กรมบัญชีกลางพร้อมโอนเงินเพิ่ม 5% ให้ผู้รับบำนาญ วันที่ 22 เมษายน 2554 นี้
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ปรับเงินเดือนค่าจ้าง
เพิ่ม 5% ให้แก่ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2554 ไปแล้ว โดยยังรวมไปถึงผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญด้วย ซึ่งการปรับของผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญจะได้รับเป็นเงินช่วยค่าครองชีพ หรือเงิน ชคบ. ซึ่งกรมบัญชีกลางได้เสนอแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2554 เรียบร้อยแล้ว
นายรังสรรค์ กล่าวว่า สำหรับวิธีคำนวณในการปรับเงินเพิ่มนั้น จะคิดเพิ่มให้ 5% ของเงินเบี้ยหวัดหรือบำนาญ
รวมกับเงิน ชคบ. ที่รับอยู่เดิม การปรับเพิ่มครั้งนี้จะต่างกับที่ผ่านมา คือเดิมจะไม่นำเงิน ชคบ. มารวม แต่ครั้งนี้นำมารวมด้วย ทำให้ได้รับเงินปรับเพิ่มมากขึ้น มีผลตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้ทางกรมบัญชีกลางได้ดำเนินการเตรียมโอนเงินเข้าบัญชีผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญในวันที่ 22 เมษายนนี้แล้ว
“หวังว่าเงินที่ปรับเพิ่มขึ้นครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่สูงขึ้นด้วย โดยทุกครั้งที่รัฐบาลมีการปรับเงินเพิ่มให้แก่บุคลากรภาครัฐ จะคำนึงถึงผู้รับบำนาญด้วยเสมอ” นายรังสรรค์ กล่าว
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ จำนวน 451,433 ราย เงินบำนาญเดือนละ 7,620,265,805 บาท เงินเพิ่ม 5% จำนวน 381,013,290.25 บาทต่อเดือน รวมจ่ายเงินเบี้ยหวัดบำนาญและเงิน ชคบ. แต่ละเดือน 8,001,279,095.25 บาท หรือปีละประมาณ 96,015 ล้านบาท
นับว่าเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่มีข่าวประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวสารให้ผู้ได้รับบำเหน็จบำนาญได้รับทราบ
เรียน อธิบดีกรมบัญชกลาง
กระผมนายต่อพงษ สำราญ อยู่บ้านเลขที่ 273/3 หมู่ 21 บ้านเฉลิมพระเกียรติ ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เลขประจำตัวประชาชน 3329900301 490 เป็นผู้รับเงินบำนาญพิเศษของภรรยา นางมลิหวล สำราญ ซึ่งเสียชีวิตในขณะปฎิบัติหน้าที่ราชการในท้องที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อปี พ.ศ.2527 เรื่อยมาจนทางราชการได้ปรับขึ้นเป็นเดือนละ 5,569.00 บาท และได้รับตลอดมา จนถึงเดือน พฤษภาคม 2554 กระผมได้นำบัญชีสมุดฝากธนาคารไปปรับบัญชี และพบว่ามีเงินเข้าบัญชีเพียง 555.12 บาท และกระผมได้โทรฯสอบถามทางกรมบัญชีกลาง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2554 และได้รับคำตอบว่าทางกรมบัญชีกลางได้ตัดลดเงินบำนาญเหลือเพียง 555.12 บาท และจะเรียกเก็บเงินที่ได้จ่ายเกินไปแล้วคืน ทั่วประเทศ
กระผมจึงขอสอบถามว่า
1. ทางราชการลดเงินบำนาญพิเศษ จาก 5,569.00 บาท เหลือเพียง 555.12 บาท ทำไมไม่แจ้งเป็นหนังสือให้ทั่วกัน และใช้ระเบียบ กฎกระกระทรวง และกฏหมาย อะไร
2.จากเวบไซด์ของกรมบัญชีกลาง จะเพิ่มเงิน ชคพ. 5 % พร้อมบำนาญ 22 เมษายน 2554 นี้ แลัวทำไมเงินบำนาญของกระผมจึงลดลงเหลือ 555.12 บาท แทนที่จะได้เพิ่ม
3. ขอความกรุณาแจ้งเป็นหนังสือทางราชการให้กระผมทราบด้วย และขอแสดงความขอบพระคุณอย่างสูงมาในในโกาศนี้ด้วย
ขอแสดงความเคารพอย่างสูง
นายต่อพงษ สำราญ
เรียน อธิบดีกรมบัญชีกลาง
ดิฉัน พ.ต.ต.หญิง รำแพน วัดนก ได้รับหนังสือจาก กค.๐๔๒๐ . ๗ / ๑๓๐๙๕ ลงวันที่ ๙ พ.ค. ๒๕๕๔
เรื่อง การงดจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ช.ค.บ.)
ดิฉัน สามีเป็นตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ปี ๒๕๓๗ ได้รับเงินบำนาญ ในฐานะทายาท
๕๐% ของเงินเดือน ดิฉันมีบุตรสองคน มีพ่อแม่สามี รวมดิฉันได้รับบำนาญคนละ ๑๒๓๙ บาท สามคนแม่ลูก
ได้สามพันเศษ ได้อาศํยเงินก้อนเล็กๆเลี้ยงดูบุตรสองคน (ตอนสามีเสียชีวิตบุตรเพิ่งอายุได้ หกเดือน และสองขวบ)
ต่อมาได้เข้ารับราชการตำรวจปี ๒๕๔๒ ก็ยังได้รับเงินบำนาญตามปกติ คือ ๑๒๓๙ บาท ต่อมาประมาณรัฐบาลท่านทักษิณ
ประมาณ ปี ๒๕๔๘ ได้มีการเพิ่มเงินเดือนแก่คนที่รับบำนาญไม่ถึง ๕๐๐๐ บาท ได้รับเพิ่มเป็น ๕๐๐๐ บาท ทุกราย ซึ่งทำให้ครอบครัวที่สูญเสียสามีและต้องเลี้ยงดูบุตรตามลำพังโดยไม่ได้สมรสใหม่ สามารถมีเงินมาจุนเจือส่งเสียบุตรได้เล่าเรียนตามอัตภาพตลอดมา ดิฉันรับราชการเงินเดือนเริ่มต้น ป.ตรี ๖๓๖๐ บาท ปัจจุบัน ๑๘๕๖๐ บาท บุตรกำลังเรียนชั้นมัธยมปลาย ซึ่งเงินเดือนที่รับน้อยมากต้องประหยัด กับการเลี้ยงดูบุตรสองคนที่ขาดเสาหลักของครอบครัว ตอนนี้ ดิฉันต้องประสบความเดีอดร้อนเป็นอย่างยิ่งที่ กค.มาตัดเงินบำนาญ จาก ๖๐๐๐ บาท เหลือเพียง ๑๒๓๙ บาท ซ้ำในหนังสือ ยังแจ้งว่าจะเรียกเงินที่จ่ายตลอดมาคืนคลัง ดิฉันและเพื่อนข้าราชการที่เป็นหม้ายตอนนี้ เดือดร้อนมากๆๆที่ต้องถูกตัดเงินที่ใช้เลี้ยงบุตรที่กำลังเล่าเรียน ซ้ำยังจะต้องถูกเรียกเงินที่ใช้เลี้ยงดูบุตรไปแล้วคืน ข้าราชการจนๆๆ มีแต่หนี้สินจะนำเงินส่วนใหนมาคืน ตอนรับไม่มีการแจ้งให้ทราบ แต่ตอนนี้ได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรให้คืนเงิน พวกเราจึงร้องขอความเป็นธรรมจากท่าน เท่าที่จะมีสิทธิในฐานะ แม่หม้ายสามีตาย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จม.ฉบับนี้จะถึงมือท่านเพื่อโปรดพิจารณา พวกเรามีความเดือดร้อนสรุปได้ดังนี้
๑. ตอนบรรจุรับราชการพวกเราก็ไม่รู้กฏเกณฑ์ว่าว่าจะต้องแจ้งให้ กค.ทราบ (หรือว่าเป็นหน้าที่ของคนที่บรรจุ)
๒. การรับราชการจะต้องถูกตัดเงินบำนาญหรือไม่ เพราะทราบมาแค่ว่าหากสมรสใหม่จะถูกงดและบุตรได้จนจบ ป.ตรี
๓. ห้วงต่อมามีการเพิ่มเงินบำนาญ ทายาทก็ไม่ทราบ ไม่มีการแจ้งแต่อย่างใด รู้เพียงว่าทางราชการปรับเพิ่มให้ตามข่าวสารทั่วไป
๔. พ.ค. ๒๕๕๔ เงินบำนาญถูกปรับลดลง โทรสอบถามถึงทราบเรื่อง แล้วที่ผ่าน กค.ไม่มีเกณฑ์การตรวจสอบเลยหรืออย่างไร
ปล่อยให้ปัญหายาวนาน ทำให้พวกเราเดือดร้อน และควรจะมีใครบ้างร่วมรับผิดชอบ คนจ่ายกับคนรับเงิน หรือคนออกระเบียบฯ
๕. ความเดือดร้อนของพวกเราที่ถูกตัดเงินบำนาญ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้นจากการบกพร่องในการจ่ายเงินที่ผ่านมา และการเรียกเงินคืนส่งคลัง จะเอาจากตรงไหนเพราะพวกเราคือข้าราชการจนๆๆ เงินเดือนโดนหักหนี้จนเหลือแค่หลักร้อยบาทเท่านั้น ถูกวันนี้ก็ยังชีพด้วยเงินบำนาญสามีส่งเสียลูกๆๆได้เล่าเรียนหนังสือ ต่อไปยังไม่ทราบชะตากรรมของแม่หม้ายเหล่านี้ ว่าจะต้องไปหาแหล่งเงินกู้ที่ไหน มาส่งเสียให้ลูกๆๆได้เล่าเรียนให้จบ ป.ตรี ให้ลูกๆได้รับ เสมือนว่าพ่อเขายังอยู่ต่อไป.......
เพื่อโปรดพิจารณาปัญหาความเดือดร้อนของข้าราชการชั้นผู้น้อย
ขอแสดงความนับถือ
พ.ต.ต.หญิง รำแพน วัดนก
ตอบ คุณต่อพงษ์
ตามพระราชกฤษฎีกาเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ พ.ศ. 2521 กำหนดให้ ผู้ได้รับเบี้ยหวัดหรือมีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด ผู้ได้รับบำนาญปกติ หรือมีสิทธิได้รับบำนาญปกติ หรือบำนาญพิเศษเพราะเหตุทุพพลภาพ หรือทายาทผู้รับบำนาญพิเศษหรือบำนาญตกทอด ไม่มีสิทธิได้รับเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ช.ค.บ.) ในกรณี เข้ารับราชการหรือกลับเข้ารับราชการ หรือเข้าทำงานหรือกลับเข้าทำงาน สังกัดราชการทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น
1. ในกรณีของคุณต่อพงษ์ เป็นข้าราชการกรมป่าไม้ รับบำนาญพิเศษของภรรยา (ท่านจึงรับในฐานะทายาท) เดือนละ 5,569 บาท โดยเป็นเงิน ช.ค.บ. 5,291.88 บาท และเป็นเงินบำนาญ 555.12 บาท ดังนั้น เมื่อท่านเป็น ข้าราชการ ตามกฎหมายข้างต้น จึงไม่มีสิทธิได้รับเงิน ช.ค.บ. คงรับบำนาญเดือนละ 555.12 บาท
2. ตาม มติ ครม. ให้ปรับเพิ่ม 5% ให้ข้าราชการ ณ 1 เมย. 54 ซึ่งท่านเป็นข้าราชการ ดังนั้น ในส่วน 5% นี้ หน่วยงานของท่านคงมีการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว