ขณะที่เขียนบันทึกอยู่ดิฉันนั่งดูรายการหลุมดำ...ทางช่อง 9 ตอน...หัวอกเมียหลวง..
มีประโยคหนึ่งที่เป็นบทความในใจ...ที่กลุ่มตัวอย่างให้สัมภาษณ์กับทางรายการ..."เมื่อเราแก่ตัวลง...เขาก็ไปแสวงหาผู้หญิงอื่น"...
ช่างสะท้อนในหัวใจของผู้หญิงยิ่งนัก...ทำให้นึกถึงผู้หญิงคนหนึ่ง...ที่ต้องตกอยู่สภาพที่ถูกยัดเหยียดให้เป็นเมียหลวง...และผู้หญิงอีกคนที่เป็นเมียน้อย...
....

"ผู้ชายคนหนึ่ง...พยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ได้อยู่กับผู้หญิงคนใหม่ที่เขาหลงใหล...จนแม้บางครั้งถึงกับการพยายามจดทะเบียนสมรส...ซ้อนกับผู้หญิงอีกคน..."...นี่เป็นอีกบทสนทนาที่ให้สัมภาษณ์...

....
จากบทสัมภาษณ์ที่ดู...ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดใดก็ตาม...ผู้หญิงเรามักเป็นฝ่ายถูกกระทำ...
มีสุภาพสตรีในรายการให้สัมภาษณ์ว่า "เราเลี้ยงลูกอยู่บ้านดีดี...เขามาขอหย่า ด้วยเหตุผลว่าเราประพฤติชั่ว...แอบมีชู้ และสร้างภาระหนี้สิน"...อีกรายหนึ่งอยู่บ้านเฉยๆ ก็ถูกถอนทะเบียนหย่า ไปสอบถามที่อำเภอ ว่าใบหย่านั้นได้เซ็นต์หย่าอย่างถูกต้องตามกฏหมาย นั่นแสดงว่ามีการให้ผู้หญิงอีกคนที่ไปสวมรอยและเซนต์หย่าแทนเธอ...และตอนนี้ในรายนี้ก็กำลังได้รับการช่วยเหลือทางด้านกฏหมาย...
...
จากการดูรายการดังกล่าว...และทบทวนใน case ต่างๆ...เกิดอะไรขึ้นกับคนในสังคมไทย...ที่สถานบันครอบครัวเริ่มเสื่อมถอยลง...
ปัญหาต่างๆ..ที่มีอยู่ทุกวันนี้...ต่างมีรากเหง้า..มาจากครอบครัวทั้งสิ้น...
อย่างไรก็ตาม..ผู้หญิงเราเมื่อได้แต่งงานและมีสามีแล้ว...ตามฐานความคิดความเชื่อทางวัฒนธรรม...ต่างสอนให้รักและศรัทธาในสามีและครอบครัว...แต่ผู้เป็นสามีนี่สิทำไมไม่หยุดอยู่ที่ภรรยาของตนเพียงคนเดียว...ทำไมยังต้องแสวงหา...
...
เป็นคำถาม..ที่ถามตนเสมอ...
แม้เวลาที่เจอ case เอง...ก็ทำให้นึกสะท้อนใจยิ่งนัก...
ปัญหาครอบครัวในสังคมไทยต่างล้วนทวีคูณขึ้น...เนื่องจากเพราะเรามีจิตใจที่เสื่อมถอย...มีคุณธรรมน้อยลงหรือไม่...
กรรม..ที่มาจากการกระทำนั้น...ตกอยู่ที่ใคร...
ส่วนมาก...เท่าที่พบ...ลูกมักเป็นผู้ได้รับผลบ่วงกรรมนั้น...

...
ได้แต่เพียง...ทิ้งรอย..แห่งคำถาม..และความรู้สึกที่สะท้อนในใจ...ในหัวอกลูกผู้หญิงว่าทำไมต้องปล่อยให้อำนาจแห่ง...ความรัก โลภ โกรธ หลง..มาครอบงำตนได้เพียงนี้...ทำไม