เรื่องคิว คิว


เหตุการณ์วันนี้ เราคงไม่ปล่อยผ่าน ต้องกลับเอามาทบทวนกันใหม่เหมือนทุกครั้ง เพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดกันต่อไป สู้ สู้ นะชาวตึกเขียว

    เรื่องคิว คิว (ไม่ผิดหรอกค่ะ ยืนยันว่า เป็นเรื่องของคิว จริงๆ) เรื่องมีอยู่ว่า ตึกเขียวของเรา เปิดให้บริการเวลา 7 โมงตรง เวลานี้คือ เป็นเวลาที่เจ้าหน้าที่ทุกจุดบริการ พร้อมให้บริการ ตั้งแต่ จุดคัดกรอง จุดแจกคิวห้องตรวจต่างๆ  จุดวัดสัญญาณชีพ ห้องบัตร หน้าห้องตรวจ ห้องเจาะเลือด  

            เราเปิด 7 โมงตรง  แต่คนไข้เราน่ะ จะมารอหน้าตึกกันตั้งแต่เช้ามืด น้อยบ้างมากบ้าง เราก็เลยทำบัตรคิวไว้สำหรับใครมาก่อนหยิบก่อน  ใกล้ๆ เปิดตึก จะมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ประชาสัมพันธ์ชี้แจง เตรียมตัว เตรียมหลักฐาน  จัดแถว ตามคิว ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย จะจัดให้เข้ามารอในตึกก่อนได้

            ดูๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่จริงๆ ก็เจอปัญหาว่า มีผู้ใช้บริการที่มาเจาะเลือดล่วงหน้าอย่างเดียว บางท่านที่ไม่พอใจ กับการต้องมาเข้าคิวรอรวมกับคนไข้อื่นๆ เรา คุยเรื่องนี้กันในที่ประชุม  มีน้องเสนอว่า เราน่าจะกันกลุ่มเจาะเลือดล่วงหน้าให้เข้าไปที่ห้องเจาะเลือดได้เลย ที่ประชุมก็ OK พร้อมปฏิบัติ

            ทำได้แค่สองสามวัน เราก็พบว่า มันทำให้ยิ่งยุ่งกันไปใหญ่ เพราะคนไข้เราหลากหลายสิทธิการรักษา บัตรประกันสุขภาพ บัตรประกันสังคม กลุ่มนี้  เจาะเลือดได้เลย กลุ่มจ่ายตรง ชำระเงิน กลุ่มนี้ ต้องไปห้องการเงินก่อน แล้วทุกคนก็กรูไปรุมที่จุดประชาสัมพันธ์ที่แจกคิวห้องตรวจอีก กรูกันไปห้องเจาะเลือดอีก ยุ่งหนักกว่าเก่า เพราะไม่ได้รับการตรวจสอบความครบถ้วนถูกต้องที่จุดประชาสัมพันธ์ก่อน

            มีปัญหา เราก็ประชุมกันใหม่ ตกลงกันว่า วิธีเดิมน่าจะเหมาะที่สุดแล้ว  ที่ประชุมก็ OK พร้อมปฏิบัติ

            วันนี้ (28 มีค 2554)  เรื่องคิว คิว ก็เกิดซ้ำอีก คนไข้ที่ต้องการมาเจาะเลือดล่วงหน้า ไม่ยอมเข้าคิวอีก  น้องๆ อธิบาย ก็ไม่ฟัง ในที่สุดต้องออกไปยืนยันว่าขอให้ทำตามระเบียบคือ ต้องเข้าคิว เหมือนคนไข้อื่นๆที่มารอแต่เช้าเหมือนกัน  ผลคือ ไม่พอใจหนักกว่าเดิม ไม่เจาะไม่เจอะแล้ว (งานนี้ ตลกไม่ออก จริงๆ)

            ขอบคุณน้องๆ ที่ควบคุมอารมณ์ได้ดี ทำหน้าที่ให้บริการต่อได้ ขอบคุณคุณลุง คุณป้า หลายๆท่าน ที่เข้าคิวรออยู่ แสดงความห่วงใย เห็นใจพวกเรา

            เหตุการณ์วันนี้ เราคงไม่ปล่อยผ่าน  ต้องกลับเอามาทบทวนกันใหม่เหมือนทุกครั้ง  เพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดกันต่อไป สู้ สู้ นะชาวตึกเขียว

คำสำคัญ (Tags): #คิว
หมายเลขบันทึก: 433180เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2011 22:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)
  • คิวสำคัญค่ะ ในการสร้างวินัยในตัว
  • เรื่องคิวกับผู้ป่วย เห็นใจทั้งผู้ป่วย ทั้งเจ้าหน้าที่ค่ะ

เห็นญี่ปุ่นทุกข์แสนทุกข์ ก็ยังเข้าคิว

คนแก่คนเฒ่า ก็ยังเข้าคิว

น่าจะเอาคลิป คนญี่ปุ่นถูกแผ่นดินไหว ยังเดินเข้าคิว ฉายให้พวกชอบลัดคิวดูบ้างนะ

 

เกียรติ วินัย กล้าหาญ อดทน อ้าวไม่ใช่สโลแกนชาวตึกเขียวนี่หว่า

ก้มหน้าก้มตาทำงานเพื่อชาวบ้านต่อไปนะตราบใดที่ยังไม่หมดลมหายใจ

หวานก็อมไห้ชื่นใจนานๆ  ขมก็รีบกลืนซะจะได้ไม่ขมนาน

สู้โว้ย

 

เฮ้อ..!!แค่ปัญหาเรื่อง(Cherry)..Q..Q..ยังทำให้พวกเราหวานก้อ.อม..ขม..ก้อกลืน ซะขนาดนี้ แต่ถึงจะเป็นระดับ Benz ,Porsche ..พวกเรา พี่ๆน้องๆชาวตึกเขียว ก้อ..พร้อม*รบ*..เอ๊ย!พร้อมสู้!! เพื่อ 3 อยู่..(อยู่รอด..อยู่ร่วม..อยู่อย่างมีความหมาย..ใช่ม๊ยยย..พี่..น้อง..งงง!!!!สู้ๆสู้ตาย

โบราณว่าขมเป็นยาชนิดหนึ่ง  ยานี้แหละที่ทำให้ชาวตึกเขียวของเรา  สู้สู้ๆๆๆๆๆๆๆและยิ้มได้  กับเรื่อง คิวคิว

น้อยเราก็เปลี่ยนเรื่อง คิว คิว เป็นเรื่อง ชิว ชิว ดีมะนั่น เอาน้องๆศูนย์เมือง สู้ สู้ จ้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท