การพัฒนาและจัดการความรู้ในองค์กร และ ..แมวเหมียวไมเคิล

แนะนำพระเอก..แมวไมเคิล เป็นแมวเพศผู้ 3สี (ตัวสีขาว แต้มด้วยสีดำและน้ำตาลแกมเหลือง) หางยาว เป็นแมวฉลาด และสุดเท่ห์ ไม่เกรงกลัวใครแม้กระทั่งสุนัข (หมา)เลยให้เป็นตัวชูโรงในงาน KM เพราะทำให้ดิฉันได้รับความรู้ใหม่ๆหลายอย่างเกี่ยวกับแมว อันเนื่องมาจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเจ้าไมเคิลนั่นเอง..

ดิฉันมีความภูมิใจในองค์กรที่ทำงานอยู่มาก   เนื่องด้วยในองค์กรมักจะมีการพัฒนาความรู้ของพนักงานอยู่เสมอ   ดิฉันทำงานอยู่ในบริษัทธุรกิจค้าปลีก   ตำแหน่งผู้ประสานงานทั้งภายใน - นอกองค์กร   ทำงานและต้องยุ่งเกือบจะทุกๆเรื่องภายในองค์กร  โดยพนักงานในองค์กรจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สายปฏิบัติการ และสายสนับสนุน

1.สายปฏิบัติการ  ทำหน้าที่ดูแล บริหารงานทุกเรื่อง ของร้านค้าปลีกทุกสาขา

2.สายสนันสนุน   อันได้แก่  หน่วยงานบัญชี , บุคคล , ฝึกอบรม , ธุรการ  เป็นต้น  ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือ สนับสนุนการทำงานของร้านค้าปลีกทุกสาขา

ดิฉันเองอยู่ในสายปฏิบัติการ ซึ่งจะช่วยประสานงานให้ระหว่างร้านสาขา กับหน่วยงานต่าง ๆในสายสนับสนุน เพื่อให้การทำงานของร้านค้าปลีกเป็นไปด้วยความราบรื่นนั่นเอง   ดังนั้นการพัฒนาความรู้อยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะงานของเราต้องเจอกับสิ่งใหม่  ปัญหาใหม่ และความรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา     เมื่อคุยถึงเรื่องการพัฒนาความรู้ในองค์กร สำหรับสิ่งที่จะนำเสนอในวันนี้ คือการ Today talk ทุกๆเช้าก่อนการทำงาน โดยทุกคนจะยืนกันเป็นวงกลม มีผู้บริหารร่วมกับพนักงานผลัดกันคุยที่ละคน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทั่วไป ปัญหาการทำงาน และหากใครมีปัญหาในการทำงาน ผู้บริหารก็จะช่วยแนะนำและแก้ไขปัญหาให้กันสดๆในตอนนั้น   ถือเป็นการนำทั้ง Tacit knowledge และ Embedded knowledge มาใช้เลยทีเดียว....

เมี้ยว..เมี้ยว เสียงร้องเรียกของเจ้าแมวเหมียวไมเคิลขาประจำ  อยู่แถวหน้าต่างหลังบ้าน  เป็นที่รู้กันว่าทุกเช้าประมาณ 6โมงครึ่ง ดิฉันจะต้องวิ่งไปเปิดประตูและตักอาหารเม็ดสุนัขให้เจ้าไมเคิลกินบน Tank น้ำหลังบ้านทุกเช้า  รีบเข้าไมเคิล..ฉันต้องรีบไปอาบน้ำ แต่งตัวไปทำงาน  เดี๋ยวจะเข้า Today talk ไม่ทัน...

หมายเหตุ : ที่เรียก Today talk ไม่เรียก Morning talk เหมือนที่อื่น เพราะผู้บริหารบอกว่า  เวลาอื่น ๆ พนักงานก็สามารถปรึกษาผู้บริหารได้ทั้งวัน  ไม่ใช่เฉพาะตอนเช้าเท่านั้น  เราเลยเรียกว่า Today talk คุยกันได้ทั้งวันค่ะ ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM&Michael-catความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#uncategorized

หมายเลขบันทึก

440

เขียน

23 Jun 2005 @ 08:44
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 13:52
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
อ่าน: คลิก