เงินหรือชีวิต

abacus
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
จะเลือกเงินหรือชีวิต
ชื่อเรื่อง            จะเลือกเงินหรือชีวิต
ของ                พระไพศาล วิสาโล
จากหนังสือ        เงินหรือชีวิต

        เงินเป็นสื่อกลางสำหรับการแลกเปลี่ยน ตำราทุกเล่มบอกเราเช่นนั้น แต่ในปัจจุบัน เงินเป็นมากกว่านั้นมันได้ยกระดับจน กลายเป็นสินค้าที่คนทั้งโลกพากันซื้อขายเพื่อหากำไรจากส่วนต่าง ทุกวันนี้ตลาดเงินตราระหว่างประเทศมีอิทธิพลอย่างมาก ต่อเศรษฐกิจโลกและสามารถสร้างความวิบัติให้แก่ประเทศใดประเทศหนึ่งก็ได้ ดังประเทศไทยได้ประสบมาแล้ว
        เงินถูกสถาปนาให้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของสรรพสิ่ง ตั้งแต่บุคคล ครอบครัว ชุมชน องค์กร ไปจนถึงประเทศ
แม้แต่ความสำเร็จของรัฐบาลก็ดูกันที่อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศยิ่งกว่าอัตราการเกิดอาชญากรรมหรือ ดัชนีวัดคุณภาพชีวิตของประชากร ในระดับบุคคล เงินได้กลายเป็นเครื่องวัดคุณค่าชีวิตไปแล้ว คนรวยจึงถือว่ามีคุณค่ามากกว่าคนจน ใครที่มีเงินเดือนน้อยก็รู้สึกว่า ตัวเองมีคุณค่าด้อยกว่าเศรษฐี เมื่อเป็นเช่นนี้ เงินจึงกลายมาเป็นจุดหมายของชีวิตไปในที่สุด ผลก็คือ ชีวิตของเราถูกเงินครอบงำและผลักดันในแทบทุกด้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือทัศนะต่อตนเอง ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในนามความเจริญก้าวหน้าของชีวิตและการพัฒนาประเทศ เมื่อเราตั้งคำถามกับอิทธิพลของเงินในชีวิตของเรา คำถามพื้นฐานก็คือเงินทำให้เรามีความสุขจริงหรือการตั้งหน้าตั้งตาหาเงิน ช่วยให้เราสมหวังกับชีวิตเพียงใด และสิ่งที่เราสูญเสียไปกับการทำมาหาเงินนั้น คุ้มค่ากับสิ่งที่เราได้มาหรือไม่ เมื่อเราบวกลบคูณหารด้วยตัวเองแล้ว
เมื่อเราพบว่า สิ่งที่เราได้มานั้นน้อยกว่าที่คิด และสิ่งที่เราเสียไปนั้นมากเกินกว่าที่นึกเสียอีก ที่สำคัญก็คือ สิ่งที่เราเสียไปนั้น เราเอาคืนมาไม่ได้ แม้จะมีเงินมากมายเพียงใด เพราะสิ่งที่เสียไปนั้น คือเวลาที่เรามีอยู่อย่างจำกัดในโลกนี้ หากเงินทำให้เรามีความสุข ผู้คนทุกวันนี้ย่อมมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะมีเงินมากกว่าแต่ก่อน แต่ก็หาเป็นเช่นนั้นไม่ ผู้คนมีความสุขน้อยลง ส่วนหนึ่งก็เพราะมีเวลาว่างน้อยลงที่จะแสวงหาความสุข นับวันเราจะหมดเวลาไปกับการหาเงินมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่มีเวลา
แม้แต่จะใช้เงินที่ได้มาด้วยซ้ำ ต้องพูดถึงการมีความสุขโดยไม่ต้องใช้เงิน เช่น การนอน หรือ การสังสรรค์กับคนในครอบครัว
ซึ่งผู้คนสมัยนี้ให้เวลาน้อยลง เพราะยิ่งมีเงินมากเท่าไร ก็ยิ่งรู้สึกว่า เวลามีค่ามากเท่านั้น
        ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาให้ "คุ้มค่า" มากที่สุด ซึ่งก็มักจะหมายถึงการมีผลตอบแทนเป็นตัวเงินเยอะๆ ในขณะที่การพักผ่อนอยู่กับบ้าน หรือกับคนในครอบครัว ถือเป็นการใช้เวลาที่ไม่คุ้มค่า หรือ "ไม่สมเหตุสมผล"
ด้วยเหตุนี้ เราจึงตั้งหน้าตั้งตา "หาเงิน" กันไม่เลิกราเสียที...

นางสาวอาพร ประทุมทอง
สาขางานคอมพิวเตอร์ ประจำปีการศึกษา 1/2554

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน abacusความเห็น (2)

อ่านเเล้วเข้าใจง่ายดี เหมาะกับตัวเอง

อ้อยควั่น
IP: xxx.183.171.132
เขียนเมื่อ 

เงินไม่ได้เป็นทุกอย่างของชีวิต แต่สำหรับบางคนมันใช่ ถ้าเขากำลังไม่สบาย