ไม่เคยถามว่าจุดยืนลึกๆ คืออะไร มาเป็นนายกฯแล้วจะทำอะไรให้ชาติในระยะยาว

เคยเสนอหรือออกความเห็นลึกๆเกี่ยวกับประเทศ ในเรื่องเหล่านี้หรือเปล่า?

* การนิรโทษกรรม จะเอาไหม

* ไทยต้องเตรียมอย่างไรกับการเปิดเสรี ASEAN

* ปัญหาราคาพลังงานที่แพงขึ้นเรื่อยๆจะอุดหนุนต่อไปหรือไม่?

* เปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจที่พึ่งแรงงานราคาถูกมาเป็นเศรษฐกิจฐานความรู้

* ปัญหาผู้สูงอายุจะจัดการอย่างไร

* ปัญหาความรุนแรงภาคใต้

* ปัญหาคนไทยมีปริญญา แต่ไม่มีปัญญา

ผมได้รับเกียรติจาก ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค) ให้ร่วมการประชุมสัมมนาและบรรยายในหัวข้อ "ปรัชญาในการทำงานไปสู่ความสำเร็จของข้าพเจ้า" ให้กับบุคลากรของไบโอเทค ประมาณ 200 คน ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2554

ศ.ดร.อารีย์ วิบูลย์พงศ์ ให้เกียรติเชิญผมมาบรรยายพิเศษให้แก่นักศึกษาหลักสูตรบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาธุรกิจเกษตร (ภาคพิเศษ) คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง การพัฒนาภาวะผู้นำ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2554

บรรยากาศการรับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นของ Madison, Wisconsin ประเทศอเมริกา โดยรับเกียรติจาก ดร.บุญรอด บิณฑสัน มอบรางวัลในครั้งนี้

ในช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมา ช่อง 9 ได้เปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรคหลายๆพรรคมาแสดงความคิดเห็นโดยมีผู้เชี่ยวชาญถามคำถามลึกๆ คนละ 15 นาที พรรคประชาธิปัตย์มีคุณอภิสิทธิ์ คุณกร และคุณอภิรักษ์ มาตอบคำถามและแสดงจุดยืนได้ชัดเจน

แต่ยังไม่เคยเห็นคุณยิ่งลักษณ์ออกมาแสดงความเห็นเหล่านี้เลย พูดเพียงว่า "ยังไม่ถึงเวลา"

อยากถามคุณทักษิณตรงๆว่า ถ้าจะส่งน้องสาวมาทำไมไม่กล้าที่จะให้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเธออาจจะทำได้ดีก็ได้ แสดงไม่เป็นหรือไม่กล้าแสดง เพราะมีคนบอกบทตลอด

ผมเคยพูดเสมอว่า คุณอภิสิทธิ์ซึ่งมีจุดอ่อนมากพอควรโดยเฉพาะในการบริหาร และการควบคุมคอรัปชั่นของพรรคร่วม แต่คุณอภิสิทธิ์ก็กล้าออกมายอมรับถึงปัญหาและจะปรับปรุงให้ดีขึ้น ถูกโจมตีก็ปรับตัวและรับฟัง

ผมขอชมเชยรายการ ทางช่อง 9 ประทับใจพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีความสามารถในการแสดงจุดยืน ในปัญหาของชาติ แนวทางการแก้ไข พรรคอ่อนเรื่องการสร้างภาพลักษณ์เพราะไม่ถนัดในการตลาดเชิงรุก

จึงถูกมองว่า ดีแต่พูด แต่ถ้าให้ความเป็นธรรมจะพบว่าพยายามทำหลายๆ อย่างได้ผลดี

ผมเคยพูดไว้ว่า ระวังคุณยิ่งลักษณ์ จะเป็นยิ่งเลี่ยง ขณะนี้เป็นจริงแล้ว เลี่ยงทุกวัน บอกแต่ว่ายังไม่ถึงเวลาจะดีเบตคือ เลี่ยงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเลือกตั้งจบแล้ว

ผมเขียนไว้เมื่อกว่า 4 สัปดาห์แล้วว่า ระวังคุณยิ่งลักษณ์จะแผ่วปลาย กลายเป็นปัจจัยคล้าย Palin อดีตผู้นำการเมืองของอเมริกา คนที่รู้จริงเริ่มสงสัยว่า คุณยิ่งลักษณ์จะเป็นนายกฯเพื่อประเทศหรือเพื่อเครือญาติกันแน่ และถ้าทำเพื่อประเทศ ทำไมต้องเลี่ยงทุกเรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญของประเทศ

ส่วนงานของผมจะขอรายงานให้ผู้อ่านทราบมีดังนี้

แนะนำให้รู้จักองค์กรวิทยาศาสตร์ ชื่อ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค)

ผมโชคดีได้รับเชิญให้บรรยายเรื่อง ปรัชญาการทำงานให้ Ph.D กว่า 200 คน (อายุเฉลี่ยประมาณ 35+) และปริญญาโทที่เป็นผู้ช่วยวิจัย อีกกว่า 260 คน ให้เห็นถึงชีวิตที่มีคุณค่า การทำงานเพื่อส่วนรวม มองอะไรที่ลึกและกว้าง มีชีวิตที่สมดุล ปล่อยวางและมองประชาชนเป็นหลัก

ดีใจที่มีนักวิจัยเก่งๆและจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สังคมและเศรษฐกิจไทยในอนาคตเป็นแสนล้าน

คนไทยต้องส่งเสริมและยกย่องนักวิจัยเหล่านี้ ที่ทำงานเพื่อประเทศ

ขณะเดียวกันหน่วยงานไบโอเทค ก็ต้องมีความสัมพันธ์กับประชาชนในมุมกว้างยิ่งขึ้น สร้างผลวิจัยและสื่อสารให้ประชาชนทราบว่ามีผลกระทบต่อประชาชน

เรื่องที่ 2 ผมไปบรรยายให้คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่องผู้นำระดับปริญญาโท ภาคธุรกิจการเกษตร 6 ชั่วโมงเต็ม เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีคุณภาพสูง ผมกระตุ้นให้คิดถึงการสร้างภาคเกษตรให้เข้มแข็งยั่งยืนว่าเป็นสิ่งจำเป็น เป็นการ สู้กับประเทศอื่นๆได้ คงไม่ใช่แค่การผลิต ใช้เทคนิคการผลิต ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง พันธุ์พืช (ซึ่งสำคัญ) คงจะต้องหันมาดูการพัฒนาทุนมนุษย์ในภาคเกษตรและสร้างผู้นำในภาคเกษตร เช่น

* ผู้นำเกษตร

* ยุวเกษตร

* ข้าราชการ ทำงานกับเกษตรกร (สหกรณ์ด้วย)

* ผู้นำชุมชน

* นักธุรกิจการเกษตรที่ไม่ใช่ธุรกิจใหญ่แบบ CP

จะต้องพัฒนา "ทุนมนุษย์" และผู้นำในภาคเกษตรอย่างจริงจัง มูลค่าเพิ่มก็จะสูงขึ้น

สุดท้ายขอขอบคุณ สมาคมศิษย์เก่า Wisconsin ที่กรุณาเลือกผมเป็นศิษย์เก่าดีเด่น ซึ่งมีเพื่อนๆที่เคยเรียนมารับรางวัลด้วยหลายคน ผมเรียนที่ Madison, Wisconsin อเมริกา ช่วงปริญญาโท อากาศหนาวมาก แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่ดี ศิษย์เก่ามาช่วยสังคมถึงปัจจุบันนี้ มหาวิทยาลัยนี้มีคนไทยเก่งๆมากมาย ช่วยประเทศได้เยอะ

ขอบคุณครับ

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
[email protected]
www.gotoknow.org/blog/chiraacademy
แฟกซ์0-2273-0181