|
คุณสมบัติเกี่ยวกับการสอนของคณาจารย์
บทบาทด้านการสอนของคณาจารย์ตามหลักจิตวิทยาการเรียนการสอน
จิตวิทยาสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนได้แก่
|
1. ชัดเจนในวัตถุประสงค์ของหลักสูตร 2. กระจ่างในเนื้อหาวิชาที่จะสอนหรือจะส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้ 3. มีแผนการสอน และเตรียมสื่อได้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์และสาระที่จะสอน 4. มีทักษะในการพูดเพื่อดำเนินการสอนและกิจกรรมได้อย่างน่าสนใจ
1. เตรียมการสอน (เพื่อการสร้างเจตคติที่ดีสำหรับนักศึกษาที่มีต่ออาจารย์) โดย 1.1 ค้นคว้าหาความรู้จากแหล่งความรู้ต่างๆ 1.2 กำหนดแผนการสอน กิจกรรม และสื่อการสอน 1.3 กำหนดวิธีหรือแนวในการประเมินผล 2. ดำเนินกิจกรรมการเรียนการสอน (เพื่อการกระตุ้นให้นักศึกษาสนใจบทเรียนและจูงใจให้ นักศึกษาติดตามบทเรียนโดยตลอด) โดย 2.1 นำเข้าสู่บทเรียนด้วยวิธีการต่างๆ เช่น - ถามคำถามนำเข้าสู่เรื่อง - ตั้งกรณีปัญหาให้แก้ไขเพื่อนำเข้าสู่เรื่อง - ใช้สื่อเร้าให้เกิดความสนใจในบทเรียน - ให้ทำกิจกรรมหรือสร้างสถานการณ์จำลองที่ นักศึกษามีส่วนเป็นสื่อบุคคลนำไปสู่บทเรียน ฯลฯ
2.2 เสนอสาระที่ต้องบรรยายด้วยการพูดที่น่าสนใจดังนี้ - พูดให้ชัด (เพื่อการรับรู้ที่ชัดเจนตรงกัน) - พูดให้เชื่อ (เพื่อให้ได้รับการยอมรับ) - พูดให้ชอบ (เพื่อสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาและอาจารย์) - พูดให้ชื่นชม(เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างพึงพอใจ) พูดให้ชัด ด้วย น้ำเสียง ลีลา จังหวะ อักขระวิธี การใช้ภาษา และการลำดับความคิด พูดให้เชื่อ ด้วยการยกตัวอย่างประกอบ สาธิตให้เห็นชัดเจน มีภาพประกอบที่เหมาะสม มีกรณีให้ศึกษาตามควร ถามให้คิด และบรรยายให้ได้ภาพนึก พูดให้ชอบ ด้วยการแสดงความเป็นกันเอง เร้าให้มีส่วนร่วม รับฟังเมื่อนักศึกษาแสดงความคิดเห็น ให้แรงเสริม ให้เกียรติ และสอดแทรกอารมณ์ขัน พูดให้ชื่นชม ด้วยการสรุปให้ชัดเจน และจบภายในเวลาที่กำหนด 3. สรุปสาระและประเมินผลการเรียนการสอน (เพื่อการให้ข้อมูลย้อนกลับ[feed back] ทั้งแก่นักศึกษาและอาจารย์เอง) โดยสรุปสาระ… - ด้วยคำถามให้นักศึกษาตอบ - ด้วยประเด็นที่อาจารย์สรุปเอง - ด้วยประเด็นที่นักศึกษาช่วยกันสรุป ประเมินผล…. แบ่งเป็น การประเมินผลแต่ละบทเรียน (ด้วยการถามคำถาม และ/หรือให้ทำแบบฝึกหัด และหรือการสังเกตพฤติกรรมของนักศึกษา และหรือด้วยกิจกรรมหรือการปฏิบัติของนักศึกษา) และการประเมินผลรวม ( ด้วยการสอบกลางภาคและปลายภาค) เป้าหมายสำคัญของการประเมินผลมี 2 ประการคือก. เพื่อประเมินความเข้าใจในบทเรียนและประเมินผลการเรียนของนักศึกษา ข. เพื่อประเมินและปรับปรุงการเตรียมการสอนและการดำเนินการสอนของอาจารย์
ความต้องการพื้นฐานของนักศึกษา คือความต้องการสำคัญ 5 ประการ ตามแนวคิดของ มาสโลว์ ได้แก่ ความต้องการทางกาย ความต้องการความปลอดภัย ความต้องการความรัก ความต้องการการยอมรับ และความต้องการความสำเร็จในชีวิต การตอบสนองความต้องการพื้นฐานของนักศึกษาทำได้ดังนี้1.1 เข้าสอนและเลิกสอนให้ตรงเวลาตามตารางที่กำหนด มิฉะนั้นจะทำให้นักศึกษาไปเรียนวิชาอื่นไม่ทัน หรือหิวมากเกินไปถ้าเลิกเลยเวลาเที่ยงไปมาก หรือรู้สึกเมื่อยล้าจนเกิดความเบื่อหน่ายที่ต้องให้ความสนใจในสิ่งเดียวมากเกินไป 1.2 ให้ความสนใจแก่นักศึกษาทุกคนโดยทั่วถึง ด้วยการรับฟังความคิดเห็นของนักศึกษาทุกคนแม้บางคนจะขัดแย้งกับความคิดเห็นของอาจารย์ก็ตาม และแสดงการยอมรับด้วยการให้ความสำคัญแก่นักศึกษาทุกคนในฐานะที่ต่างก็เป็นสมาชิกของกลุ่มอย่างทัดเทียมกัน 1.3 ให้กำลังใจหรือแรงเสริมแก่นักศึกษาที่มีความคิดเห็นอยู่ในประเด็น เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่นักศึกษา และให้โอกาสอย่างเสมอภาคเพื่อให้นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นหรือปฏิบัติกิจกรรมอย่างทั่วถึง 2. การให้แรงเสริมที่เหมาะสมแก่นักศึกษา แรงเสริมที่เหมาะสม คือการแสดงการยอมรับฟังความคิดเห็น การกล่าวชม การแสดงความใส่ใจต่อความเห็นหรือความคิดของนักศึกษา การยกย่องชมเชย การให้รางวัลเป็นคะแนนหรือสิ่งของ ซึ่งต้องกระทำตามควรแก่กรณี ไม่ใช่ซ้ำซาก มากเกินไป หรือเฉพาะเจาะจงเพียงบางคนเท่านั้น 3. การสร้างให้นักศึกษามีเจตคติที่ดีต่ออาจารย์ เจตคติเป็นความรู้สึกที่บุคคลมีต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และความรู้สึกนี้มีผลต่อความคิดและการกระทำของบุคคล เจตคติเป็นความรู้สึกสะสมที่เกิดจากประสบการณ์ที่บุคคลได้รับถ้าเป็นความรู้สึกในทางบวกหรือความรู้สึกที่ดีก็จะเกิดเป็นเจตคติที่ดี ถ้าเป็นความรู้นึกในทางลบหรือความรู้สึกที่ไม่ดีก็จะเกิดเป็นเจตคติที่ไม่ดี ความรู้สึกสะสมที่กลายเป็นเจตคตินี้ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะมีความคงทนถาวรเปลี่ยนแปลงได้ยาก และมักมีอิทธิพลต่อท่าที ความคิด และการกระทำของบุคคล เช่น ถ้ามีเจตคติที่ดีต่ออาจารย์ ก็จะเกิดความเชื่อมั่นศรัทธา และอยากเรียนด้วย อาจารย์สามารถสร้างเจตคติที่ดีให้เกิดแก่นักศึกษาได้ด้วยการเตรียมการสอนที่ดี และถ้ามีเทคนิควิธีสอนที่สามารถทำให้ นักศึกษาสามารถติดตามการเรียนการสอนได้ตลอดอย่างสนใจ และกระจ่างในสาระที่เรียน ก็จะยิ่งช่วยให้นักศึกษามีเจตคติที่ดีต่ออาจารย์มากขึ้น 4. การจูงใจให้นักศึกษาสนใจและติดตามบทเรียน ทำได้โดย4.1 นำเข้าสู่บทเรียนด้วยวิธีการต่างๆกัน 4.2 เสนอสาระที่ต้องบรรยายด้วยการพูดและกิจกรรมที่น่าสนใจ 5. ให้ข้อมูลย้อนกลับ ทำได้โดย 5.1 บอกผลการสรุปสาระที่นักศึกษาเป็นผู้สรุป 5.2 บอกผลการทำแบบประเมินผลตนเองก่อนเรียนและหลัง เรียนพร้อมแนวทางในการคิดตอบข้อคำถามให้ถูกต้อง
ที่มาของข้อมูล รศ.ดร.ประดินันท์ อุปรมัย (ศึกษาศาสตร์ มสธ. ) |
สื่อการเรียนรู้
จิตวิทยาการเรียนการสอน
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น