นอนไม่พออาจทำ(เรา)อ้วน

สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'Does sleep loss up weight by lowering energy use?' = "นอนไม่พอทำให้เผาผลาญกำลังงานน้อยลงหรือ" = "นอนไม่พอทำเราอ้วนไหม", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ 
.
การศึกษาใหม่พบว่า การนอนไม่พอ (lack of shut-eye = ภาวะขาดหลับตา = นอนไม่พอ) ทำให้อ้วนขึ้นได้ โดยการเพิ่มความหิว และลดการเผาผลาญกำลังงาน
.
คนอเมริกัน 50-70 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานทั่วไป หรือทำงานเป็นกะ (shift workers) มีปัญหานอนไม่พอเรื้อรัง หรือปัญหาการนอน เช่น นอนไม่หลับ ฯลฯ)
.
การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การนอนไม่พอเพิ่มเสี่ยงน้ำหนักเกิน-อ้วน, ส่วนการนอนหลับไม่ต่อเนื่อง เช่น นอนหลับๆ ตื่นๆ ฯลฯ เพิ่มระดับความเครียด และระดับฮอร์โมนหิวในช่วงที่ตื่นนอน
.
อ.เบเนดิกต์ และคณะ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างนักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ชาย 14 คน พบว่า การอดนอน 1 คืนทำให้การใช้กำลังงานในเช้าวันถัดไป เช่น การหายใจ การย่อยอาหาร ฯลฯ ลดลง 5-20%
.
อาสาสมัครที่นอนไม่พอมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ฮอร์โมนกระตุ้นความหิวเพิ่มขึ้น และฮอร์โมนเครียดหลายชนิด เช่น คอร์ทิซอล ฯลฯ เพิ่มขึ้น 
.
การศึกษาที่ผ่านมาหลายรายงานพบว่า คนที่นอน 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น เสี่ยงมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และโรคที่มีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักเกิน-โรคอ้วน เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 ฯลฯ เพิ่มขึ้น
.
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้นอน 7-9 ชั่้วโมง/คืน และงดกินอาหารมื้อใหญ่หลังพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อช่วยป้องกันภาวะน้ำหนักเกิน-โรคอ้วน
.
ถึงตรงนี้... ขอให้่ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • Thank Reuters > SOURCE: bit.ly/gyfkpT The American Journal of Clinical Nutrition, online April 6, 2011.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 14 พฤษภาคม 2554.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
  • ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)