โครงการอบรมเสริมทักษะด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส


โครงการอบรมเสริม ฯ ให้กับนักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ..

วันที่ 9 - 11 พฤษภาคม 2554

หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร จัดโครงการอบรมเสริมทักษะทางด้านการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสให้กับนักศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาสามารถเลือกใช้วิธีการประเมินคุณภาพอาหารโดยใช้ประสาทสัมผัสที่เหมาะสมสำหรับการเรียนการสอนและการศึกษาปัญหาพิเศษ ประกอบด้วย ความเป็นมาและความจำเป็นในการใช้ประสาทสัมผัสเพื่อประเมินคุณภาพอาหาร วิธีการคัดเลือกและฝึกฝนผู้ทดสอบ ฯ การออกแบบและการวางแผนการทดสอบ การออกแบบรายงานผลการทดสอบ  วิธีการทดสอบความชอบและการยอมรับ วิธีการทดสอบเชิงพรรณนา รวมทั้งการใช้สถิติในการประเมินผลการทดสอบ

ชมภาพกิจกรรมทั้งหมดได้ที่

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.144870125586990.37453.100001920110916&l=18f83a9f70
บันทึกเมื่อ 12 พฤษภาคม 2554
***************************************************
มาทำความรู้จักกับ.....
การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (sensory  evaluation)
คือ  วิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้เพื่อวัด  วิเคราะห์และแปลความขณะที่รับความรู้สึกโดยการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าได้แก่    ตา  หู  จมูก  ลิ้นและผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย  ใช้วัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น สี  ขนาด  รูปร่าง  กลิ่นรสและเนื้อสัมผัส เป็นต้น
 
วัตถุประสงค์ของการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส  เพื่อ
  • ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์
  • ประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์
  • ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของผลิตภัณฑ์

 วิธีการทดสอบผู้บริโภค

  • การทดสอบความแตกต่าง (difference tests) เป็นการทดสอบผลิตภัณฑ์ในภาพรวมทั้งหมด หรืออาจจำแนกตามคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำส้มสองตัวอย่างมีความแตกต่างกันหรือไม่  น้ำส้มตัวอย่างใดมีความหวานมากกว่า เป็นต้น
  • การทดสอบเชิงพรรณนา  (descriptive  tests) เป็นการทดสอบที่ใช้ผู้ทดสอบชิมที่ผ่านการฝึกฝนมาก่อนเพื่อ อธิบายคุณลักษณะเชิงคุณภาพ & คุณลักษณะเชิงปริมาณของตัวอย่างได้
  • การทดสอบความชอบ / การยอมรับ   (preference  test / acceptance  tests) นิยมใช้ทดสอบผู้บริโภค หลังจากได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นไปตามความต้องการแล้ว เช่น บริษัทได้ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบหลักในการผลิตน้ำส้มพร้อมดื่มแล้ว นำตัวอย่างไปทดสอบกับผู้บริโภคเพื่อหาความชอบในตัวอย่างนั้น

บันทึกเพิ่มเติมเมื่อวันที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๕๔

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

 
หมายเลขบันทึก: 439071เขียนเมื่อ 12 พฤษภาคม 2011 14:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กันยายน 2013 21:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

นักศึกษาปีไหนครับ ดูนักศึกษาสนใจมากเลยครับ รออ่านอีกครับอาจารย์...

นักศึกษาปี ๔ คะ เป็นเรื่องที่นักศึกษาจำเป็นต้องใช้ในรายวิชาปัญหาพิเศษคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี