หลังปีใหม่เดือนมกราคม ๒๕๕๔ ที่ศูนย์ลุงบุญชวนลูกไก่ขายดีจนผลิตไม่ทัน มีสมาชิกมาขอแบ่งไปเลี้ยงบ้าง ขายให้ตัวแทนกลุ่มไปส่งตลาดบ้าง ญาติข้างบ้านพี่น้องม้งที่ย้ายมาอยู่ไกล้ๆมาขอชื้อไปประกอบอาหารบ้าง แม่ไก่ไข่ก็มัวแต่ฟักและเลี้ยงลูก กกลูก เสียเวลา ลุงบุญชวนจึงจับลูกไก่แยกตั้งแต่วันแรกให้แม่กกแค่คืนเดียว ก็แยกมาเลี้ยงเองในกล่องเบียรแทนโดยเตรียมน้ำอาหารไว้ให้พร้อม อนุบาลจนแข็งแรงจึงนำมาปล่อยลานแต่ก็ยังเก็บเข้ากล่องเวลากลางคืนตลอดจนได้ อายุหนึ่งเดือน(แบบนี้แหละที่ลุงแกเรียกว่าหย่านม อิอิ)
ส่วนแม่ไก่ก็แต่งสาว อาบน้ำทาแป้งสวยใสออกเดินให้ท่าพ่อไก่ ก็เริ่มผสมพันธุ์ออกไข่รุ่นใหม่ไม่ต้องรอก็เลยทำให้ตอนนีลงมีลูกไก่จำนวนมากอย่างที่แกพอใจและนำมาเล่าเป็นเรื่องราวให้ผู้คนสนใจมาเยี่ยมมาดูงาน
จากแม่ไก่เดิมที่เริ่มออกไข่ ฟักและเลี้ยงลูกนานเกือบ ๓ เดือนได้ปีละ ๔รุ่นๆละ๑๒ตัวรวม(เฉลี่ย)ปีหนึ่งได้แค่ลูกแค่๔๘ ตัว
พอเปลี่ยนวิธีหย่านมก็เป็นไม่ถึง ๒ เดือนก็ออกไข่ชุดใหม่และฟักออกลูก เรียบร้อย ได้ ปีละ ๗ รุ่น ๆละ ๑๒ ตัวรวมได้ ๘๒ ตัว จากแม่ไก่ตัวเดียว แล้วลุงบุญชวนไม่ได้มีแค่แม่เดียว ก็เลยผลิตลูกไก่ได้มากสมใจ
บางคนเอาแต่คิดไม่ทำแต่ลุงบุญชวนทำแล้วได้ผล จึงนำมาขยาย