ผู้รับบำนาญเฮ รับเงิน ชคบ. เพิ่ม 5% พร้อมบำนาญ 22 เมษายนนี้

กรมบัญชีกลางพร้อมโอนเงินเพิ่ม 5% ให้ผู้รับบำนาญ วันที่ 22 เมษายน 2554 นี้

นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ปรับเงินเดือนค่าจ้าง
เพิ่ม 5% ให้แก่ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2554 ไปแล้ว  โดยยังรวมไปถึงผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญด้วย ซึ่งการปรับของผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญจะได้รับเป็นเงินช่วยค่าครองชีพ หรือเงิน ชคบ. ซึ่งกรมบัญชีกลางได้เสนอแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2554 เรียบร้อยแล้ว

นายรังสรรค์ กล่าวว่า สำหรับวิธีคำนวณในการปรับเงินเพิ่มนั้น จะคิดเพิ่มให้ 5% ของเงินเบี้ยหวัดหรือบำนาญ
รวมกับเงิน ชคบ. ที่รับอยู่เดิม การปรับเพิ่มครั้งนี้จะต่างกับที่ผ่านมา คือเดิมจะไม่นำเงิน ชคบ. มารวม แต่ครั้งนี้นำมารวมด้วย ทำให้ได้รับเงินปรับเพิ่มมากขึ้น มีผลตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 เป็นต้นไป  ซึ่งขณะนี้ทางกรมบัญชีกลางได้ดำเนินการเตรียมโอนเงินเข้าบัญชีผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญในวันที่ 22 เมษายนนี้แล้ว 

“หวังว่าเงินที่ปรับเพิ่มขึ้นครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่สูงขึ้นด้วย โดยทุกครั้งที่รัฐบาลมีการปรับเงินเพิ่มให้แก่บุคลากรภาครัฐ จะคำนึงถึงผู้รับบำนาญด้วยเสมอ” นายรังสรรค์ กล่าว

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปัจจุบันมีผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ จำนวน 451,433 ราย เงินบำนาญเดือนละ 7,620,265,805 บาท  เงินเพิ่ม 5%  จำนวน 381,013,290.25 บาทต่อเดือน  รวมจ่ายเงินเบี้ยหวัดบำนาญและเงิน ชคบ.  แต่ละเดือน  8,001,279,095.25 บาท  หรือปีละประมาณ 96,015 ล้านบาท