หูตาสว่างเมื่ออายุ 60
เมื่อเยาว์วัย อะไรก็ดีไปหมด ร่างกาย หู ตา แจ่มใส พละกำลังเหลือเฟือ
เมื่อแก่ชรา กลับหูตา ฝ้าฟาง มองอะไรไม่ค่อยเห็น หูก็ไม่ค่อยจะได้ยิน
ความจริงแล้วนั่นเป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิตและสรรพสิ่งทั้งหลายที่อยู่ภายใต้กฎของไตรลักษณ์ คือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป
ถ้ามาคิดดูในเชิงปรัชญา เมื่ออายุมากขึ้นหูตากลับสว่างไสวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นัยสำคัญในเรื่องหู ตา นี้หมายถึงมีปัญญารู้เท่าทันความจริงตามธรรมชาติ (สัจธรรม) มองเห็นหรือรับรู้ธรรมชาติตามความเป็นจริง หลายอย่างที่คนเมื่อมีอายุมากขึ้นเริ่มคิดได้ เห็นได้ เรียกว่าหูตาสว่างขึ้น
เช่น ภายหลังเกษียณอายุราชการจึงรู้ในโลกธรรม 8 คือ มีลาภ-เสื่อมลาภ มียศ-เสื่อมยศ มีสรรเสริญ ก็มีนินทา มีสุขก็มีทุกข์ เมื่อก่อนหน้านี้อาจจะเคยร่ำเรียนมาแต่ไม่เข้าถึง หรือไม่เข้าใจ ต่อเมื่อประสบด้วยตนเองจึงเข้าใจ เรียกว่าหูตาสว่างขึ้นเมื่ออายุ 60
หรือเมื่อเจ็บป่วยจึงรู้ว่าสังขารเป็นที่รวมแห่งโรค ก่อนหน้านั้นไม่เห็นเพราะยังสมบูรณ์ แข็งแรง ต่อเมื่อเจ็บป่วยหนัก ๆ เช่นเบาหวาน ความดัน หรือโรคร้ายแรงอื่น ๆ ย่อมเห็นว่าสังขารนี้เป็นทุกข์ เป็นที่รวมแห่งโรคจริง ๆ แม้กระนั้นก็ตามยังเป็นที่ปรารถนาของผู้ที่ยังไม่รู้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็เรียกว่า หูตาสว่างขึ้นมาอีกแล้ว
อีกสักเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนเราหูตาสว่างเมื่อแก่ ปกติแล้วคนเรามุ่งแสวงหาทรัพย์ให้ได้ ให้มีมากที่สุด จนบางครั้งต้องทุจริต คอรัปชั่น หรือค้าขายสิ่งที่ผิดกฎหมาย เช่น ยาบ้า ยาเสพติด บัดนี้ได้รู้แล้วว่าทรัพย์ทั้งหลายที่ได้มามันเกินความจำเป็นจริง ๆ เพราะบางคนมีถึงร้อยล้าน พันล้าน หรือเป็นแสนล้าน จริงแล้วคนเราก็แค่กินอิ่ม นอนหลับ หรือใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ที่นอกเหนือจากนั้นมีไว้เพื่ออวด เพื่อเปรียบเทียบกับคนอื่นว่ารวยกว่า เมื่อเข้าสู่วัยชราจึงรู้ว่าทรัพย์เหล่านั้นไม่ใช่ของเรา เป็นของโลก เพราะเมื่อตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ ต้องทิ้งไว้กับโลก คนที่หูตาสว่าง จึงแปลงทรัพย์เหล่านั้นให้เป็นอริยทรัพย์ เป็นบุญ จึงจะสามารถเป็นประโยชน์ติดตัวไปได้ ในสุขคติภูมิ เหมือนไฟไหม้บ้าน ทรัพย์สมบัติใดที่เราหยิบฉวย หรือขนออกมาได้ ทรัพย์นั้นย่อมเป็นประโยชน์ต่อไป ทรัพย์ใดที่เอาออกมาไม่ได้ ย่อมถูกเผาไหม้ไปกับกองเพลิง ก็หาประโยชน์อันใดมิได้กับทรัพย์เหล่านั้น
คนที่หูตาสว่าง จึงรู้ว่าเกิดมาทำไม มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร ตายแล้วจะไปไหน และเป้าหมายสูงสุดของชีวิต
คืออะไร
เป็นธรรมดาของสัตว์โลก
วัยเด็กชอบของเล่น วัยหนุ่มสาวชอบหาคู่ วัยชราจะเข้าวัด