รวมเรื่องน่าอ่าน(พฤษภาคม54)


วันนี้มีเรื่องที่คนไทยน่ารู้ น่าอ่านหลายเรื่อง นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่สื่อมวลชนไทยมีคุณภาพ นำเสนอเรื่องที่มีสาระมากขึ้นเรื่อยๆ
.
(1). ผู้เชี่ยวชาญโหงวเฮ้งทำนายการเมืองไทย > [ ไทยรัฐ ]
.
ทุกวันนี้มีการใช้ศาสตร์นี้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน หรือบริหารหน่วยงานหลายแห่ง, รู้เรื่องนี้ไว้ก็ไม่เสียหาย โดยเฉพาะโหงวเฮ้งเน้นการดูที่ใบหู รู้หลักนี้จะทำให้เราเก่งเร็ว
.
(2). เด็กไทยได้รับรางวัลอินเทล ไอเซล 2011 > [ ผู้จัดการ ]
.
คนไทยไม่ได้เกิดมาโง่ แต่เกิดมาพร้อมกับความด้อยโอกาสทางการศึกษา ปัญหาใหญ่ทั่วโลกตอนนี้ คือ เกิดความเหลื่อมล้ำต่ำสูงรุนแรงที่สุดทางด้านการศึกษา ทำให้คนในประเทศเดียวกันทั่วโลก มีทั้งชนิดเก่งที่สุดและกระจอกที่สุด
.
ดูตัวอย่างเด็กไทยชนะเลิศการวิจัยพัฒนาฟีล์มรักษาคุณภาพผลไม้จากเมล็ดแมงลัก และผลิตพลาสติกบรรจุอาหาร ทำจากเจลาติน โดยไปสกัดจากเกล็ดปลาอีกต่อหนึ่ง
.
(3). ท่าน ว. วชิรเมธี สอนธรรม > [ ผู้จัดการ ]
.
ท่านสอนให้รู้จักคิดเวลาดูละครน้ำเน่า อ่านเรื่องนี้แล้วจะเข้าใจชีวิต ทว่า... ผู้เขียนขอมองต่างมุม เนื่องจากคำสอนของพระพุทธเจ้าในเรื่องมงคลธรรมข้อแรก คือ การไม่คบคนพาล
.
การดูเรื่องร้ายๆ เป็นการคบคนพาลอย่างหนึ่ง "ทางตา-ทางหู-ทางใจ"
.
วิธีที่ดีในเรื่องชีวิตตามหลักมงคลธรรม (มงคลสูตร 38 ประการ) คือ การไม่คบคนพาล, คนเราไม่จำเป็นต้องนำตัวไปคลุกไปแช่ ชุบน้ำเน่าก่อนแล้วค่อยพิจารณาโทษของน้ำเน่า
.
(4). พระไทยไม่เป็นแบบอย่างสุขภาพ > [ ผู้จัดการ ]
.
ผอ.รพ.สงฆ์ เปิดเผยพระเกือบครึ่งเป็นเบาหวาน-ความดันเลือดสูง ส่วนอุบัติเหตุเกิดจากพระนั่งท้ายมอเตอร์ไซค์ แล้วจีวรปลิวเข้าซี่ล้อรถสูง
.
พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมโดยเอนกปริยายเป็นอันมาก ทรงสรรเสริญการบิณฑบาต (เดิน - ไม่ใช่นั่งรถโดยไม่ป่วย), ทรงสรรเสริญการจงกลม (เดินพิจารณาธรรม), ทรงสรรเสริญการทำวัตรปฏิบัติในพระเจดีย์-ในสงฆ์ เช่น กวาดวัด ฯลฯ, ทรงสรรเสริญการพิจารณาก่อนบริจาค (พิจารณาปัจจัย 4) และการกินพอประมาณ (โภชเนมัตตัญญุตา)
.
ชีวิตพระตามพระวินัยบัญญัติจะมีสุขภาพค่อนข้างดี น่าจะลองศึกษาเปรียบเทียบ "พระป่า" ที่เคารพพระวินัยดู เชื่อว่า พระป่าท่านน่าจะเป็นแบบอย่างสุขภาพได้
.
ข่าวนี้น่าจะเป็นโอกาสแห่งการพัฒนา และถ้าทำให้ดีจะได้บุญทั้งพระทั้งโยมอย่างมากมาย 
.
(5). โรคนั่งนาน-ทำงานนาน > [ มติชน ]
.
การนั่งทำงานวันละนานๆ ทำให้เกิดโรคมากมาย โดย "ออฟฟิซ ซินโดรม (office syndrome; office = ออฟฟิซ สำนักงาน; syndrome = กลุ่มอาการ)" หรือโรคจากการนั่งนาน-อยู่ในสำนักงานนานส่วนใหญ่ป้องกันได้
.
(6). ตกสวรรค์ทำหัวใจวายได้ > [ มติชน ]
.
การเปลี่ยนแปลงในอียิปต์ ทำให้ท่านอดีตผู้นำและภรรยาหัวใจวายคล้ายๆ กัน, วิธีป้องกันที่ดี คือ อย่าไปยึดอำนาจ
.
อำนาจอันสูงสุดจะทำให้คนเรามีสภาพคล้ายอึ่งอ่าง ตอนแรก "พอง"-ดูน่าภาคภูมิ, ต่อมา "เพ้อ"-หลงเรอว่า ชาติขาดเราคนเดียวไม่ได้ เพราะมีแต่คนประจบสอพลอ, และตามด้วย "พัง"-หลังพองลมจนท้องแตก... แล้วอำนาจจะล่องลอยอย่างเลิศหรู เพื่อไปหาสัตว์คล้ายอึ่งอ่างตัวใหม่ต่อไป
.
เรื่องที่ควรรู้จากอียิปต์ คือ ประเทศใดปกครองแบบเผด็จการนานจะล้าหลัง สังคมเสื่อมโทรม, โลกใบนี้ไม่เคยมี "ท่านผู้นำ" ที่ยึดอำนาจได้นานๆ โดยน้ำลายไม่ไหล
.
คนเราหลั่งน้ำลาย 1.4-1.5 ลิตร/วัน แล้วกลืน แล้วดูดซึมน้ำไปใช้ใหม่ สารอาหารในน้ำลายก็ย่อย และนำกลับไปใช้ใหม่ เพราะฉะนั้นถ้าท่านยังมีชีวิต... ขอให้กลืนน้ำลายต่อไป
.
เรื่องที่ควรรู้จากประเทศใกล้อียิปต์ คือ ตอนที่ลิเบีย ('Libya' ออกเสียง "ลิบ-ย่า" เร็วๆ) เกิดการประท้วงนั้น, ครม.เกาหลีใต้ถึงกับประชุมฉุกเฉินทันที
.
เกาหลีลงทุนในประเทศแถบอาฟริกาเหนือ (Sahara) มากถึง 3/4 ของทั้งหมด, โดยเฉพาะท่านกัดดาฟีฝันจะผันน้ำในแนวตะวันออก-ตะวันตกผ่านท่อยักษ์ โครงการนี้มีแนวโน้มจะไม่สำเร็จเช่นกัน
.
(7). ออกกำลังไม่ได้ทำให้ข้อเสื่อม - กินไก่ไม่ทำให้เป็นเกาต์ > [ กรุงเทพธุรกิจ ]
.
(8). สเปนทุ่มเรียนภาษาอังกฤษ เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส > [ กรุงเทพธุรกิจ ]
.
........................................
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์
ยินดีให้นำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND
........................................
หมายเลขบันทึก: 440278เขียนเมื่อ 22 พฤษภาคม 2011 13:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2012 01:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี