กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฟ้าผ่าในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อน

ระยะนี้หลายพื้นที่ของประเทศมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยในช่วงที่พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำมักเกิดฟ้าผ่า เพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า

กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฟ้าผ่าในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อน

              

           พร้อมแนะให้หลบพายุฝนฟ้าคะนองในอาคารที่มีสายล่อฟ้า ห้ามอยู่ใกล้วัตถุที่มีความสูงโดดเด่น และวัตถุที่มีลักษณะเป็นโลหะ ไม่สวมใส่เครื่องประดับประเภทเงิน นาก ทองแดง พร้อมงดใช้อุปกรณ์สื่อสารในที่โล่งแจ้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า 
            นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ระยะนี้หลายพื้นที่ของประเทศมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยในช่วงที่พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำมักเกิดฟ้าผ่า เพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าและการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยหากต้อง เผชิญกับปรากฏการณ์ฟ้าผ่าในช่วงพายุฝนฟ้าคะนอง ดังนี้ 
            กรณีอยู่กลางแจ้ง ห้ามเข้าไปหลบพายุฝนใกล้วัตถุที่มีความสูงโดดเด่น เช่น ป้ายโฆษณา ต้นไม้สูง ไม่สวมใส่เครื่องประดับประเภทเงิน ทอง นาก ทองแดง หรือสัมผัสกับวัตถุที่เป็นโลหะ ไม่ใช้ร่มที่มีด้ามปลายบนสุดเป็นเหล็กแหลม เนื่องจากเป็นตัวล่อให้ฟ้าผ่า ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์สาธารณะ เพราะแม้โทรศัพท์จะไม่ใช่สื่อล่อฟ้า แต่ฟ้าผ่าจะเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเข้ามาในมือถือ ทำให้แบตเตอรี่ลัดวงจรและระเบิด ส่งผลให้ผู้ถูกฟ้าผ่าได้รับบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมทุกประเภทกลางแจ้ง โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงต่างๆ เช่น สระน้ำ ชายหาด สนามกอล์ฟ ทุ่งนา เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อถูกฟ้าผ่า 

อ่านต่อได้ที่ http://www.vcharkarn.com/varticle/42661

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน MY KNOWLEDGEความเห็น (0)