การติดตามตรวจสอบเรื่องร้องเรียน

pollution
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การให้คำแนะนำแก่ท้องถิ่นและสถานประกอบการแปรรูปน้ำยางพาราที่ได้รับการร้องเรียนเรื่องน้ำเสีย

จากการติดตามตรวจสอบเรื่องร้องเรียน กรณีน้ำเสียจากโรงแปรรูปน้ำยางพาราเป็นยางแผ่น ในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14  สุราษฎ์ธานี ที่ผ่านมามักจะพบว่า สถานประกอบการ และท้องถิ่นยังขาดความรู้เรื่องระบบบำบัดน้ำเสียค่อนข้างมาก ตั้งแต่การออกแบบ และการจัดทำระบบ ตลอดถึงการดูแล รักษา และเดินระบบ ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น และน้ำในลำคลองสาธารณะ เน่าเสียเนื่องจากการระบายน้ำทิ้งจากสถานประกอบการดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานการระบายน้ำทิ้ง เป็นเหตุให้ชาวบ้านที่อาศัยที่ข้างเคียงเกิดความเดือดร้อนรำคาญ  

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการทำงานในเชิงรุก กลุ่มงานเฝ้าระวังฯ จึงได้จัดทำเอกสารแนะนำการแก้ไขปัญหาน้ำเสียจากโรงแปรรูปน้ำยางด้วยระบบบำบัดต่างๆ ให้แก่ สถานประกอบการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มักจะเกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าว และท้องที่ๆมีสถานประกอบการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก  ซึ่งเอกสารแนะนำดังกล่าวจะให้ความรู้ถึงระบบบำบัดน้ำเสียรูปแบบต่างๆ ที่ทางท้องถิ่นหรือสถานประกอบการสามารถนำไปดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของตนเองได้

เอกสาร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องร้องเรียน

หมายเลขบันทึก: 432569, เขียน: 24 Mar 2011 @ 14:14 (), แก้ไข: 11 Dec 2012 @ 13:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

sae
IP: xxx.49.234.179
เขียนเมื่อ 

ซอยรัชดาภิเษก 36 ,uปัญหาการเผาวัสดุที่ทำให้​เกิดควันพิษ ทั้งสายไฟ ยางรถยนต์ และพลาสติก ในย่านชุมชน ของกลุ่มคนที่เก็บของเก่าขา​ย ซึ่งชาวบ้านต้องทนสูดดมควัน​พิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ​มานานหลายปี โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน