..รูกระบอกไม้..กับ..การกำเนิด

ยายธี
เพศ..ผู้..และเพศเมีย..ในธรรมชาติ..และสถาบันชีวิต..ที่ไม่เคยปิดวันทำการ

"หล่อน"..หวลคำนึงไปถึงคำตอบ ของ"แม่"เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก...แม่จ๊ะฉันมาจากไหน..ถามด้วยความอยากรู้..เพราะเห็นแม่..ท้องโตและบอกว่ามีน้องอยู่ข้างใน....แกน่ะเหลอ..ออกมาจาก"รูกระบอกไม้"...หล่อนรับฟังและคงได้ใส่ใจจำมาจนบัดนี้..(ตอนนั้น..คงจะต้องบอกตัวเองว่าเชื่อ...)

"หล่อน"มีชีวิตอยู่กับธรรมชาติในโลกสีเหลี่ยม..ตามประสาคนสมัยใหม่..เคยเห็น..ภาพความเป็นอยู่ของแมงมุม...เพศผู้..หาเหยื่อมาป้อนสาวถึงรัง...เพราะอยากสมสู่..เพศเมียรับของขวัญ..กระดี๋กระด๋ากันเสร็จ...ก็ขยุ้มหลังคา..ตัวผู้..ทั้งตัวเป็นอาหารว่างโอชะ...หลังสมเสพ....(ตอนนั้น..ก็โตแล้ว..พอจะรู้ว่าอะไรเป็น  อะไรใน..สถาบันชีวิต..ในธรรมชาติ...เลยมานั่งคิดว่า..จะเป็นอย่างไร..หาก..คน..ก็ทำเช่นนั้นได้...รึ.ก็เป็นอยู่..ถามตัวเอง..เพราะเห็นอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์...)

"หล่อน"อยู่ในโลกสี่เหลี่ยมจนเคยชิน..วันหนึ่งเห็น"นก"น้อยตัวหนึ่งตั้งอกตั้งใจสร้างรังมันช่างสวยงามอะไรปานนั้นสำหรับความสามารถของนกน้อยที่สร้างรังแต่พอตัว..มันถูกประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสี...ถูกจัดวาง..ดังกับเคยเข้าเรียนมหาวิทยาลัย..ศิลปกร..

ขณะที่มันแพนหาง..อวดโฉม..เต้นร่าร้องหาเพศเมีย..เจ้าแมวป่าผ่านมา..นก"ผู้"เคราะห์ร้ายเข้าปากแมวไปซะ..หะหาย..

...สถาบันชีวิต..ที่ไม่เคยปิดวันทำการ...สิ่งที่เราอยากจะเรียนรู้....(ตรงนี้..อยากรู้..ใคร..ออกมาจาก..รูกระบอกไม้เหมือนหล่อนบ้าง...)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธี

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมชาติ ต้นไม้ สัตว์และสิ่งแวดล้อม

หมายเลขบันทึก: 436655, เขียน: 23 Apr 2011 @ 15:10 (), แก้ไข: 11 Dec 2012 @ 13:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

โห....คุณยายเขียนเสียลึกซึ้งเลยนะครับ

ตรงกับชีวิตจริงจังเลย

อ่านแล้วเหมือนบทรำพึงเทียบชั้นกับกวีของฝรั่ง Grays ที่ชื่อว่า

Elegy written in a country church yard

เลยนะครับ

เขียนเมื่อ 

  • มาดีใจกับแมวที่ได้กินนก
  • มาเสียใจกับนกที่ถูกแมวกิน
  • มาให้กำลังใจยายธีจ้ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณยายธี

ชีวิตน่าค้นหาค่ะ สถาบันชีวิตไม่มีวันปิดทำการจริงๆ

เขียนเมื่อ 

..สวัสดีค่ะ..ท่านทั้งสาม..และผู้อ่านที่รักและเคารพทุกท่าน...."ชีวิต"..น่าค้นหา..สถาบันชีวิต..ไม่มีวันปิด..ทำการ...(ความเห็นของยายธีคือ...เราสามารถที่จะจัดตั้งสถาบันนี้ไว้..ในตัวตน..เพื่อเรียนรู้..จิต..ที่ยังมีสิ่งลึกลับอีกมากมายที่..ทางวิทยาศาตร์..ยังหาคำอธิบายให้ไม่ได้..และยังไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้..กับ..ทางของจิต..วิญญาณ....ปริญญาใบสุดท้ายที่ได้รับแน่นอนสำหรับสถาบันชีวิตนี้..คือ.."ความตาย"......)ยายธีจึงแอบคิดว่า...สถาบันนี้คงจะจดลิขสิทธิ์และจัดตั้งไม่ได้..เป็นทางการในสังคม.."มนุษย์"...อ้ะๆๆๆๆ