เมื่อใกล้ถึงวันแม่แห่งชาติ   ผมเกิดความคิดอย่างนี้ว่า...ในขณะที่ลูก ๆ ก้าวเท้าออกจากประตูบ้าน  ลูก ๆ เคยทราบบ้างไหมว่า...ได้มีสายตาคู่หนึ่งกำลังมองตามอยู่  ด้วยความรักและความห่วงใย  ใครให้ลมหายใจ  ใครให้น้ำนมดื่มกิน  ใครให้อาหาร  ใครอาบน้ำให้  ใครให้เสื้อผ้า  ใครให้นอนหนุนตัก 

          ท่านผู้นั้นคือแม่นั้นเอง  แม่  คือ  ผู้ให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่ลูก  แม้กระทั้งชีวิต  แม่คือ  ผู้ที่พลีเลือดเนื้อให้ลูกได้รับความสุขสบาย

        ถ้าเราพิจารณาให้ดีจะเห็นได้ว่า  คำว่าแม่...เป็นคำที่ไพเราะที่สุด  เป็นคำที่มีความหมายศักดิ์สิทธิ์ที่สุด  เป็นคำที่ยิ่งใหญ่ที่สุด...แม่เคยหวังไว้เสมอ  ดังคำกลอนสอนใจของท่านผู้รู้ว่ายามแก่เฒ่า  หมายเจ้า  เฝ้ารับใช้    ยามป่วยไข้  หมายเจ้า  เฝ้ารักษา    เมื่อถึงครา  วันตาย  วายชีวา    หวังลูกยา  ช่วยปิดตา  คราสิ้นใจ

         มีคำถามว่า...เราเลี้ยงท่านได้หรือยัง...หลายคนละเลยหน้าที่ของลูกที่ดี  แถมยังนำความไม่ดีไปมอบให้ท่าน  วันแล้ววันเล่า  เดือนแล้วเดือนเล่า  ปีแล้วปีเล่า 

          เราเป็นคนหนึ่งใช่ไหม...ยังไม่สายที่จะปรับตัวใหม่   เพื่อผู้มีพระคุณของเรา

         มีคำถามว่า...คุณเกิดมาจากไหน...หลายคนบอกว่าเกิดมาจากท้องแม่...ก่อนที่คุณจะมาเกิดในท้องของคุณแม่นั้น...คุณมาจากไหน...หลายคนไม่ทราบ...เปรียบเหมือนเทียน  คือ เทียนไม่รู้ว่า  ก้านไม้ขีดที่จุดไฟขึ้นนี้มาจากป่าไหน...สารเคมีที่ติดอยู่บนก้านไม้ขีดนี้ประกอบด้วยอะไร  กล่องไม้ขีดนี้  ผลิตจากโรงงานไหน  บริษัทอะไร

          แต่ทุกครั้งที่เราต้องการไฟ  ก็ได้ประโยชน์จากสิ่งนี้  เทียนไม่เคยรู้เลยว่า  ไฟมาจากไหน...ฉันใด...คุณแม่ก็ฉันนั้น คือ  คุณแม่ไม่เคยรู้เลยว่า...วิญญาณของลูก...มาจากสวรรค์ชั้นไหน...หรือนรกขุมใด...แต่น้ำใจ...ดวงใจ...จิตใจของแม่...ยอมรับดวงวิญญาณของลูกเสมอ...ทุกดวงที่จะมาเกิดในท้องของแม่...ไม่ว่าจะเป็นดวงวิญญาณดีหรือชั่ว  ตั้งแต่คนแรกถึงคนสุดท้อง

          ถ้าเปรียบคุณแม่เหมือนเทียนเล่มสุดท้ายใกล้ที่ส่องสว่างให้ลูกได้เติบโตขึ้น...แต่ตัวคุณแม่กลับหรี่ลง ๆๆจนเหมือนใส้เทียนสุดท้ายคือ...กองกระดูกไว้ให้ลูกได้ดูต่างหน้า...ก่อนท่านตาย...เราทำหน้าที่ของลูกดีแล้วหรือยัง...

          คุณแม่หลายคนแสนจะอาภัพ...ชีวิตทั้งชีวิตได้รับแต่ความทุกข์ทรมาน  เพราะได้ลูกเลว  ลูกทำชั่ว  ลูกทำลายวงค์ตระกูล...จึงขอให้เราคิดพิจารณาให้ดีว่า  เราจะเป็นคนดีของคุณแม่ได้อย่างไร  ทำอย่างไรจะให้คุณแม่มีความสุขความภูมิใจที่มีเราเป็นลูก  แล้วคุณทำความดีเพื่อคุณแม่แล้วหรือยังครับ...?

           ด้วยความปรารถนาดี

                                                                             จาก...umi