ไหว้พระองค์ใหญ่ กลิ่นไอธรรมชาติ ดีใจจัง..ที่ได้พายายทวดไป

Peter p
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
สามคน สามวัย ภาพคุณแม่และภรรยาผม ประคองคุณยายทวด ซึ่งท่านยังพอเดินได้ เป็นภาพที่ผมประทับใจมากๆในวันนี้ ดีใจที่ได้พาท่านมา!

 

..วนอุทยานพนมสวาย..
 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพุทธ ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ ออกไปเพียงไม่กี่กิโล
    เพื่อนๆลองตามผมมาสัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติของเดือนหกด้วยกัน ว่าแล้วก็ตามกันมาได้เลยจ้า

0

ทริ ปในวันนี้เป็นความตั้งใจส่วนตัวของผมที่ต้องการจะพาคุณยายทวด ซึ่งมีอายุอานามปาเข้าไปร่วม 89 ปีแล้วซึ่งคุณแม่ของผมท่านได้รับมาอยู่ด้วยเมื่อหลายเดือนก่อน  สายตาฟ้าฟาง เวลาพูดกับท่านต้องพูดกรอกที่หูดังๆท่านจึงจะได้ยิน
      แต่ความจำท่านก็ยังดี พอผมบอกว่าจะพาท่านไปไหว้พระที่พนมสวาย ความทรงจำเก่าๆที่เคยเลือนหายไปเมื่อหลายเดือนก่อน พลันกลับมาได้อย่างอัศจรรย์
      หลังจากรวบรวมพลพรรคเชิญชวนทั้งคุณพ่อคุณแม่ คุณน้าและหลานๆ พร้อมกันแล้ว ก็ออกเดินกันได้เลยจ้า

ขับ รถมาจากบ้านผม ซึ่งอยู่อ. จอมพระจนถึงเมืองสุรินทร์ ผ่านวงเวียนทางล่องกลับกรุงเทพเส้นทางสู่อำเภอปราสาท ก็ไหว้สักการะอนุสาวรีย์ พระยาสุรินทร์ ภักดีศรีณรงค์จางวาง ผู้ก่อตั้งเมืองสุรินทร์ มาเเต่ครั้งโบราณกาลกันก่อนขับ รถออกจากตัวเมือง ซึ่งในปัจจุบันเป็นถนน 4 เลน วิ่งสบายมาก ขับมาได้สักครู่ก็เจอกับช้าง สัญลักษณ์ประจำจังหวัด กำลังเดินเคียงคู่กันอยู่ข้างทางพอดีขับ ออกจากตัวเมืองมาเรื่อยๆ ก็จะพบป้ายวนอุทยานพนมสวาย ก็หักพวงมาลัยเลี้ยวขวา เข้าเส้นทางที่จะไปในวันนี้อีก ประมาณ 7 กิโลเมตรดอกไม้ป่าสองข้างทางกำลังบานสะพรั่งหลังจากผ่านเส้นทางมาเรื่อยก็เริ่มเข้าอาณาเขต ของสถานที่ที่เรียกว่า วนอุทยานพนมสวายแอคชั่นก่อนเข้าสถานที่กัน เป็นที่ระลึกกัน..สักกะหน่อย  แชะ.. 6

วันนี้แดดไม่แรง กำลังดีครึ้มฟ้าครึ้มฝน ช่างสดชื่นดีจัง เจอป้ายบอกไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมายในสถานที่นี้ถึงเป้าหมายแรกแล้วจอดสูดกลิ่นไอธรรมชาติกันก่อนจ้าที่สระน้ำขนาดย่อมๆ เด็กสนุกสนานกับการให้อาหารปลากันน่าดูหลัง จากนั้นก็พากันไปไหว้สถูปอนุสรณ์ สถานที่บรรจุอัฐิหลวงปู่ดุลย์ อตุโล พระเกจิผู้เป็นที่รักเเละเคารพนับถือ ของชาวจังหวัดสุรินทร์อย่างพวกผม

เจ้าหน้าที่ประจำอุทยาน แจกโบรชัวส์ และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เราทราบเด็กๆเคาะระฆังและนับจำนวนการเคาะเอาไว้ด้วยว่าเคาะได้กี่ครั้ง  เหง่งๆๆ 1.. 2.. 3..
บูชาดอกไม้ธูปเทียนแล้ว ก็มุ่งหน้าสู่สถูปหลวงปู่ที่อยู่เบื้องหน้า

สามคน สามวัย ภาพคุณแม่และภรรยาผม ประคองคุณยายทวด ซึ่งท่านยังพอเดินได้ เป็นภาพที่ผมประทับใจมากๆในวันนี้ ดีใจที่ได้พาท่านมา!


เข้าไปสู่ภายในเพื่อไหว้สักการะหลวงปู่


ถ้อยคำสั่งสอนของหลวงปู่อ่านแล้วก็ได้แง่คิดในการดำเนินชีวิตมากมาย  ชีวิตคนเราเกิดมาก็แค่นี้จะมัวมาอิจฉาริษยา อาฆาตกันไปอยู่ใย..

พระเอกผู้ที่ดูจะลัลล้าที่สุดในวันนี้คือคุณพ่อของผมเป็นแน่แท้

6


เจ้า หน้าอุทยาน เดินมาบีบมานวดคุณยายทวด และพูดว่านานมากแล้วที่ไม่เคยเห็นคนแก่อายุครายายทวด ที่ยังเดินเหินได้ ขึ้นมา ณ สถานที่แห่งนี้ เเละเราคนรุ่นปัจจุบันจะมีอายุยืนเท่ายายทวดได้หรือเปล่าน้อ..หลังจากนั้นก็ขึ้นรถขับลงไปยังด้านหน้าอีกประมาณ 150 เพื่อไหว้พระองค์ใหญ่ ที่อยู่บนยอดเขาด้านบนนั้น

บูชา ดอกไม้ธุปเทียนด้านล่างแล้ว ก็เดินขึ้นบันใดเพื่อไปไหว้พระองค์ใหญ่ด้านกันเลยจ้า  ส่วนคุณยายทวด ท่านคงจะเดินขึ้นไปไม่ไหวเป็นแน่แท้ เลยให้คุณแม่นั่งอยู่เป็นเพื่อนเดี๋ยวค่อยมาผลัดเปลี่ยนเวรให้คุณแม่ขึ้นไป ทีหลัง


มีร่มให้กาง บริการฟรีให้กางกันเเดดขึ้นไปด้านบน ลงมาแล้วค่อยคืนให้เจ้าหน้าที่ถึงแล้วพระพุทธรูปองค์ใหญ่นามว่า  "พระพุทธสุรินทรมงคล" 

อากาศบนภูพนมเปราะ  หรือภูเขาชาย ช่างสดชื่นดีจริงๆ.. ขอบอก

วิวทิวทัศน์ มองลงมาด้านล่างวิวด้านหลังองค์พระใหญ่ผาหินหลังองค์พระใหญ่ เป็นมุมที่สวย เเละเย็นสบายมากๆ...ว่าแล้ว นายแบบนางแบบก็แอคชั้นเป็นที่ระลึกกัน ..จั๊กกะหน่อยครับ  ตาเจี๊ยะตาจุมและเต(เย็นซำบายดีแท้) 6

ลมฝนโชยมาคาดว่าอีกไม่นาน คงตก...

เมฆฝนตั้งเค้าแล้ว คงได้เวลาลงซักทีจ้าเหลือบ มองนาฬิกา ก็ได้เวลาเที่ยง ค่อนบ่ายโมงแล้ว คงต้องจำลาจากสถานที่แห่งนี้ไปก่อน เพื่อพาทุกคนไปหาอะไรกินกัน  ไว้คราหน้าถ้าได้มาอีก คงต้องเตรียมอาหารมากินด้วย จะได้เที่ยวให้ครบทุกๆที่.. แต่ว่าด้านล่างขับลงมาก็มีอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวไก่ย่างขายเหมือนกัน แต่เกรงว่าคุณยายทวดจะล้าจากการเดินเที่ยว  ผมเลยหยุดกิจกรรมในวันนี้ไว้แต่เพียงเท่านี้

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน
ไว้เดี๋ยวคราวหน้า ไปเที่ยวที่ไหนอีก เดี๋ยวจะมาเล่าสู่กันฟังใหม่ครับ  เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้จ้า... 15

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าๆดีๆ by peter pความเห็น (16)

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยม

สุรินทร์ยังไม่เคยไปเลยค่ะ เห็นแล้วนึกอยากไปเที่ยวจัง

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ครูทองใหม่ ที่แวะมาให้กำลังใจและทักทายกันครับ

พอดีได้มีโอกาศกลับไปเยี่ยมบ้านเลยได้มีโอกาศพาครอบครัวไปเที่ยวกันนะครับ ถ้ามีโอกาศก็ลองแวะมาครับ

เขียนเมื่อ 

มาเที่ยวด้วยคนค่ะ

เขียนเมื่อ 

ถึงคุณชาดา

ตามมาได้เลยครับ อากาศสดชื่นมาก 555

ยินดีครับที่แวะมาทักทายจ้า

เขียนเมื่อ 

แวะมาทักทายค่ะ

พระองค์ใหญ่จริงๆ

เขียนเมื่อ 

ดีจังเลยนะคะ  ได้เที่ยวด้วยแล้วก็ได้บุญด้วย

ดูท่าทางแต่ละคนแล้วมีความสุขกับการไหว้พระครั้งนี้ค่ะ

องค์พระงามมากแล้วจะหาโอกาสมากราบท่านค่ะ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

มีความสุขกันทุกท่านเลยค่ะ  ภาพสวยมาก  คนถ่ายภาพมีฝีมือค่ะ
เขียนเมื่อ 

ถึงคุณอรปภา ผิวเหลือง

พระองค์ใหญ่จริงๆครับ และสวยงามมาก

เขียนเมื่อ 

krugui Chutima

ถ้ามีโอกาศเชิญคุณครูแวะไปกราบท่านได้เลยครับ บรรยากาศไม่พลุกพล่าน เงียบสงบดีครับ

เขียนเมื่อ 

ถึงครูคิม นพวรรณ

การได้เที่ยวในเเต่ละครั้ง นอกจากสนุกกับสถานที่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากเลยคือการได้ถ่ายรูปสวยๆเก็บไว้ เเละเป็นการฝึกถ่ายรูปไปในตัวครับคุณครู

เขียนเมื่อ 

แวะมาเที่ยวสุรินทร์ด้วยคนค่ะ  อบอุ่นใจดีจัง ทั้งรอยยิ้มที่เปี่ยมสุขของคนไปเที่ยว  และโบราณสถานที่เห็นเมื่อไร  สงบและสุขใจทุกที

เขียนเมื่อ 

ครับ ครูอัมพร บรรยากาศของโบราณสถาน เป็นสถานที่ที่มีมนต์เสน่ห์จริงๆครับ นี่คือคุณค่าของมรดกทางประวัติศาสตร์จริงๆครับ

สวัสดีครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณประทีป ดีใจที่แวะมาสวัสดีครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

ภาพสวยทุกรูป และเรื่องราวงดงามมากครับ

ขอให้บุญกุศล ที่พาคุณทวดไปเที่ยว

ให้คุณปีเตอร์ และเคารพ มีความสุข และความเจริญมาก ๆ นะครับ

ผมก็ได้ไปสุรินทร์ แต่ไปประชุม อยู่แถว ๆ รร.ทองธารินทร์ เองครับ

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับคุณหมอ ที่แวะมาสัมผัสบรรยากาศด้วยกันครับ ไว้ครั้งหน้าผมกลับไปบ้านโนนเสลา คงมีโอกาสได้เจอกัน และทักทายกันบ้างนะครับ